Thứ năm, 18/08/2022 23:20 (GMT+7)

Tái sinh rác thải nhựa thành đồ bảo hộ phòng Covid-19

Tú Anh -  Thứ bảy, 02/10/2021 10:20 (GMT+7)

Một tổ chức tại Thái Lan đã tái sinh rác thải nhựa theo cách ý nghĩa nhất, đó là biến chúng thành đồ bảo hộ sử dụng cho lực lượng tuyến đầu phòng chống Covid-19.

Một tổ chức tại Thái Lan đã tái sinh rác thải nhựa theo cách ý nghĩa nhất, đó là biến chúng thành đồ bảo hộ sử dụng cho lực lượng tuyến đầu phòng chống Covid-19.

Với số ca nhiễm bệnh không ngừng tăng lên thời gian gần đây, Thái Lan đang rơi vào tình trạng khan hiếm đồ bảo hộ y tế. Tổ chức Less Plastic Thailand ở Thái Lan đã đưa ra ý tưởng và thực hiện dự án "PET To PPE” tái chế vỏ chai nhựa để sản xuất thành đồ bảo hộ cá nhân chống dịch.

Tái sinh rác thải nhựa thành đồ bảo hộ phòng Covid-19
Một poster tuyên truyền cho Dự án PET To PPE

Theo The Bangkok Post, để làm ra một bộ đồ PPE cần dùng khoảng 18 chai nhựa. Các vỏ nhựa sẽ xử lý thành sợi chỉ và kéo thành một cuộn lớn để dệt thành một loại vải chống nước. Những bộ đồ PPE có giá khoảng 450 baht (khoảng 13 USD), mặc dù đắt hơn 150 baht (khoảng 4,3 USD) so với giá của loại PPE mặc một lần, nhưng đồ bảo hộ được tái chế từ nhựa có thể giặt và tái sử dụng 20 lần.

Một điều phối viên dự án "PET To PPE” cho biết, dự án của Less Plastic Thailand được khởi động vào năm 2020, sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Dù vậy, thời gian gần đây, khi số ca nhiễm Covid-19 tăng lên, dự án mới bắt đầu được quan tâm. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều người đã liên hệ với tổ chức này để quyên góp vỏ chai nhựa, nên số lượng các bộ áo quần PPE cho lực lượng nhân viên y tế cũng được bổ sung đáng kể. Kể từ khi khởi động chiến dịch, Less Plastic Thailand đã tận dụng khoảng 18 triệu chai nhựa để sản xuất đồ bảo hộ. Sắp tới, tổ chức này dự kiến tặng 5.000 bộ quần áo bảo hộ cho các bệnh viện trong 13 khu vực có nguy cơ cao..

Ông Metha Senthong, điều phối viên dự án "PET To PPE” cho biết, sản phẩm bảo hộ được làm từ vỏ chai nhựa cũng nhận được những phản hồi tích cực từ nhân viên y tế về độ thoải mái sau vài giờ sử dụng. Không chỉ góp phần vào công tác chống đại dịch Covid-19, dự án PET to PPE của Less Plastic Thailand cũng đang được được đánh giá cao vì đã đề ra cách thức xử lý rác thải nhựa hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường./.

Bạn đang đọc bài viết Tái sinh rác thải nhựa thành đồ bảo hộ phòng Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lò đốt rác 'Made in Việt Nam' và đam mê của một doanh nhân khoa học
Lò đốt rác 'Made in Việt Nam' là sản phẩm của trí tuệ Việt, được chế tạo thành công bằng niềm đam mê và trách nhiệm của nhà khoa học trong việc góp phần giải quyết một trong những vấn đề bức xúc của xã hội – đó là xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.
Vật liệu bền vững từ vảy cá
Một startup tại Pháp đang bắt đầu sản xuất loại vật liệu đặc biệt mang tên Scalite – hoàn toàn được làm từ vảy cá nuôi, thay thế cho gỗ, nhựa,… và cực kỳ thân thiện với môi trường.
Thiết bị làm sạch khí sinh học
TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.
Tìm kiếm thuốc trị bệnh ở hệ sinh thái biển
Một hệ sinh thái biển với nhiều loài sinh vật phong phú là nơi rất lý tưởng để tìm kiếm thuốc trị bệnh. Nhiều dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đã hình thành từ hệ sinh thái này.

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.
UBND quận Nam Từ Liêm 4 năm chỉ cưỡng chế “trên giấy” dự án sai phạm của công ty Đông Đô (BQP)
Suốt 4 năm công trình xây dựng sai giấy phép nhưng UBND quận Nam Từ Liêm lại chỉ ra quyết định cưỡng chế trên "giấy", không xử lý triệt để gây bức xúc tột cùng trong nhân dân bởi sự bao che cho chính sai phạm này khiến họ không đủ điều kiện cấp sổ hồng..