Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 04/07/2020

Bản tin thông báo tình hình hạ thấp mực nước vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long năm 2016

Mtđt, 09:06 08/04/2017

(phapluatmoitruong.vn) - Thực hiện nhiệm vụ quan trắc quốc gia tài nguyên nước năm 2017, mới đây, Trung tâm cảnh báo và dự báo tài nguyên nước thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã biên soạn các bản tin, dự báo và cảnh báo tài nguyên nước dưới đất quý IV năm 2016.

Theo đánh giá, năm 2016, vùng Bắc Trung Bộ tình trạng nắng nóng gay gắt, lượng nước ở các hồ chứa không đủ lượng cung cấp dẫn đến hạn hán có khả năng xảy ra. Vùng Nam Trung Bộ mùa khô kéo dài trong năm lượng nước của các hồ chứa bị thiếu hụt, một số tỉnh đã bị ảnh hưởng của hạn hán ngay từ những ngày đầu năm và khả năng hạn hán sẽ xảy ra trên diện rộng. Đối với vùng Tây Nguyên năm vừa qua lượng mưa giảm, mức độ chứa nước ở các hồ thủy điện ít, cả 5 tỉnh vùng Tây Nguyên đều bị hán hán và sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. Riêng đối với vùng đồng bằng sông Cửu Long mùa mưa năm 2015 đến muộn và kết thúc sớm, dòng chảy thượng nguồn sông Mê Kông bị thiếu hụt, mực nước thấp nhất trong vòng 90 năm qua dẫn đến khả năng xâm nhập mặn tại các vùng xuất hiện sớm.

Để phục vụ công tác thông báo cảnh báo dự báo phòng chống các tác hại của biến đổi khí hậu, hạn hán và khai thác nước, Bản tin đặc biệt về hạ thấp mực nước vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long được biên soạn nhằm đưa ra những dự báo về nguy cơ suy giảm mực nước tại các tầng chứa nước từ đó giúp các nhà quản lý, người dân có thể đưa ra được những biện pháp phòng ngừa và bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên nước dưới đất trong tương lai.

Theo dwrm

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Bản tin thông báo tình hình hạ thấp mực nước vùng đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước
(phapluatmoitruong.vn) - Trước tình trạng nuôi trồng thủy sản tràn lan, nhằm hạn chế thiệt hại, nguy cơ lây truyền dịch bệnh, ô nhiễm môi trường nguồn nước. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn, yêu cầu UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo Phòng NN&PTNT huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấm dứt tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát, không nuôi trồng thủy sản ngoài vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản của tỉnh đã quy định.
(phapluatmoitruong.vn) – Mizuiku – Em yêu nước sạch” là chương trình mang tính tuyên truyền giáo dục có ý nghĩa thực tế cao, dự án tập trung vào việc giáo dục cho trẻ em về vai trò của tài nguyên nước trên trái đất, từ đó giúp các em đảm bảo an toàn vệ sinh nước và góp phần duy trì tài nguyên nước cho thế hệ mai sau.
(phapluatmoitruong.vn) - Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22/3 hằng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững TNN trong đó có công tác quản lý và xử lý nước thải để kiểm soát ô nhiễm tài nguyên nước.
(phapluatmoitruong.vn) - Năm 2016, tỉnh Trà Vinh đầu tư hơn 17,6 tỉ đồng cho chương trình nước sạch nông thôn. Nguồn vốn này được đầu tư sửa chữa và nâng cấp 40 trạm cấp nước, mở rộng mạng phân phối với chiều dài 189 km đường ống, hỗ trợ lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước sinh hoạt cho 14.778 hộ dân và xây dựng mới một trạm cấp nước. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh toàn tỉnh đạt 86% (94.239 hộ).