Thứ hai, 08/08/2022 06:02 (GMT+7)

Tập đoàn Bình Minh khai thác đất đồi trái phép để thực hiện Dự án đường huyện Ba Vì ?

Minh Thủy - Trần Lan -  Thứ tư, 24/11/2021 09:19 (GMT+7)

Lợi dụng việc thực hiện dự án làm đường trên địa bàn huyện Ba Vì, Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh (Tập đoàn Bình Minh) ngang nhiên khai thác đất đồi trái phép, để lại nhiều hệ lụy về môi trường, gây bức xúc trong nhân dân.

Dự án đường nối QL32 - Yên Kỳ - Suối Hai, do UBND huyện Ba vì làm chủ đầu tư, giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì là đại diện chủ đầu tư; Đơn vị tư vấn, giám sát: Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Minh Vũ có địa chỉ tại Số 45/269 Ngõ Quỳnh, Phường Quỳnh Lôi, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội; Đơn vị thi công: Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh có địa chỉ tại số 299 Thanh Vị, Xã Thanh Mỹ, Thị xã Sơn Tây, Thành phố Hà Nội.

Trong quá trình thực hiện thi công dự án, Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh lại đang bị “tố” lợi dụng dự án để khai thác đất đồi trái phép, vi phạm nghiêm trọng luật đất đai, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng an toàn đến đời sống của người dân xung quanh.

Cụ thể, ghi nhận thực tế của PV tại một khu đất đồi thuộc thôn Cao Lãnh, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì là cảnh tượng tan hoang bao trùm cả một quả đồi rộng lớn. Tại hiện trường khai thác, có hai máy múc cỡ lớn đang hoạt động hết công suất. Một chiếc trèo tít lên đỉnh đồi để hạ độ cao, gạt đất đổ xuống dưới. Còn máy múc phía dưới thực hiện chức năng múc đất lên xe ô tô.

tm-img-alt
Hai máy múc của Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh đang bị “tố” khai thác trái phép đất đồi để san lấp dự án.

Bên ngoài, hàng chục chiếc xe tải cỡ lớn treo biển phụ Tập Đoàn Bình Minh, đang nối đuôi nhau ra vào chở đất tấp nập như trốn không người.

tm-img-alt

Các xe chở đất trái phép với thùng xe có dấu hiệu cơi nới, không được che chắn làm đất rơi vãi xuống đường, gây ô nhiễm môi trường, phá hủy kết cấu đường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

tm-img-alt
Các xe ô tô treo biển phụ TẬP ĐOÀN BÌNH MINH nối đuôi nhau ngang nhiên ra vào chở đất trái phép.

Đặc biệt, điểm khai thác đất trái phép là một quả đồi nằm giáp sau dãy nhà dân thuộc đường tỉnh 411C, nên khi khai thác không đúng quy chuẩn, nguy cơ sạt lở  xuống nhà dân bên dưới là rất cao.

tm-img-alt
Điểm khai thác đất của Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh ngay sát nhà dân, gây nguy cơ sạt lở.

Khi được hỏi, người dân sinh sống gần nơi Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh đang khai thác đất trái phép cho biết: Chúng tôi bị ảnh hưởng quá đi. Bụi bặm rồi môi trường, nhà cửa các thứ bị ảnh hưởng hết. Xe cộ cứ chạy nườm nượp từ sáng đến 8h tối.

Người dân này cũng cho biết: đã có đơn gửi chính quyền xã Phú Sơn. Ông Bí thư, Chủ tịch, cả Phó Chủ tịch rồi ban bệ xã xuống nhưng vẫn tạo điều kiện cho đơn vị khai thác. Đây là khai thác đất lâm nghiệp bậy bạ, làm đảo lộn cuộc sống của người dân...

tm-img-alt
 Điểm khai thác đất trái phép hoạt động công khai từ sáng đến 8h tối.

Để làm rõ câu hỏi: Tại sao Công ty cổ phần tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh lại có thể tự do khai thác đất bất hợp pháp, để san lấp dự án do chính UBND huyện Ba Vì làm chủ đầu tư, giao đại diện là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ba Vì và Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Minh Vũ với vai trò tư vấn, giám sát?

Liệu có hay không việc "bắt tay" giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp (như người dân phản ánh) để khai thác khoáng sản trái quy định, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân?

Phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ liên hệ làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan để có câu trả lời làm rõ và tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo !

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Bình Minh khai thác đất đồi trái phép để thực hiện Dự án đường huyện Ba Vì ?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

VietnamFinance: Chặng đường mới, trách nhiệm mới!
Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam Lê Long Giang cho biết, sẽ đồng hành cùng với Ban biên tập của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance để xây dựng Tạp chí ngày càng phát triển và lớn mạnh, là kênh thông tin chuyên sâu,...