Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 22/01/2021

Nước ngầm đang trên đà suy thoái nghiêm trọng ở thành phố

An Nhiên, 09:46 12/12/2017

Nước ngầm là nguồn cung cấp quan trọng cho các hoạt động của đời sống, xã hội, nhưng đang trên đà suy thoái nghiêm trọng, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Ông Nguyễn Văn Thùy, Trung tâm Quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường) cho biết, Việt Nam có 3.450 sông, suối có chiều dài 10km trở lên, với tổng lượng nước mặt khoảng 830 tỷ mét khối, tập trung ở 8 lưu vực sông lớn như sông Hồng - Thái Bình, Bằng Giang - Kỳ Cùng, Mã, Cả, Vu Gia - Thu Bồn, Ba, Đồng Nam và sông Mê Kông, trong đó có 63% có nguồn gốc ngoài biên giới.

Do đặc trưng dòng chảy, phân bố lượng nước không đều theo mùa và sự suy giảm chất lượng nước do ô nhiễm khiến nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngày càng hiện hữu, thông tin trên báo tin tức/TTXVN.

Theo “Báo cáo môi trường quốc gia về môi trường đô thị” do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố năm 2017, cùng với ô nhiễm nguồn nước mặt, tình trạng ô nhiễm, suy thoái nguồn nước ngầm đang là vấn đề đáng lo ngại, nhất là đối với các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Nước ngầm bị suy thoái

Báo người lao động điện tử cho biết, các chuyên gia cho rằng việc khai thác quá mức tài nguyên nước ngầm sẽ dẫn đến chất lượng nguồn nước suy giảm, ở các khu vực ven biển đang có dấu hiệu bị suy thoái nghiêm trọng do nhiễm bẩn và mặn, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân.

Tốc độ đô thị hóa nhanh cùng các hoạt động công nghiệp, năng lượng, giao thông kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng. Trong đó, sự suy giảm nguồn nước cũng như chất lượng nguồn nuớc ngầm đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bền vững của các đô thị.

Theo nhận định của các chuyên gia, quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước là một yếu tố quan trọng cho đời sống kinh tế – xã hội, môi trường. Vì vậy, để bảo vệ và khai thác nguồn nước ngầm một cách bền vững cần có sự gắn kết hơn nữa giữa các cơ quan quản lý nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác nước ngầm trái phép.

Bên cạnh đó cần nâng cao nhận thức của các đơn vị khai thác cũng như của người dân trong việc khai thác và sử dụng nguồn nước. Nếu không có kế hoạch sử dụng hợp lý, không chú ý đến công tác bổ sung thì nguồn nước ngầm có khả năng chỉ khai thác được trong 30 năm nữa, moitruong.net.vn cho biết.

Báo tin tức/TTXVN đưa tin, bà Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng cho biết, hiện có nhiều quy định quản lý về tài nguyên nước như Luật Bảo vệ Môi trường 2014, Luật Tài nguyên nước 2012 cùng các Nghị định… thế nhưng hệ thống pháp luật quản lý mang nặng tính hành chính, nhiều tầng lớp. Các công cụ thực thi chưa dựa vào nền tảng khoa học công nghệ, khó thực thi, giám sát và quản lý, đặc biệt rất khó xác định trách nhiệm trong quản lý.

Trước thực trạng trên, nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc cần xây dựng và hoàn thiện luật về kiểm soát ô nhiễm nguồn nước để bảo vệ nguồn nước sạch, kiểm soát tốt nguồn gây ô nhiễm nước. Cụ thể, cần xây dựng luật mới về kiểm soát ô nhiễm nguồn nước trên cơ sở giữ các quy định phù hợp của luật hiện hành và bổ sung những quy định mới có tính kịp thời nhằm tạo hành lang pháp lý cho hoạt động kiểm soát ô nhiễm nguồn nước.

T/H

Bạn đang đọc bài viết Nước ngầm đang trên đà suy thoái nghiêm trọng ở thành phố tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước
UBND TP.HCM vừa có quyết định giao cho CTCP XD thương mại Hà Mỹ Hưng thực hiện dự án nạo vét, cải tạo kiên cố rạch Cầu Dừa, rạch Cầu Sa và một phần kênh Trần Quang Cơ.
Ngày 26/11, Ban quản lý đầu tư Dự án Vệ sinh môi trường Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình truyền thông về vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, với chủ đề “Sạch hơn nhé Sài Gòn”.