Hà Nội, Chủ nhật Ngày 01/08/2021

Gia Lai: Nhiều nơi thiếu nước cục bộ

Mai Trung, 08:29 17/02/2020

Nhiều huyện ở Gia Lai xuất hiện tình trạng thiếu nước cục bộ khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn.

Hàng năm, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) luôn đủ nước tưới tiêu cho các loại cây nông nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán 2020, nơi đây xuất hiện tình trạng thiếu nước khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn.

Nông dân tưới cà phê ở Tây Nguyên

Ông Nguyễn Hữu Kiêm, thôn 6, cho biết: “Trước đây, có hai nguồn nước tưới, một là nguồn nước tưới của Công ty Cổ phần Chè, hai là gia đình tự túc bằng nước giếng. Hiện nay, mới tưới đợt 1 mà giếng đã cạn, bây giờ thì đang lo đợt 2, chưa biết lấy nước ở đâu để tưới nữa.

Ông Nguyễn Bá Phương, Trưởng thôn 6 cũng xác nhận vấn đề thiếu nước tưới tiêu cho cà phê. Theo ông, do lượng nước trữ giảm, nhiều hộ dân tưới đồng loạt trên một con suối khiến lượng nước tưới bị thiếu cục bộ. Nhiều diện tích cà phê chưa kịp tưới đợt 1 nên chắc chắn sẽ gặp khó khăn về đợt 2.

Một vườn tưới tự động của nông dân Gia Lai

Không chỉ có xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh mà xã Glar, huyện Đăk Đoa cũng có tình trạng này. Trao đổi với PV, ông Thái Văn Hưng - Chủ tịch UBND xã Glar, cho biết: “Qua theo dõi đã nắm bắt tình hình bà con nông dân phản ánh tình trạng thiếu nước cục bộ, xã cũng đã hướng dẫn bà con tưới luân phiên, chứ hàng trăm vòi hút xuống một con suối thì cạn là đương nhiên thôi”.

Qua khảo sát một số công ty cà phê đóng chân trên địa bàn tỉnh, nước có thiếu cục bộ nhưng vẫn điều tiết được nên không ảnh hưởng đến cây trồng. Tuy nhiên, thời điểm này mới chỉ là đầu mùa khô nên khó có thể nhận định các đợt sau nước sẽ như thế nào.

Cánh đồng khô nước ở huyện Ia Grai

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ tháng 01-07/2020, mực nước trên các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên xuống dần và ở mức thấp, trên một số sông suối có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất chuỗi số liệu quan trắc. Lượng dòng chảy trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức thiếu hụt so với TBNN cùng kỳ từ 35-60%, một số sông thiếu hụt trên 70%. Từ tháng 03-05/2020, tình trạng khô hạn thiếu nước cục bộ ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi khả năng xảy ra tại các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Bạn đang đọc bài viết Gia Lai: Nhiều nơi thiếu nước cục bộ tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước
Ba năm trở lại đây, UBND TP. Hà Nội đã có nhiều chủ trương, đầu tư dự án để cải thiện hệ thống cấp nước sạch cho người dân các huyện nhưng đến nay, hoạt động này còn nhiều vấn đề đặt ra.