Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/06/2021

Hà Nội yêu cầu lập 2 tổ kiểm tra giám sát xử lý “cát tặc”

Mtđt, 16:10 05/04/2019

Ngày 5/4, UBND TP. Hà Nội đã có buổi họp với các sở, ban, ngành về công tác quản lý hoạt động khai thác, tập kết cát trên địa bàn.

Theo báo Tiền Phong, phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Hà Nội là địa bàn trọng điểm và phức tạp về tình trạng khai thác, tập kết, trung chuyển cát, sỏi… Cũng là nơi có nhu cầu sử dụng cát, sỏi cao nhất cả nước.

Để khắc phục tình trạng “cát tặc”, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu các sở ngành, quận, huyện tăng cường quản lý các mỏ khoáng sản trên địa bàn, đặc biệt các mỏ cát. Các địa phương, lực lượng phải tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, nếu để xảy ra vi phạm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước tiên.

Ông Hùng giao Sở TN&MT chủ trì hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các biện pháp theo đúng quy định để sớm đưa các mỏ đã đảm bảo điều kiện vào hoạt động để đảm bảo nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, việc cấp phép phải được thực hiện nghiêm theo các quy định, đặc biệt là các quy định mới nhất về quản lý hoạt động khai thác cát.

Ảnh minh họa: Internet.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, hiện toàn thành phố có 10 đơn vị có giấy phép khai thác cát còn hiệu lực. Trong đó có 4 đơn vị đang hoạt động khai thác, 1 đơn vị Sở Tài nguyên và Môi trường đình chỉ hoạt động do vi phạm pháp luật về khoáng sản, 5 đơn vị chưa hoạt động do chưa hoàn thiện thủ tục theo quy định và chưa có đường vận chuyển bằng đường bộ.

Công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác cát, sỏi, đất... được Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ. Đáng lưu ý, công tác thăm dò, đánh giá trữ lượng các mỏ cát và thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn thành phố đang được Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Tại cuộc họp, một số quận, huyện, sở, ngành đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, xử lý, kiểm tra trật tự khai thác cát, sỏi như: Khai thác trái phép diễn ra vào ban đêm, các ngày nghỉ lễ, hoạt động không có quy luật, các đối tượng thường lợi dụng địa bàn giáp ranh và thuê người cảnh giới các lực lượng chức năng…

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đề nghị các nhà đầu tư phải khai thác đúng phạm vi, giấy phép được cấp, xác định rõ ranh giới… ngăn chặn các phương tiện khai thác trộm gây khó khăn cho việc kiểm tra, xử lý, thất thoát ngân sách.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đề nghị, trong thời gian sớm nhất, Công an TP Hà Nội chủ trì phối hợp với các đơn vị, sở, ngành có liên quan mở đợt cao điểm tổng kiểm tra, xử lý các điểm khai thác cát trên địa bàn, các điểm tập kết vật liệu xây dựng. Trong đó, ngoài việc duy trì các biện pháp thường xuyên và liên tục, cần thành lập 2 tổ kiểm tra giám sát việc chấp hành của các đơn vị khai thác, chủ bãi tập kết, trung chuyển từ trên bờ xuống dưới nước.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội yêu cầu lập 2 tổ kiểm tra giám sát xử lý “cát tặc” tại chuyên mục Khoáng sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khoáng sản