Hà Nội, Thứ Tư Ngày 23/06/2021

Khánh thành nhà máy nước sạch hiện đại và quy mô lớn nhất ĐBSCL

Tùng Anh, 10:34 20/04/2019

Sau 12 tháng thi công thần tốc, ngày 20/4/2019, Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Long An) chính thức khánh thành.

Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Long An) – Một trong những dự án nhà máy xây mới có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần trực tiếp giải quyết vấn đề sử dụng nước ngầm, gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở khu vực này đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành cấp phát nước.

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu tại lễ khánh thành

Tham dự lễ khánh thành có ông Phạm Văn Rạng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An; ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An; ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, cùng đại diện một số Bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Long An.

Đây là dự án nước sạch trọng điểm của tỉnh Long An với dự phòng cấp nước lên đến 80.000 m3/ngày đêm, có tổng số vốn đầu tư 653 tỷ đồng.

Ông Phạm Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Hạ tầng nước DNP - Long An

Long An là tỉnh được quy hoạch trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế cả nước. Long An sở hữu nhiều điều kiện, tiềm năng để phát triển kinh tế, tuy nhiên cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng cấp nước chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Theo quy hoạch cấp nước, đến năm 2020 nhu cầu sử dụng nước sạch của khu vực sẽ lên tới 421.000 m3/ngđ và chạm ngưỡng 753.696m3/ngđ vào năm 2030. Trong khi đó, tổng công suất hiện hữu của các nhà máy nước trên bàn mới chỉ đạt 102.200m3/ngđ. Đồng nghĩa từ 2 đến 5 năm tới, toàn tỉnh sẽ thiếu hụt khoảng 300.000 m3/ngđ và chạm mốc thiếu hụt 600.000 m3/ngđ vào năm 2030.

Từ bối cảnh đó, Nhà máy nước sạch Nhị Thành chính thức khởi công xây dựng và hoàn thành sau 12 tháng gấp rút thi công, trở thành vùng cấp nước chiến lược, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân trong tỉnh. Đồng thời tiên phong trong thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, ngừng 50% việc khai thác ngầm, khuyến khích sử dụng nước mặt để dự trự nguồn tài nguyên nước ngầm, góp phần hạn chế xâm nhập mặn, giảm thiểu sụt lún đất do tác động của biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Nhà máy nước sạch Nhị Thành lực chọn nước Rạch Chanh làm nước ngầm cho dự án. Đây là rạch nằm trong quy hoạch nên có lưu lượng nước ổn định với hệ thống đập, cống ngăn mặn hoạt động tốt. Với lựa chọn này, Công ty CP Đầu tư hạ tầng nước DNP Long An – chủ đầu tư và thi công dự án – đã giúp giảm thiếu tối đa rủi ro ô nhiễm nguồn nước, góp phần bảo vệ môi trường và ngăn tình trạng sụt lún cho tỉnh Long An.

Lựa chọn này cũng đồng nghĩa với việc đơn vị chấp nhận nhiều khó khan khi thi công, xây dựng. Để khắc phục rủi ro khi thi công trên địa hình phức tạp nhiều song ngòi, kênh rạch giao cắt với đường cao tốc, DNP Long An đã sử dụng nhiều công nghệ hiện đại trên thế giới. Trong đó nổi bật nhất là công nghệ khoan ngầm dẫn hướng (HDD), thi công đường ống ngầm qua sông có đường kính và chiều dài lớn nhất từng thực hiện trong ngành nước tại Việt Nam, gồm 2 tuyến ống D710mm đi qua song Vàm Cỏ Tây dài 340m và 2 tuyến ống D630mm qua song Vàm Cỏ Đông dài 460m.

Năng lực thi công vượt trội đã cho phép DNP Long An hoàn thiện 22km đường ống đường kính D630 – 900mm gồm ống HDPE, ống thép, ống gang… qua nhiều giai đoạn địa hình phức tạp trong vòng 10 tháng. Bất chấp trong quá trình thi công đơn vị gặp rất nhiều khó khan, hạn chế khi tuyến ống đi qua nhiều khu vực dân cư, sông ngòi, giao cắt đường quốc lộ, cao tốc dẫn đến thủ tục giải phóng mặt bằng, cấp phép phức tạp; Thời tiết không ủng hộ khi mưa liên tục nhiều tháng liền và tuyến ống đi trên đường quốc lộ chỉ cho phép thi công 21h đến 5h sáng gây cản trở tiến độ dự án.

Một trong những diểm đặc biệt nhất của Nhà máy nước Nhị Thành là tiên phong sử dụng công nghệ lọc sinh học tiếp xúc dòng chảy ngược uBCF hiện đang được áp dụng tại nhiều nước phát triển trên thế giới. Đây là công nghệ lọc vi sinh kết hợp than hoạt tính để cải thiện chất lượng nước tho mà không cần sử dụng hóa chất. Đó là giải pháp thân thiện với môi trường và đảm bảo nước sạch đầu ra đạt quy chuẩn cao nhất của Bộ Y Tế về tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt QCVN 01:2009 BYT. Thậm chí có thể uống được trực tiếp tại vòi, giải quyết thuyết phục thách thức về ô nhiễm, xâm nhập mặn đe dọa đến chất lượng nguồn nước mặt tại Long An.

Ngoài công nghệ lọc sinh học, Nhà máy nước Nhị Thành cũng sử dụng hệ thông lọc si phông hở OSF thân thiện với môi trường được Kobelco (Nhật Bản) nghiên cứu phát triểm. Hệ thống này không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn có khả năng loại bỏ các thành phần độc hại trong nước sau xử lý - một vấn đề chưa thực sự được coi trọng tại Việt Nam như loại bỏ khuẩn Crytosporidium. Điều này một lần nữa khẳng định tính tiên phong của DNP Water trong ứng dụng công nghệ cao, tạo dựng giải pháp đột phá trong mô hình cấp nước sạch cho người dân Việt Nam.

Dự kiến, sau khi hoàn thiện, Nhà máy sẽ chính thức cấp phát nước cho toàn địa bàn thành phố Tân An và một số huyện thuộc tỉnh Long An như: Thủ Thừa, Tân Trụ, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước cùng các khu vực lân cận khác.

Đánh giá về dự án Nhà máy nước Nhị Thành, ông Phạm Tấn Khoa - Phó Chủ tịch tỉnh Long An cho biết: “Việc DNP Long An đầu tư xây dựng và khánh thành Nhà máy nước Nhị thành đã khẳng định chủ trương đúng đắn của tỉnh Long An trong việc huy động các nguồn lực xã hội để phát triển hệ thống nước sạch, góp phần thực hiện thành công chủ trương của Chính phủ về việc kêu gọi xã hội hóa trong lĩnh vực nước sạch. Đồng thời từng bước hạn chế khai thác nguồn tài nguyên nước ngầm, hạn chế xâm nhập mặn và tình trạng sụt lún do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại khu vực.

Mặt khác, qua việc đầu tư hệ thống nước sạch với quy mô lớn, công nghệ hiện đại, công trình Nhà máy nước Nhị Thành góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược trong phát triển hệ thống cấp nước sạch bền vững, có khả năng cung cấp và đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch ổn định, lâu dài, nâng cao sức khỏe cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh Long An”.

Đại điện chủ đầu tư, ông Phạm Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Hạ tầng nước DNP - Long an cam kết: Sau khi đi vào vận hành, Nhà máy nước sạch Nhị Thành sẽ tập trung toàn bộ nguồn lực để đảm bảo chất lượng và lưu lượng nước, vận hành và nâng công suất nhà máy theo đúng lộ trình, góp phần cải thiện môi trường sống, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Long An.

Nhà máy nước sạch Nhị Thành là một trong những dự án của DNP Water. DNP Water sở hữu vốn điều lệ lên đến 1.780 tỉ đồng. Hiện đơn vị đang đầu tư và vận hành 18 đơn vị thành viên, liên kết và dự án, hoạt động tại 12 tỉnh thành với tổng công suất thiết kế của các đơn vị lên tới hơn 1 triệu m3/ngày đêm, phục vụ khu vực thị trường có tới hơn 10 triệu người. Đây cũng là công ty tư nhân đầu tiên hoạt động trong ngành nước huy động được nguồn vốn từ các ngân hàng, tổ chức tài chính lớn trên thế giới như: IFC, Olympus Capital Asia…

Nhà máy nước sạch Nhị Thành gồm: Công trình thu 700 m2 thuộc địa phận xã Bình Lợi Nhơn, thành phố Tân An; Nhà máy xử lý nước 3,1 ha thuộc xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa; Đường ống D630 – 900mm với tổng chiều dài 22km và các hạng mục công trình phụ trợ khác. Nhà máy có công suất thiết kế 60.000m3/ngày đêm, công suất tối ưu đạt 80.000 m3/ngày đêm và sở hữu chất lượng nước đạt quy chuẩn chất lượng nước uống của Bộ Y tế QCVN 01:2009/BYT.

Giai đoạn 1: Công suất 30.000 m3/ngày đêm, công suất vận hành tối ưu đạt 40.000 m3/ngày đêm. Hạ tầng công trình thu và đường ống D710 cho phát 80.000 m3/ngày đêm, có thể mở rộng lên đến 80.000 m3/ngày đêm.

Một số hình ảnh các đại biểu đi tham quan nhà máy:

Bạn đang đọc bài viết Khánh thành nhà máy nước sạch hiện đại và quy mô lớn nhất ĐBSCL tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước
Ồ ạt phát triển thủy điện, diện tích rừng liên tục bị suy giảm, khai thác tài nguyên nước tràn lan, cộng với tác động của biến đổi khí hậu khiến Tây Nguyên dần bị thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng.