Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 25/09/2020

TS. Phạm Sỹ Liêm: 'Quản lý nước đô thị còn có nhiều mâu thuẫn'

Cẩm Anh, 14:03 23/08/2018

Phát biểu tại Tọa đàm “Quản lý nước đô thị”, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, TS. Phạm Sỹ Liêm cho rằng, việc quản lý nước đô thị đang có nhiều mâu thuẫn.

Sáng ngày 23/8/2018, tại Văn phòng Tổng Hội Xây dựng Việt Nam diễn ra buổi Tọa đàm “Quản lý nước đô thị” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành như Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, GS.TSKH Phạm Hồng Giang; Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, TS. Phạm Sỹ Liêm; Viện trưởng Viện nghiên cứu Đô thị và Phát triển hạ tầng PGS.TS Lưu Đức Hải;…

Tọa đàm "Quản lý nước đô thị".

Buổi tọa đàm thảo luận về một số vấn đề quản lý nước đô thị, thử so sánh cách quản lý nước từ quan niệm về nước của Hà Lan và Việt Nam, và đặc biệt đưa ra bức tranh toàn cảnh về Hà Nội – Thành phố sinh ra từ nước sau 10 năm mở rộng (2008 -2018) qua phần trình bày của Kiến trúc sư Trần Huy Ánh (Ủy viên thường trực Hội Kiến trúc sư Hà Nội).

Kiến trúc sư Trần Huy Ánh phát biểu tại Tọa đàm.

Phát biểu tại Tọa đàm, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, TS. Phạm Sỹ Liêm cho rằng, việc quản lý nước đô thị đang có nhiều mâu thuẫn.

Thứ nhất, dân số Việt Nam đang gia tăng, tốc độ đô thị hóa diễn ra rất mạnh, mâu thuẫn giữa nhu cầu sử dụng nguồn nước với khả năng đáp ứng dịch vụ nước cho người dân.

Thứ hai, mâu thuẫn giữa số lượng và chất lượng nước sạch hiện nay. Cuối cùng, ông nhắc đến việc định giá nước.

Theo ông Liêm, cấp nước, thoát nước cũng là một loại dịch vụ, vì vậy cần phải thu phí, tuy nhiên mức giá hiện còn thấp, đã có lộ trình tăng giá nhưng còn rất chậm.

Đồng thời, các chuyên gia cũng chỉ ra nhiều điểm bất cập trong công tác quản lý nước đô thị hiện nay như hệ thống pháp luật còn đang chồng chéo, lấn sân giữa 6 Bộ ngành, công nghệ cơ khí tại Việt Nam phục vụ việc cấp thoát nước phát triển chậm hơn các ngành khác, các quy chuẩn, tiêu chuẩn còn chưa được rõ ràng…

Tuy nhiên, tại Việt Nam cũng có những tiềm năng phát triển các công cụ phục vụ hoạt động quản lý nước, cụ thể như “Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất các bộ Sensor dùng năng lượng mặt trời để đo cấp độ dòng chảy, lắp trong nước để đo chỉ tiêu nguồn nước theo quy định của Bộ tài nguyên và Môi trường”, ông Võ Thanh Tùng – Chủ tịch Hội Tin học Xây dựng Việt Nam cho biết.

Ông Võ Thanh Tùng – Chủ tịch Hội Tin học Xây dựng Việt Nam tham gia Tọa đàm.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng tọa đàm nên đưa thêm nhiều nội dung khác liên quan đến vấn đề quản lý nước đô thị như trình bày cụ thể về tác dụng và tác hại của nước, sử dụng và quản lý nước như thế nào trước kịch bản biến đổi khí hậu, có bao nhiêu luật ảnh hưởng đến vấn đề nước, thoát nước gồm cả nước thải và nước mưa…

Tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, Ban tổ chức tọa đàm “Quản lý nước đô thị” cảm ơn sự quan tâm của các chuyên gia, đồng thời khẳng định sẽ tục tổ chức thêm các buổi hội thảo trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý nước tại đô thị.

Bạn đang đọc bài viết TS. Phạm Sỹ Liêm: 'Quản lý nước đô thị còn có nhiều mâu thuẫn' tại chuyên mục Nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nước