Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 11/07/2020

Nguy cơ ô nhiễm tại hồ Ngàn Trươi: Cơ quan chức năng nói gì?

Mtđt, 11:23 30/03/2017

(phapluatmoitruong.vn) – Việc hồ chứa nước Ngàn Trươi ở tỉnh Hà Tĩnh tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, phóng viên đã thu nhận được nhiều ý kiến của các bên liên quan.

Ngày 29/3 phóng viên tiếp tục có chuyến thị sát tại lòng hồ chứa nước Ngàn Trươi ở huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Qua quan sát cho thấy trong lòng hồ hàng loạt thân cây gỗ, tre nứa, thảm thực bì… vẫn nổi lềnh bềnh nhưng chưa hề được thu gom, xử lý.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vũ Quang cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Hà Tĩnh, lực lượng Công an huyện Vũ Quang đến kiểm tra thực tế tại hồ chứa nước Ngàn Trươi.

Nhìn về mặt cảm quan thì hiện nay nước trong lòng hồ Ngàn Trươi không được sạch như nước tự nhiên. Còn để xác định nước có bị ô nhiễm hay không thì cần phải có Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh về quan trắc mới kết luận được chính xác”..

Tại buổi làm việc với ông Lê Thanh Yên – Trưởng Ban chuyên trách bồi thường hỗ trợ tái định cư công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang, ông Yên cho rằng: Ban chuyên trách của huyện Vũ Quang chỉ có nhiệm vụ bồi thường giải phóng mặt bằng và di dân tái định cư phục vụ dự án Thuỷ lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang. Còn việc thu dọn vùng lòng hồ thuộc về chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng Thuỷ lợi 4 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Liên quan đến công tác tận thu lâm sản, thu dọn lòng hồ trong lâm phận của Vườn Quốc gia Vũ Quang quản lý, ông Mai Thiết Sơn – Phó Giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang thông tin: Hiện nay các bên liên quan mới chỉ thu dọn được khoảng 2/3 số diện tích rừng đã phê duyệt. Tuy nhiên, sau đó có vị trí thì cây rừng đã được thu gom và đốt, nhưng cũng có những vị trí vì mưa gió nên không đốt được. Do đó nước dâng lên đã kéo theo cây gỗ (sau khi chặt hạ) cùng với rêu rác, thảm thực bì nổi nhiều trong lòng hồ nên việc xử lý sạch sẽ rất khó khăn, phức tạp.

Hàng loạt thân cây gỗ, tre nứa, thảm thực bì vẫn nổi lềnh bềnh trong hồ chứa nước Ngàn Trươi

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Đoàn Thanh Lâm – Cán bộ giám sát của Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng Thuỷ lợi 4, vị này cho biết: Những phản ánh của báo chí về vấn đề có hàng loạt thân cây gỗ, tre nứa, thảm thực bì nổi trong lòng hồ Ngàn Trươi là đúng sự thật.

Ông Lâm giải thích: “Để xây dựng hồ chứa nước Ngàn Trươi phải xử lý 3.500 ha rừng, nhưng chúng tôi chỉ được giao thu dọn 1.659 ha và hiện tại đã làm được khoảng 1.400 ha, số diện tích còn lại nằm ở vị trí cao hơn. Nguyên nhân là do trong thời gian thực hiện gặp mưa gió nên mới chỉ thu dọn và đốt đợt 1 được khoảng 600 ha. Sau đó nước lòng hồ Ngàn Trươi dâng lên ở cao trình 25 m đã kéo theo hàng loạt thân cây gỗ, tre nứa, thảm thực bì nổi trên mặt nước”.

Còn về hướng xử lý, theo ông Lâm hiện nay các doanh nghiệp nhận đấu thầu tận thu lâm sản, thu dọn lòng hồ đang tìm các biện pháp thu gom, trục vớt và đốt những mảng thân cây gỗ, tre nứa nổi trong lòng hồ Ngàn Trươi nhằm phòng tránh ô nhiễm môi trường.

Nhiều thân cây gỗ nằm sát mặt nước chưa được thu gom, xử lý.

Được biết, sau phản ánh của Báo điện tử VOV.VN về hồ chứa nước Ngàn Trươi tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, ngày 27/3/2017 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn số 1743/ UBND- NL1 đề nghị Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng Thuỷ lợi 4 kiểm tra cụ thể việc thu gom, xử lý lòng hồ Ngàn Trươi theo đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt và quy định hiện hành.

Cùng với đó tỉnh Hà Tĩnh cũng đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở NN&PTNT và các bên liên quan tổ chức kiểm tra cụ thể hiện trường, quá trình thực hiện thu gom, xử lý, vệ sinh lòng hồ Ngàn Trươi của chủ đầu tư đồng thời hướng dẫn, giám sát chủ đầu tư xử lý kịp thời theo đúng quy định, tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/4/2017.

Theo vov.vn

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ ô nhiễm tại hồ Ngàn Trươi: Cơ quan chức năng nói gì? tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước
(phapluatmoitruong.vn) - Trước tình trạng nuôi trồng thủy sản tràn lan, nhằm hạn chế thiệt hại, nguy cơ lây truyền dịch bệnh, ô nhiễm môi trường nguồn nước. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn, yêu cầu UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo Phòng NN&PTNT huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấm dứt tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát, không nuôi trồng thủy sản ngoài vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản của tỉnh đã quy định.
(phapluatmoitruong.vn) – Mizuiku – Em yêu nước sạch” là chương trình mang tính tuyên truyền giáo dục có ý nghĩa thực tế cao, dự án tập trung vào việc giáo dục cho trẻ em về vai trò của tài nguyên nước trên trái đất, từ đó giúp các em đảm bảo an toàn vệ sinh nước và góp phần duy trì tài nguyên nước cho thế hệ mai sau.
(phapluatmoitruong.vn) - Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22/3 hằng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững TNN trong đó có công tác quản lý và xử lý nước thải để kiểm soát ô nhiễm tài nguyên nước.
(phapluatmoitruong.vn) - Năm 2016, tỉnh Trà Vinh đầu tư hơn 17,6 tỉ đồng cho chương trình nước sạch nông thôn. Nguồn vốn này được đầu tư sửa chữa và nâng cấp 40 trạm cấp nước, mở rộng mạng phân phối với chiều dài 189 km đường ống, hỗ trợ lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước sinh hoạt cho 14.778 hộ dân và xây dựng mới một trạm cấp nước. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh toàn tỉnh đạt 86% (94.239 hộ).
(phapluatmoitruong.vn) - Dân số tăng nhanh, kinh tế ngày càng phát triển khiến nhu cầu nước gia tăng nhanh. Tuy nhiên, nguồn nước đang tiếp tục bị suy giảm, một số lưu vực sông đã bị khai thác quá mức; Cạnh tranh, mâu thuẫn trong sử dụng nguồn nước ngày càng tăng… đã và đang là những thách thức lớn mà Việt Nam đang phải đối mặt.
(phapluatmoitruong.vn) - Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc ứng phó với tác động của hạn hán năm 2015-2016, Bộ TN&MT đã Chỉ đạo Trung tâm KTTVQG, các đài khu vực, địa phương tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của El Nino, khí tượng, thủy văn và dự báo sớm về dòng chảy, xâm nhập mặn, cung cấp thông tin kịp thời để các địa phương chủ động các biện pháp phòng, chống, hạn chế;đánh giá tác động của các dự án ở thượng nguồn sông Mê Công, đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp; chỉ đạo Cục Quản lý tài nguyên nước, các cơ quan chuyên môn giám sát vận hành xả nước xuống hạ du theo Quy trình của 64 hồ chứa lớn, quan trọng đối với khu vực miền Trung, Tây Nguyên,… Song cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, quyết liệt và chủ động hơn nữa trong thời gian tới.