Thứ ba, 06/06/2023 20:01 (GMT+7)

Tạo ra thức ăn từ không khí, nước và điện

MTĐT -  Thứ sáu, 26/05/2023 17:08 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Công ty Solar Foods (Phần Lan) đã sản xuất ra Solein – nguyên liệu hình dạng bột màu vàng với kết cấu tinh bột, được xem là bước đột phá mới nhất trong công nghệ thực phẩm.

Nguyên liệu trên đã ra mắt tại Singapore vừa qua. Được sản xuất từ không khí, nước, điện và vi khuẩn bởi công ty Phần Lan Solar Foods, nó có thể sử dụng để làm bất cứ thứ gì, từ bánh mì đến mì ống. Nó đã được nếm thử chính thức sau khi Singapore phê duyệt việc bán các sản phẩm có chứa thành phần này vào tháng 10/2022.

Nguyên liệu giống bột nghệ và có vị như hỗn hợp nhạt, bùi của hạt điều và hạnh nhân. Nó chứa 65%-70% protein, 5%-8% chất béo và có thành phần tương tự đậu nành hoặc tảo khô.

Solein, giống tên gọi, được tạo ra dựa trên xu hướng lên men vi sinh vật đang phát triển. Nó được làm theo cách tương tự như ủ bia. Thay vì đường, vi khuẩn ăn nitơ và carbon dioxide, rồi bắt đầu phát triển. Nước thừa được loại bỏ và sau đó sấy khô, tạo thành bột.

tm-img-alt
Nguyên liệu mới Solein. Ảnh: Solar Foods.

Công nghệ này đã thu hút được nhiều sự chú ý. Dù vậy, giám đốc điều hành của Solar Food Pasi Vainikka cho biết sẽ mất “vài thập kỷ” để khối lượng sản xuất thực phẩm từ không khí có tác động thực sự đến thế giới.

“Có rất nhiều sự quan tâm và thu hút từ người tiêu dùng, đó là một điều tích cực”, ông nói.

Solein sẽ không được phổ biến rộng rãi cho đến ít nhất là năm 2024, khi một nhà máy thử nghiệm quy mô nhỏ đi vào hoạt động hoàn toàn.

Tốc độ phê duyệt cũng là yếu tố làm chậm quá trình triển khai. Singapore là khu vực pháp lý duy nhất “bật đèn xanh” cho Solein. Vainikka cho biết sự thông qua ở Liên minh châu Âu được dự đoán phải đến sau năm 2025.

Hiện tại, công ty Phần Lan đang làm việc với các công ty thực phẩm và nhà hàng để đưa sản phẩm này vào những món ăn, hoặc như một nguyên liệu thay thế từ sữa.

Họ cũng đang thực hiện một chiến dịch tiếp thị chớp nhoáng, phát hành các video chứng minh công dụng thực tế của Solein, bao gồm trong món kem và ravioli.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tạo ra thức ăn từ không khí, nước và điện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới