Hà Nội, Thứ Năm Ngày 06/08/2020

Quảng Nam tăng cường xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

BÌNH DƯƠNG, 21:41 16/01/2018

Tỉnh Quảng Nam sẽ kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp khai thác, vận chuyển, sử dụng khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Đại Lộc, huyện Duy Xuyên, TX Điện Bàn.

Vừa qua Môi trường và Đô thị Việt Nam ngày 14/01/2018 đăng tin “Quảng Nam: TX.Điện Bàn buông lỏng công tác quản lý khai thác cát”. Ngày 15/01/2018 đăng tin: "Ai “chống lưng” cho doanh nghiệp mượn danh khai thác đất để bán?" phản ảnh tình trạng khai thác, vận chuyển cát lòng sông trái phép trên địa bàn thị xã Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên đang gia tăng, nhất là vào ban đêm và tình trạng doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp xây dựng công trình nhưng lại khai thác đất để bán cho nhà máy gạch men làm nguyên liệu.

Sau khi nhận được phản ánh, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn số 246/UBND-KTN ngày 16/1/2018 gửi Sở TN&MT tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Cục Thuế tỉnh, UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, khai thác sử dụng khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Xuất hiện tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên sông Thu Bồn.

Công văn nêu rõ, UBND Tỉnh Quảng Nam giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Cục Thuế tỉnh, UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên và UBND thị xã Điện Bàn khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ các nội dung các bài báo nêu và thông tin qua đường dây nóng (trong đó kiểm tra tình hình khai thác, sử dụng đất san lấp, xây dựng công trình không đúng tại huyện Đại Lộc và kiểm tra khai thác, vận chuyển cát lòng sông trái phép trên địa bàn huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn).

Các trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời làm rõ các hành vi bảo kê, bao che, tiếp tay (nếu có) của cán bộ, chiến sỹ thuộc cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang ở địa phương. Báo cáo kết quả kiểm tra và xử lý về UBND tỉnh trước ngày 30/01/2018.

UBND Tỉnh Quảng Nam yêu cầu kiểm tra tình hình khai thác, sử dụng đất san lấp, xây dựng công trình không đúng tại huyện Đại Lộc.

Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng cảnh sát kinh tế, cảnh sát môi trường, cảnh sát giao thông phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải, UBND các địa phương triển khai các biện pháp nghiệp vụ để ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực hoạt động khoáng sản và lĩnh vực khác có liên quan; kiên quyết tịch thu hoặc tạm giữ các phương tiện tham gia khai thác, vận chuyển cát, sạn, sỏi trái phép.

Chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ trong ngành thực hiện đúng nhiệm vụ chức trách được giao, kiên quyết đưa ra khỏi ngành những người tham gia bảo kê, bao che, tiếp tay cho các đối tượng khai thác, vận chuyển, sử dụng trái phép khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Công văn số 246/UBND-KTN ngày 16/1/2018 gửi Sở TN&MT tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Cục Thuế tỉnh, UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên của UBND tỉnh Quảng Nam.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo Thanh tra giao thông chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận tải đường thủy, kiên quyết xử lý các ghe, thuyền không có đăng ký, đăng kiểm; các ghe, thuyền có gắn máy hút cát, sỏi, sạn và các ghe, thuyền vận chuyển cát, sỏi, sạn ngoài giờ quy định của UBND tỉnh (từ tháng 01 đến hết tháng 9 dương lịch hằng năm vận chuyển từ 06 giờ 00 đến 18 giờ 00 hàng ngày; từ tháng 10 đến hết tháng 12 dương lịch hằng năm vận chuyển từ 06 giờ 00 đến 17 giờ 00 hàng ngày). Phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường trong kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực hoạt động khoáng sản của các doanh nghiệp được cấp phép.

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên và UBND thị xã Điện Bàn có trách nhiệm tổ chức rà soát lại toàn bộ các mỏ cát, bến, bãi tập kết vật liệu cát xây dựng trên địa bàn để tổ chức quản lý chặt chẽ; yêu cầu các chủ mỏ và chủ bến, bãi phải ký cam kết không vi phạm quy định của pháp luật, cam kết thực hiện đúng các quy định trong giấy phép được cấp.

Cam kết không sử dụng ghe, thuyền không có đăng ký, đăng kiểm và người điều khiển không có bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định, nếu để ghe, thuyền của đơn vị mình tham gia khai thác, vận chuyển trái phép khoáng sản sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật; cam kết khai thác, vận chuyển đúng thời gian quy định; khai thác đúng vị trí, diện tích mỏ được cấp, nếu vi phạm một trong các quy định, cam kết sẽ bị đình chỉ hoạt động và thu hồi giấy phép.

Rà soát lại toàn bộ các chủ phương tiện ghe, thuyền tham gia vận chuyển cát, sạn, sỏi trên các sông để quán triệt và ký cam kết không tham gia khai thác, vận chuyển cát, sạn, sỏi trái phép; trường hợp cho thuê lại phương tiện phải kiểm tra và cùng chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm.

Công văn UBND tỉnh Quảng Nam cũng nêu rõ, phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với cán bộ, công chức thuộc các Phòng, Ban và UBND xã, phường, thị trấn trong việc buông lỏng thực thi nhiệm vụ để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển, sử dụng khoáng sản trái phép (nếu có).

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 04/11/2016 - Nghị quyết Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ năm (khóa XXI), Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 18/5/2016 của UBND tỉnh về triển khai các giải pháp, nhiệm vụ nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh đến UBND cấp xã, cấp thôn để mọi người biết và thực hiện.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam tăng cường xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại chuyên mục Khoáng sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khoáng sản
Tình trạng khai thác phún sỏi đỏ (đất đỏ pha sỏi, dùng san lấp nền nhà) tràn lan đã diễn ra nhiều tháng qua tại địa bàn ấp Suối Cam, xã Tiến Thành, TX Đồng Xoài (Bình Phước).