Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 05/12/2020

Đến năm 2020 sẽ đóng cửa hết các mỏ than lộ thiên ở Hòn Gai

Mtđt, 14:34 12/07/2019

Tại buổi làm việc với Đảng uỷ Than Quảng Ninh vào sáng11/7, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, đến hết năm 2019, các mỏ lộ thiên ở khu vực Hòn Gai (Quảng Ninh) sẽ đóng cửa để phục hồi môi trường.

Đây cũng là một trong những nội dung nằm trong Quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đến năm 2020, có xét triển vọng đến năm 2030, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 403/QĐ-TTg, ngày 14/3/2016.

Tỉnh Quảng Ninh đang phát triển từ nâu sang xanh, chính vì vậy rất cần sự hợp tác của ngành than. Thời gian qua Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có những sự hợp tác cùng với tỉnh rất đáng ghi nhận. Điển hình như việc di dời Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, hoàn nguyên các bãi thải mỏ”, dẫn lời ông Đọc, báo Thanh niên đưa tin.

Được biết, năm 2014 TKV đã tiến hành đóng cửa 3 mỏ lộ thiên là Đèo Nai, Hà Tu, Núi Béo để chuyển sang khai thác hầm lò để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tối đa tài nguyên.

Ông Đặng Huy Hậu - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, Quảng Ninh đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lấy du lịch, dịch vụ làm trọng tâm. Việc này đã được tỉnh cụ thể hóa bằng việc đầu tư hạ tầng giao thông hiện đại đồng bộ, kêu gọi đầu tư các hệ thống khách sạn, khu vui chơi đẳng cấp quốc tế trên địa bàn.

“Đến thành phố du lịch mà để bụi bặm là không thể chấp nhận được. Vì thế tỉnh đã phối hợp với ngành than đóng các mỏ lộ thiên để phục hồi môi trường, đồng thời vận động ngành than chuyển đổi từ khai thác lộ thiên sang khai thác hầm lò với công nghệ cao” - ông Hậu chia sẻ.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đến năm 2020 sẽ đóng cửa hết các mỏ than lộ thiên ở Hòn Gai tại chuyên mục Khoáng sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khoáng sản
Nhiều năm nay lòng hồ Dầu Tiếng và đoạn sông đầu nguồn trở thành nơi “cát tặc” đua nhau cắm vòi hút cát bất kể ngày đêm. Nước hồ từ màu xanh biếc trở nên ô nhiễm, đục ngầu.