Hà Nội, Chủ nhật Ngày 28/02/2021

Tiếp bài chính quyền tỉnh Hưng Yên ở đâu khi lò vòng vẫn hoạt động?

Văn Bình - Đức Huấn, 09:06 28/01/2021

Sau phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam về việc lò vòng tại huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên vẫn đang hoạt động và gây họa cho người dân.UBND huyện Kim Động đã có động thái vào cuộc xử lý.

Lò vòng ở Hưng Yên vẫn đỏ lửa và đang gây họa!

Theo kế hoạch, tỉnh Hưng Yên sẽ xóa bỏ lò vòng trước ngày 3/10/2018.Tuy nhiên đến tháng 1 năm 2021 lò vòng ở Hưng Yên vẫn đỏ lửa và gây họa cho người dân.

Như Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đưa tin về việc lò vòng Tân Việt Hưng của Công ty TNHH xây dựng thương mại Tân Việt Hưng có địa chỉ tại xã Hùng An, huyện Kim Động tỉnh Hưng Yên thực hiện hành vi múc đất lên làm nguyên liệu sản xuất gạch sau đó dùng cát để san lấp trả lại mặt bằng. Hành vi này thực hiện vào thời gian ban đêm và đã được Phóng viên của Môi trường và Đô thị Việt Nam ghi nhận được tại hiện trường.

Cận cảnh khai thác vào lúc 23h đêm ngày 8/1 tại khu vực lò gạch Tân Việt Hưng (xã Hùng An, huyện Kim Động).

Cận cảnh khai thác vào lúc 23h đêm ngày 8/1 tại khu vực lò gạch Tân Việt Hưng (xã Hùng An, huyện Kim Động) là việc 2 máy múc đang hoạt động hết công suất. Đất được múc lên với độ sâu tương đối so với mặt bằng. Đồng thời, ngay lập tức một máy ủi thực hiện hành vi dùng cát để san gạt trả lại mặt bằng nhằm che dấu hành vi múc đất lên trước đó. Tiếng máy nổ hết công suất lúc nửa đêm biến nơi đây như một đại công trường đang thi công rầm rộ.

PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã phản ánh sự việc đến ông Ngô Văn Tùng – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kim Động, ông Tùng cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ PV thì Phòng đã báo cáo lãnh đạo huyện, sau đó chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Hùng An cùng với lực lượng công an xã tiến hành phong tỏa hiện trường để xác định khối lượng đất múc lên, đồng thời kiểm tra, xác minh địa điểm múc đất có vi phạm hành lang Đê Bối hay không?

Không chỉ có những hành vi mập mờ trong việc khai thác tài nguyên đất trái phép để phục vụ sản xuất gạch, vào khoảng thời gian tháng 9/2020 lò vòng của Công ty TNHH xây dựng thương mại Tân Việt Hưng có gây họa cho người dân khi khói của lò gạch làm ảnh hưởng đến năng suất cây chuối của người dân địa phương. Việc này đã khiến cho người dân vô cùng bức xúc, hoang mang và lo sợ.

Khói của lò gạch làm ảnh hưởng đến năng suất cây chuối của người dân địa phương.

UBND huyện Kim Động vào cuộc kiểm tra, xử lý sau phản ánh của Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Sau phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam, ngày 26/1/2021 UBND huyện Kim Động có văn bản số 03/QĐ-UBND về việc kiểm tra xử lý thông tin báo chí phản ánh.

Theo đó, sau hai bài phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam về nội dung: Lò vòng Tân Việt Hưng của Công ty TNHH xây dựng thương mại Tân Việt Hưng tại xã Hùng An, huyện Kim Động vẫn đang hoạt động và gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của người dân. Chủ tịch huyện Kim Động yêu cầu:

Văn bản số 03/QĐ-UBND về việc kiểm tra xử lý thông tin báo chí phản ánh của UBND huyện Kim Động.

“Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND xã Hùng An và các cơ quan đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin báo chí phản ánh hành vi múc đất lên rồi vùi cát xuống để lấy đất làm nguyên liệu sản xuất gạch của của Công ty TNHH xây dựng thương mại Tân Việt Hưng; Báo cáo UBND huyện và đề xuất hướng xử lý trước ngày 5/2/2021.

Phòng kinh tế hạ tầng chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra thực tế, đồng thời rà soát đối chiếu với các quy định của pháp luật và của tỉnh về hoạt động của các lò vòng trên địa bàn huyện; Tổng hợp báo cáo UBND huyện và đề xuất hướng xử lý trước ngày 15/2/2021” .

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sau khi huyện Kim Động có biện pháp xử lý tình hình hoạt động lò vòng của Công ty TNHH xây dựng thương mại Tân Việt Hưng.

Hiện nay, lò vòng ở Hưng Yên vẫn đang đỏ lửa, không chỉ trên địa bàn huyện Kim Động mà còn có ở một số huyện khác trong tỉnh như huyện Khoái Châu … Trách nhiệm này thuộc về lãnh đạo tỉnh Hưng Yên. Thiết nghĩ lãnh đạo tỉnh Hưng Yên phải xóa bỏ lò vòng đúng tiến độ, đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ thì mới lấy được niềm tin của nhân dân.

Bạn đang đọc bài viết Tiếp bài chính quyền tỉnh Hưng Yên ở đâu khi lò vòng vẫn hoạt động? tại chuyên mục Tài nguyên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tài nguyên