Thứ tư, 30/11/2022 00:31 (GMT+7)

Tăng độ bền của xi-măng và bê-tông bằng tro, xỉ

Như Huy -  Thứ hai, 13/12/2021 10:47 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sử dụng tro, xỉ làm phụ gia sẽ giúp xi-măng và bê-tông khắc phục được hạn chế của loại vật liệu này là giòn và nhiều khi xảy ra nứt.

Xi măng và bê tông mặc dù là loại vật liệu ứng dụng rộng rãi nhất trong lịch sử loài người với nhiều ưu điểm nhưng một trong những hạn chế là giòn và nhiều khi xảy ra nứt.

tm-img-alt
Hội thảo “Sử dụng tro, xỉ trong xi măng và bê tông để tăng độ bền, giảm nứt” do Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng tổ chức ngày 11/12/2021

TS. Nguyễn Trung Thành - Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng cho biết: Vật liệu xi măng hiện đại có thể phát triển cường độ rất nhanh trong thời gian 14 ngày, thậm chí 7 ngày và nhanh hơn nữa, cho thấy phản ứng thủy hóa diễn ra khá nhanh trong thời gian đầu, đây cũng là một trong những nguyên nhân dễ gây ra nứt bê tông. Nhiều công trình, đặc biệt là công trình bê tông khối lớn mặc dù có cốt thép vẫn xảy ra nứt. Tuy nhiên, trong vài chục năm trở lại đây, sự phát triển của ngành xi măng và công nghiệp bê tông thế giới có những bước dịch chuyển lớn, đã giảm bớt tốc độ đóng rắn nhanh trong thời gian đầu của xi măng khi sử dụng một số phụ gia khoáng hoạt tính với hàm lượng nhất định.

Một trong những loại phụ gia khoáng được sử dụng rộng rãi gần đây là các loại tro bay và xỉ lò cao nghiền mịn. Sự xuất hiện của 2 loại phụ gia khoáng này đã làm cho ngành công nghiệp bê tông và xi măng của thế giới thích ứng tốt hơn với rất nhiều công trình xây dựng ở môi trường khắc nghiệt, đặc biệt là môi trường biển đảo, xâm thực… Các hạt phụ gia khoáng có tốc độ thủy hóa không nhanh như các hạt xi măng, làm cho cường độ bê tông phát triển chậm lại và làm cho sự ổn định của cấu trúc thủy hóa của xi măng trong thời gian đầu diễn ra ở mức độ có thể kiểm soát được.

Các nước trên thế giới đã sử dụng tro bay, xỉ lò cao từ những năm 1940, 1950. Tại Việt Nam những năm gần đây quan tâm sử dụng nhiều hơn tro bay, xỉ lò cao khi nguồn tro bay của các nhà máy nhiệt điện than và nguồn xỉ lò cao của các nhà máy sản xuất thép ngày một tăng.

Những kết quả trên đã được nhắc đến trong Hội thảo “Sử dụng tro, xỉ trong xi-măng và bê-tông để tăng độ bền, giảm nứt” do Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng tổ chức ngày 11/12/2021. Theo các đại biểu tham dự hội thảo: Việc sử dụng tro bay và xỉ lò cao vào sản xuất xi-măng, bê-tông mang lại lợi ích kép, một mặt giúp cho việc xử lý nứt bê-tông, tăng độ bền của bê tông, đặc biệt là bê-tông trong môi trường biển, môi trường xâm thực. Đối với vấn đề môi trường, Chính phủ và các Bộ ngành như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Công thương cũng đang triển khai nhiều Chương trình, dự án để xử lý chất thải cũng như hạn chế mặt trái của các ngành công nghiệp nhiệt điện than, sản xuất thép.

Được biết, ngày 10/12/2021 vừa qua, Viện Vật liệu xây dựng ban hành 2 Chỉ dẫn kỹ thuật về “Sử dụng xỉ hạt lò cao nghiền mịn làm phụ gia khoáng cho bê-tông” và “Sử dụng tro bay và cát nghiền, cát biển cho chế tạo bê-tông”. TS. Nguyễn Trung Thành kỳ vọng, 2 chỉ dẫn này ra mắt kịp thời, phục vụ đông đảo cộng đồng những người hoạt động chuyên môn trong các lĩnh vực liên quan đến xi-măng và bê-tông, góp phần nâng cao hiệu quả thực tiễn trong các công trình xây dựng. Trong thời gian tới, VIBM sẽ ban hành nhiều Chỉ dẫn kỹ thuật trong lĩnh vực vật liệu xây dựng.

Bạn đang đọc bài viết Tăng độ bền của xi-măng và bê-tông bằng tro, xỉ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Rolls-Royce ra mắt động cơ phản lực hydro
Rolls-Royce và easyJet hôm nay đã thiết lập một cột mốc hàng không mới với việc vận hành động cơ hàng không hiện đại chạy bằng hydro lần đầu tiên trên thế giới
Thành lập Viện Các-bon xanh quốc tế
Nhằm hỗ trợ việc phục hồi và bảo vệ các hệ sinh thái các-bon xanh miền duyên hải, công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ Amazon và Tổ chức Bảo tồn quốc tế đã công bố việc thành lập Viện Các-bon xanh quốc tế.

Tin mới

Làm người - xin giữ trọn chữ Tâm
Chữ tâm mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Con người có tâm lương thiện, nhân ái, từ bi sẽ tạo ra những điều tốt đẹp cho bản thân và mọi người trong xã hội.
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11
Cập nhật Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11 sau 2 lượt trận vòng bảng. Diễn biến đầy bất ngờ và hấp dẫn của World Cup 2022 khiến sau 2 lượt trận vòng bảng mới chỉ xác định được 3 đội vào vòng 1/8