Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 06/08/2021

Thực trạng cấp nước và thu gom, xử lý nước thải ở Hà Tĩnh

Minh Phan, 15:17 05/08/2020

Hà Tĩnh hiện có 38 nhà máy, công trình cấp nước đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, với tổng công suất thiết kế 157.342m3/ngđ.

Hà Tĩnh hiện có 38 nhà máy, công trình cấp nước đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, với tổng công suất thiết kế 157.342m3/ngđ. Tuy nhiên, hệ thống mạng lưới đường ống nhiều đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng, gây thất thoát, thất thu nước với tỉ lệ tương đối cao.

Tỉ lệ dân cư đô thị được cung cấp nước sạch đạt 81,4% và tỉ lệ người dân nông thôn được cung cấp nước hợp vệ sinh đạt 98%, đạt quy chuẩn quốc gia là 50,2%. Đối với vấn đề thoát nước và xử lý nước thải, hệ thống thoát nước trên địa bàn tỉnh chủ yếu là hệ thống chung; chỉ có một số khu đô thị mới là được đầu tư hệ thống riêng. Cùng với đó, phần lớn các đô thị tại Hà Tĩnh chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Hiện tỷ lệ người dân đô thị ở Hà Tĩnh sử dụng nước sạch đạt khoảng 82,6% với mức cấp nước bình quân 100 lít/người, còn khoảng 18% người dân đô thị chưa được dùng nước sạch


Quá trình xử lý nước thải tại đô thị và khu, cụm công nghiệp tại Hà Tĩnh còn hạn chế do gặp những khó khăn về nguồn vốn đầu tư. Trên địa bàn có 5 khu công nghiệp và 23 cụm công nghiệp, trong đó, chỉ có 5 khu, cụm công nghiệp được đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải.

Về tình hình thực hiện quy định pháp luật về xây dựng trên hành lang an toàn giao thông trên các tuyến quốc lộ trọng điểm có nhiều chuyển biến tích cực. Trên địa bàn tỉnh có 9 tuyến quốc lộ với tổng chiều dài hơn 739km.

Thời gian qua, các sở, ngành, địa phương đã tăng cường tuyên truyền về lĩnh vực an toàn giao thông, nhất là công tác bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ; thanh kiểm tra, xử lý các hành vi xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đang làm việc với Công ty TNHH The Boston Consulting Group (BCG) để đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tuy vậy quá trình phê duyệt kinh phí xây dựng cơ bản các tuyến đường cần quan tâm bố trí kinh phí thực hiện đường gom; tỉ lệ đô thị tại địa phương được đầu tư hệ thống thoát nước riêng còn thấp; cần hỗ trợ nguồn vốn để thực hiện nâng cấp cải tạo một số hệ thống cấp nước trên địa bàn./.

Bạn đang đọc bài viết Thực trạng cấp nước và thu gom, xử lý nước thải ở Hà Tĩnh tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước
Tận dụng những hạ tầng sẵn có và kết hợp những công nghệ mới trong thu trữ nước, các nhà khoa học ở Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam đã xây dựng thành công mô hình thu trữ nước sinh hoạt quy mô nhỏ.