Thứ tư, 05/10/2022 06:07 (GMT+7)

Thái Bình: Nâng cao trách nhiệm trong việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ

Phương Thảo -  Thứ bảy, 06/03/2021 08:50 (GMT+7)

Công tác đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong những năm qua đã và đang được các cấp, ngành chức năng nỗ lực thực hiện.

Trong những năm qua, đặc biệt là từ sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành năm 2014, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chứng nhận QSDĐ) được cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành ở tỉnh, huyện quan tâm, chỉ đạo, triển khai thực hiện và đạt được kết quả đáng khích lệ; từng bước đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý nhà nước về đất đai, tạo điều kiện để các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tính trong tháng 1 năm 2021, Văn phòng Đăng ký đất đai đã tiếp nhận, trình Giám đốc Sở ký 09 Giấy chứng nhận cho tổ chức và 2.505 Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân; các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đã tiếp nhận hoàn thiện 740 hồ sơ chuyển phòng Tài nguyên Môi trường thẩm định, trình Chủ tịch UBND huyện, thành phố ký Giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân.

Việc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân, tổ chức đã góp phần vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giảm tranh chấp, khiếu kiện về đất đai trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, vẫn còn tình trạng tồn đọng hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do nguồn gốc đất, hồ sơ địa chính làm cơ sở cấp giấy chứng nhận phức tạp; công tác cập nhật, chỉnh lý biến động đất đai ở một số xã chưa kịp thời; tình trạng lấn chiếm, chuyển mục đích trái phép, chuyển nhượng đất mà không làm thủ tục theo quy định,…

Trong thời gian tới, nhằm khắc phục các tồn tại và thực hiện tốt công tác cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho các tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất, đảm bảo người sử dụng đất thực hiện quyền và nghĩa vụ theo đúng quy định của Luật Đất đai, phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm quy trình giải quyết đối với từng thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai theo quy định; thường xuyên cập nhật, chỉnh lý biến động đất đai; đẩy mạnh tuyên truyền đến người sử dụng đất các quy định của pháp luật về đất đai, tầm quan trọng của giấy chứng nhận QSDĐ, quyền lợi và nghĩa vụ sau khi được cấp giấy chứng nhận; tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện kịp thời, xử lý các vi phạm về đất đai.

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Nâng cao trách nhiệm trong việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bãi thải khổng lồ trái phép tại Văn Lãng - Lạng Sơn
Việc hạ cốt nền-vận chuyển- đổ thải để thực hiện bất kỳ một dự án xây dựng nào cũng rất cần thiết để phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, UBND huyện Văn Lãng- Sở Xây dựng- Sở TNMT Lạng Sơn cần "túyt còi" đề đảm bảo thượng tôn pháp luật!

Tin mới

Bãi thải khổng lồ trái phép tại Văn Lãng - Lạng Sơn
Việc hạ cốt nền-vận chuyển- đổ thải để thực hiện bất kỳ một dự án xây dựng nào cũng rất cần thiết để phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, UBND huyện Văn Lãng- Sở Xây dựng- Sở TNMT Lạng Sơn cần "túyt còi" đề đảm bảo thượng tôn pháp luật!