Thứ hai, 30/01/2023 14:14 (GMT+7)

Tăng ca, thêm nhân lực để thu dọn lượng rác thải tăng đột biến ở Hà Tĩnh dịp tết

MTĐT -  Thứ bảy, 21/01/2023 14:03 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Với quyết tâm không để rác ứ đọng, các đơn vị vệ sinh môi trường ở Hà Tĩnh huy động tối đa nhân lực, phương tiện để đảm bảo cảnh quan môi trường sạch đẹp trong dịp tết.

Lượng rác thải tăng đột biến trong dịp tết khiến việc thu gom, vận chuyển và xử lý gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, với quyết tâm không để rác ứ đọng, các đơn vị vệ sinh môi trường ở Hà Tĩnh huy động tối đa nhân lực, phương tiện để đảm bảo cảnh quan môi trường sạch đẹp trong dịp tết.

tm-img-alt
Anh Trương Quốc Biên thu dọn rác thải ở chợ hoa, cây cảnh trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Hà Tĩnh

Sáng 20/1 (29 Tết), anh Trương Quốc Biên cùng 20 công nhân của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh có mặt ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và các tuyến đường xung quanh công viên Trần Phú (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) quét dọn, thu gom rác thải phát sinh từ hoạt động mua bán ở chợ hoa, cây cảnh lớn nhất Hà Tĩnh.

Theo anh Biên, công việc hàng ngày của anh chuyên về mảng công trình đô thị, tuy nhiên, vào những ngày tết, lượng rác thải phát sinh tăng cao nên công ty huy động tất cả công nhân tập trung cho công tác đảm bảo vệ sinh môi trường.

tm-img-alt
Rác thải phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh tăng cao trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão.

Vào ngày bình thường, công việc quét dọn rác ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và khu vực xung quanh công viên Trần Phú chỉ có nhóm nhỏ công nhân phụ trách nhưng từ thời điểm có chợ hoa, cây cảnh với lượng rác thải nhiều, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh bố trí 20 công nhân làm việc 2 ca/ngày mới có thể đảm bảo môi trường sạch sẽ.

Không chỉ có chợ hoa, cây cảnh ở phường Nguyễn Du, thời điểm này, tại nhiều khu vực khác ở TP Hà Tĩnh, nhất là ở các chợ dân sinh, lượng rác thải phát sinh cũng tăng cao từ hoạt động kinh doanh buôn bán, mua sắm hàng hóa tăng lên. Bên cạnh đó, thời điểm cận tết, các gia đình dọn dẹp, trang trí nhà cửa nên lượng rác thải ở TP Hà Tĩnh cũng nhiều hơn so với ngày thường.

tm-img-alt
Cận tết là thời điểm vất vả với công nhân vệ sinh môi trường khi lượng rác phát sinh mỗi ngày tăng đột biến.

Ông Nguyễn Công Hoài – Phó Trưởng phòng Kế hoạch – Kỹ thuật (Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh) cho hay: Vào ngày thường, lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trung bình mỗi ngày ở TP Hà Tĩnh từ 95 – 100 tấn. Tuy nhiên, từ thời điểm 20 tháng Chạp tới nay, lượng rác thải tăng lên từ 200 – 220 tấn/ngày. Đặc biệt, ngày 29 và 30 tháng Chạp, lượng rác thải có thể tăng lên 300 tấn/ngày.

Để có thể thu gom, vận chuyển số rác thải lớn, ngay từ đầu năm 2023, đơn vị này đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão, trong đó có việc tăng cường thêm nhân lực thời vụ cho việc thu dọn rác.

tm-img-alt
Để đảm bảo rác thải được thu gom, vận chuyển xử lý đúng quy định, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh đã tăng thêm thời gian hoạt động vào ban đêm.

“Thời gian này, đơn vị huy động tối đa nhân lực, phương tiện với 270 lao động, 9 xe ép rác và 50 phương tiện các loại, phục vụ cho công tác thu gom, vận chuyển rác thải. Ngoài ra, vào đêm giao thừa, TP Hà Tĩnh có tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới, đơn vị cũng đã bố trí đủ công nhân, máy móc để thu gom, xử lý rác thải” - ông Nguyễn Công Hoài thông tin.

Dịp tết, lượng rác thải phát sinh cũng tăng cao ở tất các các địa phương, gây áp lực không nhỏ cho các doanh nghiệp, HTX vệ sinh môi trường trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải.

tm-img-alt
Lượng rác thải tăng đột biến gây áp lực lên công tác thu gom, vận chuyển và xử lý của các đơn vị, HTX dịch vụ môi trường ở Hà Tĩnh.

“Đơn vị đảm nhận thu gom rác thải sinh hoạt 6 xã của huyện Cẩm Xuyên. Ngày thường, lượng rác thải phát sinh của các xã từ 9 – 12 tấn/ngày, còn dịp tết tăng lên 17 – 20 tấn/ngày. Ngoài 15 công nhân “cứng”, dịp này, HTX phải thuê thêm 20 lao động thời vụ và tăng thêm thời gian làm việc để đáp ứng nhu cầu công việc”, ông Trần Văn Anh – Giám đốc HTX môi trường Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên) cho hay.

Theo ông Anh, tính chất công việc thu dọn rác thải của công nhân dọn vệ sinh môi trường ngày thường đã vất vả thì vào những ngày cận tết lại càng cực nhọc hơn.

Ghi nhận cho thấy, để có thể đảm bảo vệ sinh môi trường với lượng rác thải phát sinh cao trong dịp tết, các đơn vị, HTX dịch vụ môi trường đã chủ động xây dựng phương án, bổ sung nhân lực, phương tiện và tăng thêm thời gian để bảo đảm việc thu gom rác thải, không để tồn đọng, ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường.

tm-img-alt
Trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác thải phát sinh trên địa bàn toàn tỉnh dự kiến tăng từ 30% - 35%.

Theo thống kê từ Sở TN&MT Hà Tĩnh, trong năm 2022, khối lượng rác thải phát sinh khoảng 261.986 tấn (tương đương 718 tấn/ngày). Trong đó, rác đô thị khoảng 200 tấn/ngày, rác nông thôn khoảng 518 tấn/ngày. Tỷ lệ rác được thu gom, xử lý đạt tiêu chuẩn là 87%. Vào dịp tết, lượng rác thải sinh hoạt tăng thêm 30 – 35%.

Để tăng cường công tác vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão, Sở TN&MT đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, xử lý chất thải trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, thực hiện tốt hoạt động vệ sinh môi trường tại khu dân cư, các tuyến đường giao thông, tập trung rác thải tại điểm đầu mối đã quy định để thuận tiện trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý.

Đồng thời, bố trí điểm tập kết rác thải phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường, bốc dỡ vận chuyển, xử lý kịp thời, không để xảy ra tình trạng rác thải tồn đọng.

Bạn đang đọc bài viết Tăng ca, thêm nhân lực để thu dọn lượng rác thải tăng đột biến ở Hà Tĩnh dịp tết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Nguyên Khang/baohatinh.vn

Cùng chuyên mục

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài
Ngày vía của Thần Tài là ngày mùng 10 Tết. Ngày này tất cả mọi nhà, công ty, cửa hàng…có thờ Thần Tài, thì đều sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn được thịnh vượng về tài lộc.
Để Trường Sa thêm xanh
Những ngày đầu xuân Quý Mão, hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, các đảo trên quần đảo Trường Sa đồng loạt ra quân trồng cây xanh với mục tiêu để Trường Sa ngày càng rợp bóng cây xanh.

Tin mới

Hình như...
Hình như mình cũng cô đơn?//Lại còn ngốc nghếch, giận hờn vu vơ...
Đất nông nghiệp được hiểu như thế nào?
Đất nông nghiệp đôi khi còn gọi là đất canh tác hay đất trồng trọt là những vùng đất, khu vực thích hợp cho sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi. Đây là một trong những nguồn lực chính trong nông nghiệp.