Hà Nội, Chủ nhật Ngày 28/02/2021

[Photo] Gia Lai: Những cánh đồng bị 'đá tặc' lộng hành

Mai Trung, 11:02 21/07/2018

Hiện nay do nhu cầu thị trường lớn, lợi nhuận khổng lồ nên ngày càng có nhiều đối tượng lao vào con đường khai thác đá trái phép.

Tình trạng khoáng sản bị khai thác trái phép trên địa bàn huyện Đăk Đoa (Gia Lai) ngày càng tinh vi và mở rộng. Các đối tượng thường hợp đồng miệng với người dân, là lấy đá để bà con yên tâm làm ruộng, và sau đó là khai thác đá trái phép một cách vô tư. Nếu bị phát hiện, các đối tượng sẽ nhờ người dân có ruộng nói thuê cải tạo hoặc khai thác về làm nhà để tránh bị xử lý.

Sau khi khai thác hết đá các đối tượng thường bỏ đi không hoàn thổ như cam kết lúc đầu với người dân. Hậu quả là dân lãnh đủ, Nhà nước thì mất đi khoản thuế.

Làm việc với người dân và bà Lê Thị Thu Thảo – Phó Trưởng phòng TNMT huyện Đăk Đoa đều thừa nhận: “Cánh đồng Ia Klay bị phát hiện khai thác trộm từ năm 2016, có ba cá nhân làm và hai cá nhân bị phạt với số tiền lớn (có người bị phạt hai lần) nhưng tình trạng khai thác đá vẫn kéo dài đến giữa năm 2018”.

Tình trạng khai thác đá đã diễn ra từ năm này qua năm khác, ở nhiều địa điểm khác nhau nhưng chính quyền chỉ đi sau để xử phạt. Câu hỏi đặt ra là ai hưởng lợi từ hoạt động khai thác đá trái phép? Ai dung túng cho hoạt động này?

Hình ảnh PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử ghi nhận được:

Khai thác đá tại cánh đồng Ia Klay xã Ia Băng

Khai thác đá tại cánh đồng Brông Goay xã Ia Pết

Cánh đồng trồng lúa đã bị đá tặc băm nát

Lỗ hổng trong quản lý đá khiến đá tặc hoành hành khắp các cánh đồng ở Gia Lai

Tài nguyên bị chảy máu hàng ngày và luôn bị phát hiện muộn

Bạn đang đọc bài viết [Photo] Gia Lai: Những cánh đồng bị 'đá tặc' lộng hành tại chuyên mục Khoáng sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khoáng sản
Việc khai thác khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên quá mức sẽ để lại hậu quả nặng nề mà thế hệ sau phải gánh chịu.