Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 26/09/2020

Phún sỏi đỏ bị khai thác tràn lan

Mtđt, 14:08 15/01/2018

Tình trạng khai thác phún sỏi đỏ (đất đỏ pha sỏi, dùng san lấp nền nhà) tràn lan đã diễn ra nhiều tháng qua tại địa bàn ấp Suối Cam, xã Tiến Thành, TX Đồng Xoài (Bình Phước).

Mặc dù các ngành đã tăng cường kiểm tra, xử lý và xử phạt nhưng, có vẻ mức xử phạt quá nhẹ so với lợi nhuận thu được, nên chưa đủ sức răn đe.

Xe ben tung hoành

Tình trạng hàng đoàn xe ben khai thác đất vận chuyển suốt ngày đêm, với khối lượng đất khai thác hàng ngàn m3, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đường, cầu cống trong khu dân cư, làm thay đổi kết cấu địa chất tự nhiên và có nguy cơ ảnh hưởng đến sự an toàn khu dân cư… đã trở nên quan mắt với người dân nơi đây.

Khu đất tại ấp Suối Cam, xã Tiến Thành bị khai thác phún sỏi đỏ nhiều tầng biến thành ao, hố sâu

Trước đó, bà Nguyễn Thị Mỹ Chi và ông Hồ Sỹ ường đã bị các cơ quan chức năng TX Đồng Xoài đã xử phạt về hành vi khai thác đất làm vật liệu xây dựng. Mặc dù, việc khai thác đất nằm trong diện tích đất thuộc quyền sử dụng của cá nhân nhưng do khai thác không phục vụ việc xây dựng của cá nhân mà để cho, tặng (hoặc bán), nên đã bị xử phạt theo Nghị định 142/2013/NĐ-CP, ngày 24/10/2013 của Chính phủ.

Mức phạt cho mỗi trường hợp nói trên là 8.000.000 đồng. Điều đáng nói là mặc dù xử phạt nhưng không bắt buộc người vi phạm có biện pháp khắc phục hậu quả. Sau đó, một trường hợp khác là ông Tạ Đình Tráng cũng đã bị phạt8 triệu đồng với hành vi tương tự, nhưng bắt buộc ông Tráng phải có biện pháp khắc phục hậu quả và chấm dứt hành vi trên.

Do mức xử phạt quá nhẹ, mặt khác trong số 3 trường hợp xử phạt thì 2 không có biện pháp khắc phục hậu quả, nên sau khi đó tình trạng khai thác trái phép phún sỏi đỏ lại có chiều hướng gia tăng, với quy mô, tần suất ngày một nhiều hơn, thậm chí khai thác và vận chuyển cả vào ban đêm.

Xe ben chở đất tung hoành

Trước tình hình đó, UBND TX Đồng Xoài đã ban hành quyết định số 3284/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác khoáng sản (phún sỏi đỏ) tại ấp Suối Cam, xã Tiến Thành, giao Phòng TN-MT tổ chức kiểm tra và đề xuất UBND TX xử lý.

Có hay không chuyện bảo kê?

Tình trạng này kéo dài nhiều tháng qua, khiến người dân bức xúc, cho rằng có sự bảo kê. Ông Quynh, ấp Suối Cam, xã Tiến Thành nói: “Đây là đường thôn chứ đâu phải quốc lộ. Xe ben chở nặng chạy hàng ngày, gây ô nhiễm đã đành, mà còn phá nát đường. Quy mô khai thác rất lớn, việc xử phạt quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn, đặc biệt là không có hình phạt bổ sung, không có biện pháp khắc phục”.

Theo tìm hiểu của PV, các khu vực, diện tích đất đang bị khai thác phún sỏi đỏ tại ấp Suối Cam, xã Tiến Thành đều không thuộc vùng quy hoạch cho phép khai thác, do đó việc khai thác là trái phép. Bà Đỗ Thị Lộc, nguyên chủ tịch UBND xã cho biết, xã đã tiến hành lập chốt tại ấp Suối Cam gần khu vực khai thác phún sỏi đỏ, cắt cử cán bộ và lực lượng xã phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng và công an các cấp để ngăn chặn việc khai thác, vận chuyển.

Khu đất bị khai thác trái phép đã “ăn” vào sát một nhà dân tại ấp Suối Cam.

Nhưng do lực lượng của xã mỏng và phải giải quyết nhiều việc, nên có thời điểm không có mặt tại chốt kiểm tra, vì vậy các xe ben chở đất thường cho người thăm dò trước rồi cho xe phóng qua như điên, rất nguy hiểm. Hoặc nhiều đối tượng còn tổ chức khai thác, vận chuyển vào giờ nghỉ, ngày nghỉ để tránh bị nhòm ngó, xử phạt.

Ông Lê Trường Sơn, Chủ tịch UBND TX Đồng Xoài cho biết, TX đang tích cực chặn đứng tình trạng khai thác trái phép tài nguyên đất trên địa bàn. Chỉ đạo các ngành chức năng và UBND xã Tiến Thành tăng cường phối hợp, kiểm tra, khi phát hiện khai thác phún sỏi đỏ trái phép tại các khu vực không nằm trong quy hoạch, sẽ xử lý nghiêm.

“Để làm rõ tính chất vi phạm và có hay không việc bảo kê đối với hoạt động khai thác phún sỏi đỏ trái phép kéo dài tại khu vực ấp Suối Cam, xã Tiến Thành trong thời gian qua, UBND TX đã chuyển hồ sơ và đề nghị Công an TX Đồng Xoài điều tra làm rõ”, ông Lê Trường Sơn, chủ tịch UBND TX Đồng Xoài nói.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Bạn đang đọc bài viết Phún sỏi đỏ bị khai thác tràn lan tại chuyên mục Khoáng sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khoáng sản
Sau thời gian các công ty, doanh nghiệp dùng máy móc, dốc hết sức để khai thác vàng tại những địa điểm được cấp phép trên địa bàn tỉnh Kon Tum, hiện trạng đất đai ở những nơi này đã hoàn toàn biến đổi