Hà Nội, Thứ Năm Ngày 04/06/2020

TP HCM cảnh báo về chất lượng nước giếng khoan

Mtđt, 17:38 05/11/2018

Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM đã công bố kết quả kiểm tra ngoại kiểm chất lượng nước trên địa bàn TP trong 9 tháng đầu năm 2018.

Cụ thể, theo thông tin trên báo Thanh Niên, trung tâm lấy 119 mẫu nước để kiểm tra chỉ tiêu hóa lý và 119 mẫu kiểm tra vi sinh.

Kết quả hơn 75,5% mẫu đạt chỉ tiêu hóa lý (chỉ tiêu clo dư, hàm lượng mangan tổng số, độ pH, hàm lượng amoni); hơn 97% mẫu nước đạt chỉ tiêu vi sinh (Coliform và E.coli).

Các mẫu nước không đạt chỉ tiêu hóa lý, vi sinh chủ yếu lấy trên mạng nước, trạm vệ tinh và nước giếng tự khai thác tại hộ dân.

Trung tâm y tế dự phòng TP. HCM cho biết, độ pH thấp sẽ làm tăng tính a xít trong nước, làm ăn mòn kim loại trên đường ống, vật chứa và tích lũy các ion kim loại gây ảnh hưởng sức khỏe con người, làm mau hỏng vải, quần áo giặt, gây ngứa khi tắm gội, gây hỏng men răng…

Ảnh minh họa: Internet.

Khi E.coli và Coliform hiện diện trong nước chứng tỏ nguồn nước bị nhiễm phân người hoặc súc vật và có thể dẫn đến nguồn nước nhiễm vi khuẩn đường ruột khác như tả, lỵ, thương hàn.

Nguồn nước giếng tại TPHCM không đảm bảo chất lượng các chỉ số vi sinh, hóa lý có thể gây bệnh cho người sử dụng là vấn đề đã được các chuyên gia y tế cảnh báo lâu nay. Đưa nguồn nước máy của thủy cục đến với các quận huyện vùng ven để đảm bảo chất lượng, sự an toàn của nguồn nước sinh hoạt sẽ là giải pháp hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tình trạng khai thác và sử dụng nước ngầm đang diễn biến phức tạp trên địa bàn TP. HCM. Theo số liệu của Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn trách nhiệm hữu hạn một thành viên, trong tổng số gần 1,3 triệu đồng hồ nước trên địa bàn Thành phố có hơn 100.000 hộ không sử dụng nước sạch và gần 140.000 hộ chỉ sử dụng 1 - 4 m3/tháng (số liệu từ năm 2017).

Đồng thời, theo số liệu Sở Tài nguyên và Môi trường, khối lượng nước ngầm đang khai thác trên địa bàn khoảng 530.000 m3/ngày đêm, chiếm gần 1/3 khối lượng nước sạch mà người dân sử dụng mỗi ngày.

Qua số liệu của hai đơn vị này cho thấy khoảng 240.000 hộ gia đình và các doanh nghiệp đang khai thác, sử dụng nước ngầm với khối lượng 530.000 m3/ngày đêm.

Việc khai thác nước ngầm quá nhiều khiến mực nước ngầm bị hạ thấp, tạo thành một cái phễu rỗng, tiềm ẩn nguy cơ sụt lún diện rộng.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết TP HCM cảnh báo về chất lượng nước giếng khoan tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước