Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 30/07/2021

Quảng Bình: Dừng dự án mỏ đá để bảo vệ đàn voọc gáy trắng

Mtđt, 14:45 23/06/2021

UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Quyết định thu hồi 710ha rừng đã quy hoạch mỏ đá trên địa bàn xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa để bảo vệ loài voọc gáy trắng nằm trong danh mục loài nguy cấp quý hiếm.

Voọc đen gáy trắng sinh sống ở trên núi đá vôi ở xã Thạch Hóa (Tuyên Hóa). Ảnh: T.L

Đây là diện tích rừng trên núi đá vôi đã giao cho Công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Cosevco 1 để khai thác vật liệu xây dựng. UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan bàn phương án, bố trí nguồn kinh phí để đền bù thiệt hại cho Công ty Cosevco 1 theo quy định.

Trước đó, trên núi đá vôi sát khu dân cư của hai xã Thạch Hóa và Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) xuất hiện một số con voọc đen gáy trắng sinh sống. Nhờ người dân bảo vệ, chăm sóc nên đàn voọc sinh trưởng nhanh với số lượng hiện có là 23 đàn với 148 cá thể voọc.

Cuối năm 2018, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định quy hoạch ba loại rừng, trong đó chuyển nhiều diện tích rừng trên núi đá vôi ở huyện Tuyên Hóa có voọc sinh sống thành rừng đặc dụng để bảo vệ nghiêm ngặt loài linh trưởng quý này.

Theo Phạm Phú/Người Đô thị

Bạn đang đọc bài viết Quảng Bình: Dừng dự án mỏ đá để bảo vệ đàn voọc gáy trắng tại chuyên mục Tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài nguyên
Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện TPHCM mới chỉ xử lý được hơn 13% tổng lượng nước thải của cả thành phố. Hầu hết nước thải còn lại vẫn đổ thẳng ra sông, kênh rạch.
Tính đến tháng 5-2021, huyện Sóc Sơn mới có 74.510/354.811 người dân ở 14/26 xã, thị trấn, được sử dụng nước sạch. Còn lại hầu như các hộ dân vẫn phải sử dụng nước giếng khoan, giếng khơi, nước mưa…