Hà Nội, Thứ Ba Ngày 04/08/2020

Phát hiện Gấu ngựa và Cầy vằn Bắc tại Pù Luông

Mtđt, 16:39 11/07/2020

Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đã phát hiện khoảng 11-14 cá thể Gấu ngựa và 69 cá thể Cầy vằn Bắc quý hiếm đang sinh sống, tìm thức ăn tại các tiểu khu rừng Pù Luông.

Sau 3 năm triển khai dự án khoa học “Nghiên cứu, bảo tồn các loài Gấu Ngựa, Cầy Vằn Bắc tại Khu bao tồn thiên nhiên Pù Luông (giai đoạn 2017-2020)”, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Thanh Hóa) đã phát hiện khoảng 11-14 cá thể Gấu ngựa và 69 cá thể Cầy vằn Bắc quý hiếm đang sinh sống, tìm thức ăn tại các tiểu khu rừng Pù Luông.

Ông Lê Đình Phương, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông cho biết: Trong quá trình triển khai dự án, Ban quản lý đã tổ chức tập huấn cho 20 cán bộ; thực hiện 12 đợt điều tra, đánh giá hiện trạng phân bố, tần suất bắt gặp hai loài Gấu ngựa, Cầy vằn Bắc tại 11 khu vực khác nhau trong khu bảo tồn.

Có sự xuất hiện của gấu ngựa tại thung Lâu Buốc Nặm và cầy vằn bắc tại thung Mó Chó. Ảnh: Khu bảo tồn Pù Luông cung cấp.

Đồng thời, Ban quản lý đã xây dựng 10 tuyến giám sát, cấp phát 5.000 tờ rơi tuyên truyền cho người dân, tổ chức họp 10 thôn, bản có địa giới hành chính giáp với khu bảo tồn để thực hiện chương trình tuyên truyền quản lý, bảo vệ loài vật quý.

Bên cạnh đó, cán bộ dự án đã thực hiện 5 đợt điều tra để hoàn thành báo cáo chuyên đề về điều tra, đánh giá các mối đe dọa đối với 2 loài Gấu ngựa, Cầy vằn Bắc gồm săn bắt động vật hoang dã, khai thác gỗ trái phép, tình trạng phá rừng làm nương rẫy.

Điều tra, nghiên cứu và xác định nhu cầu nguồn thức ăn đối với 2 loài cho thấy, Gấu ngựa sử dụng 28 loài thực vật và 7 nhóm loài động vật làm thức ăn, loài Cầy vằn Bắc sử dụng 10 nhóm loài động vật và 4 loài thực vật làm thức ăn, trong đó thức ăn là các loại giun đất, dế mèn, vòi voi, bọ hung, gián chiếm tỉ trọng lớn và có thể cung cấp quanh năm, thức ăn thực vật gồm có quả các loài chi Ficus, lá cỏ.

Ngoài ra, việc thực hiện thành công dự án này đã nâng cao nhận thức của người dân, chính quyền địa phương trong công tác bảo tồn hai loài thú quý hiếm Gấu ngựa, Cầy vằn Bắc đang có nguy cơ tuyệt chủng cục bộ được phục hồi, tạo nên sự cân bằng sinh thái, bảo tồn tính đa dạng sinh học, góp phần bảo vệ các loài động vật rừng hoang dã tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Ban quản lý cũng duy trì hoạt động tuần tra, đặt bẫy ảnh để giám sát sự biến động của quần thể hai loài này cũng như tăng cường xử lý các hoạt động khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản và động vật hoang dã trái phép.

Được biết, Gấu ngựa (Ursus thibetanus) là loài thú lớn, nặng 80-180 kg, thân béo, tai tròn, chân trước, chân sau có 5 ngón, đi bằng bàn chân sau. Bộ lông gấu ngựa màu đen tuyền, lông hai bên cổ dài tạo thành bờm, ngực có yếm hình chữ V, đuôi ngắn, không thò ra khỏi bộ lông. Gấu ngựa có tên trong Danh lục đỏ thế giới và Sách đỏ Việt Nam 2007, chỉ còn tại các cánh rừng nguyên sinh, ít tác động của con người.

Cầy vằn bắc (Chrotogale owstoni) có bộ lông màu vàng nhạt hoặc xám bạc, có 4-5 sọc đen lớn vắt ngang lưng, mặt có ba sọc đen nhỏ kẹp giữa hai sọc trắng chạy từ mũi đến đầu, sườn và đùi có nhiều đốm đen. Cầy vằn bắc cũng nằm trong Danh lục đỏ thế giới và Sách đỏ Việt Nam, rất ít khi phát hiện dấu vết của loài.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện Gấu ngựa và Cầy vằn Bắc tại Pù Luông tại chuyên mục Tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài nguyên