Hà Nội, Thứ Năm Ngày 02/04/2020

Quảng Nam: Cấp phép bến thủy nội địa để đi.. hút cát lậu?

Quang Huy - Thanh Hải, 09:03 05/09/2019

Xin cấp phép bãi tập kết cát nhưng chỉ lấy “mở hàng” ở mỏ để hợp lệ giấy tờ khi cơ quan chức năng kiểm tra, còn lại là cát lậu?

Chuyện thật như đùa mới diễn ra tại tại bến cát của ông Trần Quang Hy (bến cát Minh Hoàng Hy) khu vực khối phố Viên Trung phường Điện Ngọc, TX Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phản ánh, ngày 17/8, qua kiểm tra lực lượng chức năng phường Điện Ngọc phát hiện tại bến cát của ông Trần Quang Hy (bến cát Minh Hoàng Hy) có một số ghe vận chuyển cát, trong đó có một ghe mang số hiệu 0827 chứa khoảng 45 khối cát xuất trình một phiếu xuất kho mỏ cát Điện Phước của Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Gia Lộc.

Phiếu xuất kho từ hai năm trước để đối phó với cát lậu.

Các ghe còn lại ghi phiếu vận chuyển cát của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phú Quang. Điều đáng nói ở đây là bến tập kết cát Minh Hoàng Hy hoạt đồng nhiều ngày với khối lượng cát tập kết về bãi không nhỏ, nhưng tại sao chỉ có vài ba phiếu xuất kho từ các mỏ cát.

Để tìm hiểu rõ vụ việc, PV đã xác minh từ ông L của Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Gia Lộc là trong thời gian qua có bán cát cho bến cát Minh Hoàng Hy hay không, thì ông L khẳng định không có mua bán cát với bến tập kết cát Minh Hoàng Hy.

Các cơ quan chức năng của TX Điện Bàn biết hay không biết mọi hoạt động cát lậu diễn ra ở khu vực khối phố Viên Trung phường Điện Ngọc?

Trả lời PV về phiếu ghi cát có ghi công ty mình thì ông L cho biết: “Cái phiếu đó không có giá trị vì đã cách đây hai năm rồi”.

Còn trao đổi với PV, đại diện Cty CP Đầu tư và XD Phú Quang là đơn vị kí hợp đồng mua bán cát với bến cát Minh Hoàng Hy cho biết: “Bên ông Hy mới lấy một lần khoảng 200 trăm khối từ mỏ”?.

Hàng ngày bến tập kết cát Minh Hoàng Hy xe to xe nhỏ ra vào lấy cát nhưng chỉ mua cát ở mỏ một lần và phiếu có thời hạn 2 năm về trước.

Vậy câu hỏi đặt ra từ lúc hoạt động bán hàng ngàn khối cát thì bến tập kết cát Minh Hoàng Hy lấy cát ở đâu để bán? Trong khi theo quy định của UBND tỉnh Quảng Nam thì các bến bãi phải lắp đặt camera giám sát, vậy các cơ quan chức năng của TX Điện Bàn là đơn vị giám sát camera lại không nắm được vụ việc?

Thiết nghĩ, sở Giao thông Vận Tải tỉnh Quảng Nam cần xem xét và quản lý chặt chẽ việc cấp giấy phép bến thủy nội địa, tránh tình trạng “giấy tờ hợp lệ” thì sẽ cấp. Để tránh tình trạng xảy ra như trường hợp bến tập kết cát Minh Hoàng Hy “trình” lên sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam hợp đồng mua bán cát với Cty CP Đầu tư và XD Phú Quang, nhưng cuối cùng chỉ mua có… một ngày.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam: Cấp phép bến thủy nội địa để đi.. hút cát lậu? tại chuyên mục Tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài nguyên