Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 11/07/2020

Nuôi trồng thủy sản tự phát tại Quảng Ngãi: Ô nhiễm nguồn nước

Mtđt, 11:35 29/03/2017

(phapluatmoitruong.vn) - Trước tình trạng nuôi trồng thủy sản tràn lan, nhằm hạn chế thiệt hại, nguy cơ lây truyền dịch bệnh, ô nhiễm môi trường nguồn nước. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có công văn, yêu cầu UBND huyện Bình Sơn chỉ đạo Phòng NN&PTNT huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấm dứt tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát, không nuôi trồng thủy sản ngoài vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản của tỉnh đã quy định.

Những năm gần đây, khi nuôi trồng hải sản ven biển có hiệu quả, nhiều người dân sống ven biển tỉnh Quảng Ngãi đổ xô thả nuôi, bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng. Để kịp thời ngăn chặn vấn nạn này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc căng đã yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân cá bớp nuôi lồng bè tự phát của 32 hộ dân thôn Sơn Trà, xã Bình Đông bị chết trong thời gian qua để báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện; đồng thời kiểm tra, xác định tính hợp pháp của việc tổ chức nuôi cá lồng tại khu vực nêu trên để đề xuất hướng xử lý cho phù hợp.

UBND xã Bình Đông phối hợp với chủ đầu tư (Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh) kiểm tra thực tế diện tích các hồ nuôi tôm còn lại của các hộ dân tại thôn Thượng Hòa, xã Bình Đông sau khi thực hiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Khu dân cư Cà Ninh; làm việc với các hộ dân để thống nhất phương án và lập thủ tục trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định việc thu hồi đất theo đúng quy định.

Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh (chủ đầu tư) cùng đơn vị thi công dự án Khu dân cư Cà Ninh làm việc cụ thể với UBND xã Bình Đông để kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, khối lượng tôm tại các hồ nuôi của 20 hộ dân thôn Thượng Hòa, xã Bình Đông bị chết do ảnh hưởng quá trình thi công để thực hiện bồi thường, hỗ trợ thiệt hại theo đúng quy định.

Sở NN&PTNT khẩn trương hoàn thành việc tham mưu, trình UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; tổ chức công bố các vùng quy hoạch nuôi trồng thủy hải sản, khuyến cáo thời điểm nuôi trồng thủy hải sản, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy hải sản để người dân biết và thực hiện. Đồng thời, hỗ trợ chuyên môn cho UBND huyện Bình Sơn trong việc kiểm tra, xác định nguyên nhân cá bớp nuôi của các hộ dân thôn Sơn Trà, xã Bình Đông bị chết trong thời gian qua.


Tình trạng nuôi trồng thủy sản tự phát đã diễn ra trên nhiều địa phương ven biển Quảng Ngãi, tỉnh vẫn chưa tìm được giải pháp ngăn chặn hữu hiệu

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục theo dõi, lấy mẫu phân tích, đánh giá chất lượng môi trường nước mặt tại ven bờ Vịnh Dung Quất để khuyến cáo cho người dân; đồng thời, yêu cầu và giám sát đơn vị thi công dự án: Trồng rừng ngập mặn ven biển các xã: Bình Phước, Bình Đông, Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi (do Sở làm chủ đầu tư) phải thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường trước khi thi công dự án; phối hợp với UBND xã Bình Đông vận động người dân không nuôi trồng thủy sản gần khu vực thi công dự án.

Không chỉ ở huyện Bình Sơn, nhiều địa phương khác ở ven biển Quảng Ngãi như huyện Tư Nghĩa, Đức Phổ, TP. Quảng Ngãi và đảo Lý Sơn cũng xảy ra tình trạng này. Trong khi đó, ngành nông nghiệp của tỉnh vẫn chưa tìm được giải pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Theo Cục quản lý Tài nguyên nước

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Nuôi trồng thủy sản tự phát tại Quảng Ngãi: Ô nhiễm nguồn nước tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước
(phapluatmoitruong.vn) – Mizuiku – Em yêu nước sạch” là chương trình mang tính tuyên truyền giáo dục có ý nghĩa thực tế cao, dự án tập trung vào việc giáo dục cho trẻ em về vai trò của tài nguyên nước trên trái đất, từ đó giúp các em đảm bảo an toàn vệ sinh nước và góp phần duy trì tài nguyên nước cho thế hệ mai sau.
(phapluatmoitruong.vn) - Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22/3 hằng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững TNN trong đó có công tác quản lý và xử lý nước thải để kiểm soát ô nhiễm tài nguyên nước.
(phapluatmoitruong.vn) - Năm 2016, tỉnh Trà Vinh đầu tư hơn 17,6 tỉ đồng cho chương trình nước sạch nông thôn. Nguồn vốn này được đầu tư sửa chữa và nâng cấp 40 trạm cấp nước, mở rộng mạng phân phối với chiều dài 189 km đường ống, hỗ trợ lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước sinh hoạt cho 14.778 hộ dân và xây dựng mới một trạm cấp nước. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh toàn tỉnh đạt 86% (94.239 hộ).
(phapluatmoitruong.vn) - Dân số tăng nhanh, kinh tế ngày càng phát triển khiến nhu cầu nước gia tăng nhanh. Tuy nhiên, nguồn nước đang tiếp tục bị suy giảm, một số lưu vực sông đã bị khai thác quá mức; Cạnh tranh, mâu thuẫn trong sử dụng nguồn nước ngày càng tăng… đã và đang là những thách thức lớn mà Việt Nam đang phải đối mặt.
(phapluatmoitruong.vn) - Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc ứng phó với tác động của hạn hán năm 2015-2016, Bộ TN&MT đã Chỉ đạo Trung tâm KTTVQG, các đài khu vực, địa phương tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của El Nino, khí tượng, thủy văn và dự báo sớm về dòng chảy, xâm nhập mặn, cung cấp thông tin kịp thời để các địa phương chủ động các biện pháp phòng, chống, hạn chế;đánh giá tác động của các dự án ở thượng nguồn sông Mê Công, đề xuất các giải pháp ứng phó phù hợp; chỉ đạo Cục Quản lý tài nguyên nước, các cơ quan chuyên môn giám sát vận hành xả nước xuống hạ du theo Quy trình của 64 hồ chứa lớn, quan trọng đối với khu vực miền Trung, Tây Nguyên,… Song cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, quyết liệt và chủ động hơn nữa trong thời gian tới.
(phapluatmoitruong.vn) - Nhờ nghề dệt mà nhiều lao động ở xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức có việc làm, thu nhập ổn định. Nhưng cũng vì phát triển nghề nên môi trường ở đây ngày càng ô nhiễm. Trạm xử lý nước thải đã được đầu tư nhưng vì thiếu vốn nên nhiều năm nay công trình vẫn chưa hoàn thành.