Hà Nội, Thứ Hai Ngày 18/01/2021

Hà Nội chưa bác đề xuất bù giá nước sạch sông Đuống

Mtđt, 21:45 02/12/2019

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, Hội đồng nhân dân không hề bác đề xuất mà chỉ có văn bản trao đổi.

Tại buổi Họp báo Chính phù thường kỳ tháng 11 diễn ra vào chiều ngày 2/12, trả lời những câu hỏi về việc xây dựng, trợ giá nước cho nhà máy nước sông Đuống, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng khẳng định chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy này tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng về mạng lưới cấp nước sạch đô thị.

“Đây là nhà máy nước có quy mô liên vùng, hoàn toàn đúng quy hoạch, không hề phá vỡ quy hoạch,” ông Nguyễn Thế Hùng nói.

Về việc HĐND TP. Hà Nội có văn bản bác đề nghị của UBND Hà Nội về việc trợ giá cho nước sạch sông Đuống, ông Nguyễn Thế Hùng cho hay, Hội đồng nhân dân không hề bác đề xuất mà chỉ có văn bản trao đổi.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, từ năm 2013 đến nay, thành phố đã giữ giá nước ổn định cho người dân và các cơ sở sản xuất, trong đó, quy hoạch cũng có lộ trình tăng giá nước.

Lãnh đạo TP. Hà Nội trả lời về việc tính giá nước sạch. Ảnh: Vietnam+

Ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, theo quy định vẫn cho phép ngân sách bù nếu như giá tiêu thụ cao hơn giá bán lẻ trên nguyên tắc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể, nhưng không trái với quy định hiện hành của cơ quan quản lý ngân sách Nhà nước.

Đầu tháng 11/2019, Hà Nội chấp thuận giá mua từ nhà máy nước sạch sông Đuống là 10.246 đồng/m3, lộ trình tăng giá tối đa 7%/năm. Mức giá này gấp đôi giá nước hiện tại người dân đang sử dụng của Nhà máy nước sông Đà.

Một điểm đáng lưu ý, trong tổng mức đầu tư của dự án nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng thì có đến 80% mức vốn (tương ứng gần 4.000 tỷ đồng) được doanh nghiệp này đi vay ngân hàng.

Báo cáo từ Sở Tài chính Hà Nội cho thấy khi nhà máy nước sông Đuống đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, tương đương khoảng 2.003 đồng mỗi mét khối nước.

Như vậy, nếu sử dụng nguồn nước từ nhà máy nước sông Đuống, mỗi người dân Hà Nội sẽ phải gánh nợ lãi suất thay doanh nghiệp này số tiền 2.003 đồng/m3/tháng. Theo nhiều ĐBQH, đây là mức phí vô lý và thiếu công bằng đối với người dân Thủ đô.

Ngày 15/11, trả lời báo chí bên lề hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, giá nước mặt sông Đuống 10.246 đồng/m3 chỉ là giá tạm tính để phục vụ cho nhà đầu tư lập dự án đầu tư. Còn sau này, khi dự án hoàn thành, có quyết toán công trình sẽ ra giá thành cụ thể.

Để phê chuẩn mức giá tạm tính này, theo ông Chung, Hà Nội cũng xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan sau đó mới quyết định.

"TP Hà Nội chưa mất một đồng nào bù giá cho nước sạch sông Đuống cả. Và chắc chắn là không bao giờ bù giá cho họ", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định.

Ông cũng cho hay sau khi Nhà máy nước sông Đuống hoàn thành giai đoạn 1 đi vào hoạt động từ tháng 9/2019, TP giao cho Công ty nước sạch Hà Nội phân phối nước cho họ, trung bình 110.000-120.000 m3/ngày đêm.

Hiện Công ty Nước sạch Hà Nội mua của Công ty nước sạch Sông Đuống 7.700 đồng/m3 và bán cho người dân với giá trung bình khoảng 8.000 đồng/m3.

Về câu hỏi vì sao người dân dùng nước sông Đuống đắt hơn nước sông Đà, ông cho hay, Nhà máy nước sạch sông Đà đi vào hoạt động nhiều năm qua, tài sản đầu tư đã khấu hao hết, vì vậy giá thành nước rẻ hơn.

Vấn đề Hà Nội chấp thuận mua giá "trên trời" của Nhà máy nước mặt Sông Đuống nhận được nhiều ý kiến trái chiều tại Kỳ hợp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội chưa bác đề xuất bù giá nước sạch sông Đuống tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước