Thứ hai, 06/02/2023 06:38 (GMT+7)

Tập đoàn Việt Á phủi trách nhiệm sau khi ôm đất 10 năm không làm

Yến Oanh - Lê Phương -  Thứ ba, 21/05/2019 09:49 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Một dự án khi thấy tiềm năng thu lợi cao thì nhận thực hiện, sau 10 năm không mặn mà thì trả lại dự án nhưng không hề phải chịu chi phí tổn thất nào? Lãnh đạo Huyện Mê Linh giải thích sao về việc này?

Bất ngờ trước thông tin về chủ doanh nghiệp

Thị trường bất động sản đóng băng khiến các chủ đầu tư bỏ hoang 2.000 ha đất của 47 dự án nhà ở tại huyện Mê Linh (Hà Nội), trong khi người dân thị không có đất để sản xuất.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu TP Hà Nội kiểm tra xử lý, trong đó có dự án Khu đô thị Việt Á do công ty CP Tập đoàn Đầu Tư Việt Á (công ty Việt Á) làm chủ.

 Khu đô thị Việt Á do công ty CP Tập đoàn Đầu Tư Việt Á (công ty Việt Á) làm chủ thuộc danh sách 2000ha đất bỏ hoang bị đề xuất thu hồi tại huyện Mê Linh.

Trước đó, tại Quyết định số 2729/QĐ-UBND ngày 29/07/2008 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, diện tích đất được giao thực hiện dự án trên là 23,017ha. Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, dự án thuộc nhóm phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương thực hiện điều chỉnh, phối hợp với huyện thực hiện giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án.

Kiến nghị UBND TP Hà Nội giao cơ quan chuyên môn thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định, dự án đã 10 năm không thực hiện, chưa cắm mốc giới, giải phóng mặt bằng, đề nghị xem xét thu hồi.

Đồng thời, đoàn khảo sát kiến nghị UBND TP Hà Nội giao cơ quan chuyên môn thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định, dự án đã 10 năm không thực hiện, chưa cắm mốc giới, giải phóng mặt bằng, đề nghị xem xét thu hồi.

Đáng chú ý, Công ty cổ phần Tập đoàn thương mại công nghiệp Việt Á (thuộc tập đoàn Việt Á) thành lập từ năm 1995 và chủ doanh nghiệp trên lại là bà Phạm Thị Loan sinh năm 1962, quê quán tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Bà Loan nguyên là đại biểu Quốc hội khóa XII (2007-2011), Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân Hà Nội (2008-2013), cũng là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc công ty đã để xảy ra vi phạm trên.

Địa chỉ công ty tại Tòa nhà Việt Á, phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo tìm hiểu, doanh nghiệp này có địa chỉ tại Tòa nhà Việt Á, phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội chuyên về lĩnh vực Thiết Bị Điện - Điện tử; Xây dựng - Nhà thầu EPC về điện, xây dựng công nghiệp và xây dựng dân dụng; Sản phẩm nhựa - Chất dẻo; Cơ khí - Công nghiệp nặng; Chế biến khoáng sản, nông lâm sản và sản phẩm phục vụ nông nghiệp.

Hiện tại, theo ghi nhận của PV, các dự án bất động sản đã thực hiện của công ty này đều vắng bóng.

Thừa nhận nguyên nhân do thiếu vốn và kinh nghiệm?!

Để có thông tin khách quan, PV đã liên hệ làm việc với chủ đầu tư dự án, trao đổi với PV ngay buổi đặt lịch làm việc, bà Thanh Thúy– người tự xưng là trưởng phòng hành chính, phụ trách tiếp nhận báo chí công ty Cổ phần Tập đoàn thương mại công nghiệp Việt Á (Tập đoàn Việt Á) cho biết: “Dự án này công ty đã có văn bản xin dừng thực hiện gửi các cấp chính quyền rồi nhưng không hiểu vì sao công ty đến nay chưa nhận được phản hồi nào của cấp có thầm quyền.

Trong khi các cơ quan vẫn yêu cầu công ty báo cáo, nhưng báo cáo gì nữa khi đã có văn bản xin dừng thực hiện rồi. Trách nhiệm đến nay thuộc phía chính quyền, công ty không còn nghĩa vụ nào nữa.”

Đại diện công ty Cổ phần Tập đoàn thương mại công nghiệp Việt Á (Tập đoàn Việt Á) thừa nhận trả lại dự án do các nguyên nhân về vốn, kinh nghiệm,...

Về nguyên nhân vì sao đến nay công ty không thực hiện dự án mà quyết định trả lại, bà Thúy thừa nhận “do lãnh đạo (tức bà Phạm Thị Loan-PV) bên chị ban đầu định làm khu nhà ở cho nhân viên, nhưng nay nhận thấy dự án vị trí xa quá, không khả thi, không có tiềm năng nên quyết định thôi không thực hiện nữa”.

Mặt khác, bà Thúy cũng thừa nhận công ty không đủ vốn, đây cũng là dự án bất động sản đầu tiên mà công ty nhận làm nên còn thiếu kinh nghiệm.

Bà Thúy cũng cho biết về các loại phí, thuế công ty đã chi trả trong suốt quá trình nhận dự án là không, tức công ty chưa hề mất khoản chi phí nào vì chưa giải phóng mặt bằng.

Văn bản số 569/2018/CV-VA ngày 12/09/2018 về việc trả lại Dự án KĐT Việt Á.

Tại buổi trao đổi, bà Thúy cung cấp cho PV văn bản số 569/2018/CV-VA ngày 12/09/2018 về việc trả lại Dự án KĐT Việt Á, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Thương Mại Công nghiệp Việt Á do bà Phạm Thị Loan chủ tịch công ty ký nêu rõ: “Sau khi xem xét thực địa và kiểm tra các điều kiện hiện hữu, chúng tôi nhận thấy có nhiều điều chưa phù hợp, chưa thuận cho công ty thực hiện dự án. Lãnh đạo công ty chúng tôi quyết định dừng thực hiện dự án.

Vì vậy, bằng văn bản này, chúng tôi xin trân trọng kính báo với các quý cơ quan, công ty chúng tôi quyết định trả lại dự án và thôi không thực hiện nữa.”

Như vậy, 10 năm được giao đất thực hiện dự án Khu đô thị Việt Á tại Mê Linh (TP Hà Nội) nhưng không thực hiện, công ty Việt Á đã chính thức ra văn bản xin dừng, tự trả lại trước khi bị thu hồi.

Sau khi đề nghị thông tin sâu hơn về dự án, bà Thúy cho biết PV phải trao đổi với vị chủ tịch là bà Loan là rõ ràng nhất. Mặc dù đã để lại nội dung làm việc và liên hệ nhiều lần nhưng phía công ty Việt Á đều báo lãnh đạo bận công tác không thể tiếp nhận được nội dung của báo (!?)

Một dự án khi thấy tiềm năng thu lợi cao thì nhận thực hiện, sau 10 năm không mặn mà thì trả lại dự án nhưng lại không hề phải chịu chi phí tổn thất nào? 

Trách nhiệm phía chính quyền sở tại của TP Hà Nội ở đâu khi để xảy ra vi phạm trên? Thời hạn thực hiện dự án là bao lâu khi suốt thời gian dài không bị thu hồi? Việc quản lý đất đai chục năm qua trên địa bàn huyện Mê Linh có bị buông lỏng, tạo điều kiện ưu ái cho doanh nghiệp? Những người nông dân chân lấm tay bùn bị thu hồi đất để phục vụ cho dự án những tưởng có một viễn cảnh tốt đẹp xung quanh nhưng trớ trêu khi doanh nghiệp chán lại bỏ.

Để làm rõ thông tin sự việc trên, PV đã có buổi làm việc với sở TNMT và tiếp tục thông tin với bạn đọc ở bài viết sau.

Bài 2: Trách nhiệm của sở TNMT TP Hà Nội trong vi phạm dự án KĐT Việt Á

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Việt Á phủi trách nhiệm sau khi ôm đất 10 năm không làm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ hoang
Dự luật Thuế bất động sản dự kiến trình Quốc hội năm sau có nội dung đề xuất áp mức thuế cao nhất đối với nhà, đất lấn chiếm, bỏ trống, chưa đưa vào sử dụng hoặc chậm đưa vào sử dụng. Đồng thời, cũng đề xuất đánh thuế cao với căn hộ chung cư giá trên 50 t

Tin mới