Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 27/11/2020

Phú Thọ: Cấm khai thác khoáng sản vào ban đêm

Mtđt, 10:34 28/09/2018

Tiềm năng khoáng sản đem đến nhiều lợi ích về mặt kinh tế cho Phú Thọ, nhưng để quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên này, tỉnh Phú Thọ đang gặp nhiều thách thức lớn.

Phú Thọ là tỉnh có tiềm năng khoáng sản, đặc biệt là nguồn tài nguyên cát dồi dào do 3 con sông lớn (sông Thao, sông Lô và sông Đà) và nhiều con sông nhỏ đem lại.

Nhiều điểm nóng khai thác khoáng sản trái phép

Thời gian gần đây, trên địa bản tỉnh Phú Thọ xuất hiện nhiều điểm nóng về khai thác khoáng sản trái phép, nhất là tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô, sông Hồng, sông Đà, sông Bứa, tình trạng khai thác trộm quặng tại xã Đông Cửu, huyện Thanh Sơn.

Điển hình như tại xã Tử Đà, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, người dân vô cùng bức xúc khi hàng ngàn m2 đất nông nghiệp, hoa màu của họ cuốn xuống sông do vấn nạn khai thác cát trái phép đang diễn ra tại nơi đây.

Trong khi đó, chạy dọc bờ sông Chảy từ xã Vân Du lên đến xã Đông Khê thuộc huyện Đoan Hùng hàng loạt bến, bãi hoạt động kinh doanh cát, sỏi đang diễn ra như một đại công trường khai thác. Việc hoạt động của những bến bãi trái phép này đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, sạt sở bờ sông, vi phạm nghiêm trọng tới hành lang đê điều khiến nhiều người dân bức xúc.

Một điểm nóng khác là tại xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, có ít nhất 4 điểm khai thác khoáng sản tại 3 thôn đã và đang hoạt động hết công suất, làm biến dạng cảnh quan địa phương...

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Phú Thọ thừa nhận: Việc để xảy ra tình trạng khai thác trái phép khoáng sản có nguyên nhân từ sự buông lỏng quản lý của chính quyền các địa phương, có thể có nguyên nhân từ sự bao che dung túng của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương,...

Nạn "cát tặc" trên sông Lô đang ngày đêm nuốt đất sản xuất của người dân. Ảnh: Hoàng Anh.

Quy định về giờ khai thác

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhằm tăng cường công tác quản lý khoáng sản, tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND nhằm tăng cường công tác quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác khoáng sản phải thực hiện khai thác đúng theo quy định của giấy phép khai thác khoáng sản, đúng chỉ giới diện tích khu vực được cấp phép khai thác, đúng độ sâu khai thác; yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp phải bảo vệ khu vực được cấp phép khai thác, nếu để xảy ra tình trạng khai thác gây ảnh hưởng làm sạt lở bờ, vở sông, sạt lở đất sản xuất và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khác thì tổ chức, doanh nghiệp được cấp phép khai thác phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật

Đồng thời, các tổ chức được cấp phép khai thác khoáng sản phải thông báo kế hoạch khai thác với các cơ quan chức năng theo đúng quy định của nhà nước; cắm đầy đủ mốc giới các điểm góc khu vực được phép khai thác và ranh giới đất được thuê tại thực địa, phải đăng ký số lượng, chủng loại, số hiệu của các phương tiện khai thác với cơ quan chức năng và UBND cấp xã nơi có mỏ để các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân cùng giám sát.

Trên tất cả các phương tiện khai thác, phục vụ khai thác phải ghi rõ ràng, đầy đủ tên của tổ chức, doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác bảo đảm thuận lợi đối với việc giám sát; đối với các phương tiện khai thác cát, sỏi trên các tuyến sông chỉ được neo đậu trong phạm vi diện tích đã được cấp phép khai thác.

Đối với việc khai thác cát, sỏi trên các tuyến sông phải lập phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý đường thủy thống nhất phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thủy theo quy định trước khi thực hiện khai thác, trong mùa mưa lũ phải bảo đảm tuyệt đối an toàn giao thông đường thủy trong suốt quá trình thực hiện khai thác, vận chuyển khoáng sản.

UBND tỉnh chỉ đạo, các tổ chức được cấp phép chỉ được khai thác vào ban ngày. Ảnh: Nguoiduatin.

Đặc biệt, UBND tỉnh ra Chỉ thị, các doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn chỉ được khai thác ban ngày, thời gian từ 06 giờ 00' buổi sáng đến 18 giờ 00' buổi chiều, ngoài khoảng thời gian này tuyệt đối không được phép khai thác.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên & Môi trường kiểm tra, rà soát tình hình, kết quả thực hiện việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản trên địa bàn. Trong đó phải báo cáo cụ thể về tổng số tổ chức, doanh nghiệp đã hết thời hạn cấp giấy phép khai thác mà đến nay chưa hoàn thành thủ tục đóng cửa mỏ khai thác theo quy định; tổng số tổ chức, doanh nghiệp được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản mà đến nay chưa thực hiện xong thủ tục để cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

Ngoài ra, Sở sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra nếu phát hiện tổ chức, doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác khoáng sản không thực hiện đúng các quy định để kịp thời báo cáo UBND tỉnh để xem xét thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản, chấm dứt hoạt động khai thác khoáng sản theo quy định của pháp luật.

Theo báo TN-MT

Bạn đang đọc bài viết Phú Thọ: Cấm khai thác khoáng sản vào ban đêm tại chuyên mục Khoáng sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khoáng sản
Đầu tháng 8 vừa qua, hơn 10 nhà khoa học cùng ký vào đơn kiến nghị về quy hoạch phân vùng, thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng titan gửi đến Thủ tướng Chính phủ.