Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 24/07/2021

Huyện Kon Plông: Đầu tư hơn 30 tỷ xây Đập Thủy lợi rồi bỏ hoang!

Trần Quỳnh, 14:33 20/07/2021

Công trình được đưa vào sử dụng ngày 20/08/2020 nhưng đến hiện tại hệ thống vẫn bỏ không do không có doanh nghiệp đăng ký diện tích tưới nên công trình không hoạt động

Thời gian gần đây, dư luận đang bức xúc về việc, dự án Đập thủy lợi cấp nước khu quy hoạch rau, hoa, quả xứ lạnh đã được đầu tư, xây dựng với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng tại xã Măng Cành, huyện K Plông, tỉnh Kon Tum nhưng đến nay bị bỏ hoang, không có doanh nghiệp nào đăng ký diện tích tưới dẫn đến hệ thống không thể vận hành.

Trạm số 1 ở thôn Kon Tu Rằng 2, Trạm bơm số 2 đặt tại dòng suối trên đầu nguồn thác Pa Sỹ. Hiện nay, dự án này đang xuống cấp trầm trọng, bị bỏ hoang, khiến dư luận bức xúc

Theo Công văn số 33/CV-UBND ngày 10/05/2021 của UBND xã Măng Cành nêu rõ: “Đập thủy lợi cấp nước khu quy hoạch phát triển rau, hoa, quả và các loại cây trồng khác gắn liền với phát triển du lịch trên địa bàn huyện K Plông, hệ thống này gồm hai Trạm bơm. Trạm số 1 đặt tại thôn Kon Tu Rằng 2. Trạm bơm số 2 đặt tại dòng suối trên đầu nguồn thác Pa Sỹ. Mỗi Trạm bơm có một bể chứa nước 400 m3. Hệ thống cấp nước tưới rau, hoa quả xứ lạnh cung cấp nước cho 76 ha đất sản xuất bằng biện pháp tưới tiết kiệm với tổng mức đầu tư là 31 tỷ 755 triệu. Công trình được đưa vào sử dụng ngày 20/08/2020 nhưng đến hiện tại hệ thống vẫn bỏ không do không có doanh nghiệp đăng ký diện tích tưới nên công trình không hoạt động”.

Cách Trạm bơm chỉ khoảng 20 đến 30 mét những cây rừng bị lâm tặc để lại, những cây gỗ lớn bị đốn hạ, cưa ngổn ngang

Theo quan sát của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam tại khu vực hai bể chứa nước trạm bơm số 1 và số 2 không có nước, các đầu nối dẫn nước ra hiện tại đang ở trạng thái bỏ không, không được đấu nối với bất cứ hệ thống tưới nước nào, tại vị trí trạm bơm số 2 đặt tại dòng suối trên đầu nguồn thác Pa Sỹ, cách trạm bơm chỉ khoảng 20 đến 30 mét những cây rừng bị lâm tặc để lại, những cây gỗ lớn bị đốn hạ, cưa ngổn ngang và đã bị lấy đi phần thân, dự án thì bị hoang tàn như đống phế liệu.

Như vậy đến nay, UBND huyện Kon Plông có đánh giá đúng tình hình nhu cầu thực tế của các dự án trên hay không? Và hiện nay, hệ thống cấp nước này đang hàng ngày xuống cấp, có thể dẫn tới tiêu tốn tiền bạc bảo trì, bảo dưỡng của nhà nước, cho nên, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Do đó, người dân đang rất cần các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương vào cuộc kiểm tra, làm rõ những bất cập trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc diễn biến sự việc.Bạn đang đọc bài viết Huyện Kon Plông: Đầu tư hơn 30 tỷ xây Đập Thủy lợi rồi bỏ hoang! tại chuyên mục Tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài nguyên