Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 29/05/2020

Gia Lâm: Làm trái cam kết, các bãi tập kết cát sỏi hoạt động rầm rộ

Đức Vũ - Trung Hiếu, 14:31 30/07/2019

Dù đã viết cam kết với UBND xã Yên Viên sẽ tạm dừng hoạt động nhập cát từ tàu thuyền và sang tải đúng quy định nhưng hiện tại, trong thời gian gần đây, 6 bến bãi tại xã Yên Viên vẫn hoạt động rầm rộ.

Trước đó, Môi trường Đô thị Việt Nam điện tử đã đăng tải thông tin bài viết “Gia Lâm: Bãi tập kết cát sỏi hoạt động theo biên bản tạm giao”. Bài viết với nội dung phản ánh của người dân xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, Hà Nội về thực trạng các bãi tập kết cát sỏi không phép hoạt động nhiều năm nay, đặc biệt là khu vực bãi sông, đoạn đường đê ven Sông Đuống.

Các bãi tập kết cát sỏi hoạt động theo biên bản tạm giao

Tại khu vực đê sông Đuống qua địa phận xã Yên Viên, cả quãng đường dài hàng trăm mét với gần chục bãi cát, sỏi san sát, cao sừng sững nằm ngay sát mép sông Đuống. Mỗi bến bãi như một đại công trường với các máy xúc cát sỏi, máy gạt, xe cẩu hút cát từ dưới thuyền lên bến náo động cả vùng. Khi các máy xúc cát, sỏi, vật liệu xây dựng từ các tàu thuyền lên bến bãi phát ra một lượng lớn khói bụi tỏa ra xung quanh.

Bãi tập kết rộng hàng nghìn m2.

Nhiều năm qua, điều khiến người dân bức xúc nhất là việc khi các xe vận chuyển cát sỏi ra vào bến bãi chạy rầm rầm cả ngày lẫn đêm khiến bụi mù mịt. Đặc biệt khi chạy trên đường đê xe chở vật liệu không được che đậy cẩn thận khiến cát sỏi rơi vãi xuống lòng đường càng gây thêm bụi. Ngoài ra, khi trời mưa đường xá trở nên lầy lội, người và phương tiện qua lại rất khó khăn.

Điều đáng nói, hầu như các doanh nghiệp bến bãi tại đây, đều chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để kinh doanh bến bãi nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động trong nhiều năm mà không bị các ban ngành cơ quan chức năng xử lý triệt để.

Máy xúc, máy cẩu ... thuyền bè tấp nập hoạt động.

Liên hệ trao đổi với Liên quan đến vấn đề những bãi tập kết không phép, trao đổi với ông Nguyễn Văn Kỷ - Chủ tịch UBND xã Yên Viên, ông cho biết: “Các bãi tập kết của xã đã tồn tại từ rất lâu rồi, trước kia thì xã được phép ký hợp đồng với các doanh nghiệp nhưng đến bây giờ thì theo quy định mới thì xã không được phép ký hợp đồng nữa. Địa phận xã có tổng 6 bãi tập kết ven sông, tuy nhiên đều không có hợp đồng dài hạn, xã chỉ làm các biên bản tạm giao năm một để các hộ được tiếp tục hoạt động”.

Khi PV đề nghị lãnh đạo UBND xã Yên Viên cung cấp các văn bản hồ sơ liên quan, ông Kỷ cho biết, hiện trên UBND huyện Gia Lâm đang thanh tra về tất cả các bến bãi này. Từng hộ, từng thửa sẽ được thanh tra nên hồ sơ xã đã nộp hết lên huyện không còn để cung cấp cho PV.

Cát sỏi tràn ra sát ven sông Đuống.

Trong hồ sơ nộp lên huyện có những hồ sơ như các biên bản tạm giao, phiếu thu nộp tiền để thanh tra. Nếu không có gì thay đổi thì hết tháng 7 này là xong. Khi thanh tra xong sẽ có kết quả và UBND xã sẽ làm các bước tiếp theo như yêu cầu của thanh tra. Hiện tại các biên bản bàn giao vẫn còn hiệu lực đến tháng 8.

Ghi nhận hoạt động rầm rộ của các bãi tập kết cát sỏi ở xã Yên Viên:

Hoạt động rầm rộ mùa mưa bão dù đã cam kết

Trong buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Kỷ - Chủ tịch UBND xã Yên Viên ngày 23/7/2019, nói tới vấn đề mùa mưa bão, các bãi tập kết cát sỏi sẽ hoạt động như thế nào? Tại đây, ông Kỷ khẳng định, từ tháng 5/2019 UBND xã Yên Viên đã thực hiện triển khai kế hoạch phòng chống lụt bão, thiên tai. “Đầu tiên là bọn anh thấy khu vực bến bãi là điểm đầu tiên cần phải làm việc cho nên UBND xã đã mời hết tất cả các hộ gia đình kinh doanh tập kết cát sỏi phải đều tự viết cam kết. Theo đó bến bãi phải tự sang tải dưới độ cao theo quy định, đồng thời không nhập hàng nữa”, ông Kỷ nói.

Hoạt động kinh doanh nhập cát vẫn diễn ra rầm rộ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV vào sáng ngày 30/7/2019, tại các bến bãi thuộc khu vực xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, máy xúc, máy ủi và tàu thuyền vẫn hoạt động rầm rộ. Các xe tải vào bên lấy cát trực tiếp từ các tàu thuyền rồi trở đi.

Với tình trạng hoạt động công khai rầm rộ, không đúng với bản cam kết mà vị chủ tịch xã Yên Viên đã nói. Ngay tại khu vực bến bãi PV đã liên hệ và thông báo tình hình với ông Kỷ. Qua liên lạc, ông Kỷ cho rằng do không thể kiểm tra, xử lý liên tục được nên tình trạng họ nhập cát vẫn diễn ra. Cùng thời điểm, Ông kỷ cho biết sẽ cho người lên để chấn chỉnh và dùng hoạt động nhập cát sỏi rầm rộ này lại ngay như cam kết.

Ngoài ra, vấn đề kè sông Đuống qua địa phận xã Yên Viên đang bị các bãi tập kết xâm phạm nghiêm trọng khi hoạt động ngay trên bờ kè sông Đuống. Được biết, theo pháp lệnh và luật đê điều, kè thuộc một trong những công trình bất khả xâm phạm, không được sử dụng kè làm nơi tập kết và xâm hại đến kè.

Bãi tập kết ngay trên kè sông Đuống tại khu vực xã Yên Viên.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Yên Viên giải thích: “Kè thì chúng tôi vừa rồi vừa phải giải tỏa để làm. Nhưng hiện tại thì không biết đã xong chưa, chưa thấy bàn giao công trình. Như nào thì tôi cũng chưa nắm bắt hết được, chứ không phải là kè đã xây xong”.

Vào mùa mưa lũ, tại các điểm tập kết cát, sỏi trở thành các điểm nóng khi liên quan đến hệ lụy của mưa bão. Tại xã Yên Viên, dù đã cam kết dừng nhập khẩu, sang tải dưới độ cao nhưng vẫn cho tàu thuyền cập bến nhập cát rầm rộ giữa ban ngày.

Đặc biệt, tình trạng kè sông Đuống sẽ như thế nào khi ngay cả chủ tịch xã cũng không nắm bắt hết được công trình đã xây dựng xong hay chưa? Thiết nghĩ, cơ quan chức năng liên quan cần có những biện pháp cụ thể hơn nữa để xử lý dứt điểm những tồn tại đang diễn ra ở các bãi tập kết trên.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Gia Lâm: Làm trái cam kết, các bãi tập kết cát sỏi hoạt động rầm rộ tại chuyên mục Tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài nguyên