Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/05/2021

Gia Lai:Cần làm rõ hoạt động ngang nhiên khai thác cát tại xã Ia Sol

NGUYỄN GIÁC, 08:14 27/10/2020

Một nhóm người ngang nhiên đưa nhiều máy móc, thiết bị vào khu vực một con sông, để bơm hút và vận chuyển cát đi nơi khác, khiến nhiều người đặt nghi vấn về tính pháp lý trong việc khai thác này.

Sự việc trên xảy ra tại thôn Ia Peng, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện (Gia Lai).

Trong 2 ngày (24 và 25/10), PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử tại Gia Lai có mặt tại hiện trường sự việc để ghi nhận thực tế. Tại đây, có người đàn ông trực tiếp điều khiển và vận hành các thiết bị bơm hút cát, được đặt nổi sát bờ sông. Ngay khu vực một khối lượng lớn cát liên tục được đẩy lên bờ. Ngay trên bãi cát lớn, 1 xe máy đào hoạt động đưa cát lên xe tải để chở vật liệu đi khỏi địa phương.

Hoạt động khai thác cát tại bờ sông xã Ia Sol.

Đáng chú ý, trong các thiết bị bơm hút cát, có 2 chiếc máy bơm nổ vang cả một vùng và hoạt động vô tư khai thác cát một cách công khai tại đây đã khiến nhiều người thắc mắc.

Để tìm hiểu rõ hơn, chiều 25/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Khóa - Chủ tịch UBND xã Ia Sol cho biết: Hoạt động khai thác tại khu vực mà PV phản ánh, xã đã lập biên bản tạm dừng.

Dù đã được UBND xã lập biên bản nhưng hoạt động khai thác cát vẫn ngang nhiên diễn ra.

Dù việc khai thác đã được lập biên bản, nhưng hoạt động bơm hút, đưa cát lên xe tải vẫn liên tục diễn ra, nhưng không hề thấy có sự kiểm tra, xử lý nào từ cơ quan chức năng của huyện Phú Thiện.

Cát được đẩy trực tiếp lên bờ và được vận chuyển đi nơi khác.

Sáng 26/10, qua trao đổi, ông Nguyễn Ngọc Ngô- Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện cho biết: Xã đã yêu cầu những người khai thác làm cam kết dừng hoạt động. Bên khai thác thì nói đã được UBND tỉnh Gia Lai cấp giấy phép cho khai thác tạm. Hôm nay, huyện sẽ cho mời các bên lên làm việc và cung cấp các giấy tờ liên quan để xử lý.

Các phương tiện nhanh chóng rời khỏi nơi khai thác khi phát hiện PV ghi hình.

Như vậy, vấn đề mà người dân nơi đây thắc mắc và hoài nghi, đó là việc khai thác cát nói trên của tổ chức, cá nhân nào? Đã được cấp phép hay chưa?

Cát sau khi được bơm lên lập tức được chuyển đi khỏi hiện trường.

Đề nghị UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cơ quan chức năng, kiểm tra làm rõ và xử lý theo quy định.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai:Cần làm rõ hoạt động ngang nhiên khai thác cát tại xã Ia Sol tại chuyên mục Khoáng sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khoáng sản