Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 06/08/2021

Bình Thuận yêu cầu cắt điện 1 cty vì cố ý khai thác titan trái phép

Mtđt, 10:10 13/12/2018

Mặc dù đã bị yêu cầu dừng hoạt động khai thác trái phép nhưng Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn vẫn tiếp tục khai thác trái phép khoáng sản titan.

Theo báo Pháp luật TP. HCM đưa tin, UBND tỉnh Bình Thuận ngày 12/12 cho biết, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh, đã có công văn gửi Sở TN&MT; Công ty Điện lực Bình Thuận và Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn liên quan đến việc xử lý khai thác khoáng sản titan trái phép.

Công văn này nêu rõ, trước đó, Sở TN&MT đã có báo cáo về việc Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn vẫn tiếp tục khai thác trái phép khoáng sản titan- zircon tại khu vực Long Sơn, Suối Nước (Mũi Né, Phan Thiết).

Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn phải chấp hành nghiêm túc việc dừng hoạt động khai thác theo yêu cầu của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và của UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao cho Sở TN&MT tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Bộ TN&MT thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản mà Bộ TN&MT đã cấp cho công ty này hồi năm 2013. Tỉnh yêu cầu các sở Công Thương, Tư pháp và các ngành, địa phương kiểm tra, rà soát, xử lý đầy đủ các hành vi vi phạm hành chính về môi trường, tài nguyên nước, khoáng sản, thiết kế mỏ… đối với Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn theo quy định pháp luật.

Một điểm khai thác titan trái phép. Ảnh: Báo Bình Thuận.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Công ty Điện lực cắt điện ba pha phục vụ việc khai thác titan-zircon tại khu vực Long Sơn, Suối Nước của công ty này trong thời gian chờ Bộ TN&MT xử lý.

Trước đó, theo thông tin trên báo Bình Thuận, UBND tỉnh đã nhận được các thông báo của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên - Môi trường) yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn khắc phục tồn tại, vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản theo giấy phép khai thác khoáng sản do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp và văn bản đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường về hoạt động khai thác quặng titan trên địa bàn tỉnh.

Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn khai thác mỏ ở khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết chưa có giấy phép khai thác sử dụng các nguồn nước, chưa nộp tiền cấp quyền khai thác và nộp thuế tài nguyên; lập bản đồ hiện trạng khai thác không đúng thực tế.

Tổng cục Khoáng sản đã yêu cầu công ty này dừng ngay hoạt động “thử nghiệm” trong khi chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản. Ngoài ra, công ty này còn bị xử phạt với số tiền 125 triệu đồng. Tuy nhiên, công ty không dừng, vẫn khai thác trái phép.

Các dự án thăm dò, khai thác titan theo quy hoạch phần lớn nằm dọc ven biển, nơi có địa hình cao so với các dự án, khu dân cư xung quanh nên an toàn khu vực mỏ không cao khi đi vào hoạt động, rất dễ xảy ra sự cố môi trường.

Thời gian qua, công tác thẩm định hồ sơ cấp giấy phép chưa được cơ quan có thẩm quyền quan tâm đúng mức đến nguồn nước được sử dụng trong khai thác khoáng sản.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng nhiều lần kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành liên quan cần rà soát, kiểm tra thường xuyên các dự án đã cấp phép khai thác để xử lý kịp thời các vi phạm. Riêng đối với dự án trong giai đoạn thăm dò, cần làm rõ nguồn nước sử dụng trước và rà soát thật kỹ báo cáo ĐTM… trước khi cấp giấy phép khai thác.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận yêu cầu cắt điện 1 cty vì cố ý khai thác titan trái phép tại chuyên mục Khoáng sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khoáng sản