Chủ nhật, 14/07/2024 01:35 (GMT+7)

Thái Nguyên: Gỡ vướng giải phóng mặt bằng cho Khu công nghiệp Yên Bình 2

Duy Anh -  Thứ sáu, 21/06/2024 14:25 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Dự án Khu công nghiệp Yên Bình giai đoạn 2 được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch theo Quyết định số 656/QĐ-UBND ngày 31/3/2016, do Công ty CP Đầu tư Phát triển Yên Bình làm chủ đầu tư.

Dự án Khu công nghiệp Yên Bình giai đoạn 2 (viết tắt là Dự án) được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch theo Quyết định số 656/QĐ-UBND ngày 31/3/2016, do Công ty CP Đầu tư Phát triển Yên Bình làm chủ đầu tư. Thời gian qua, UBND TP. Phổ Yên đã tập trung tháo gỡ những “nút thắt” trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện Dự án và thu được những kết quả tích cực.

Dự án có quy mô 64ha, nằm trên địa bàn các phường: Đồng Tiến, Hồng Tiến và Tiên Phong; được chia thành 2 phần diện tích, gồm phần 13,5ha và 50,96ha. Triển khai thực hiện Dự án, từ cuối năm 2016, phần diện tích 13,5ha đã được hoàn thành GPMB và giao cho Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên thuê thêm để xây dựng bãi đỗ xe, trạm khí Nito.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. 

Tuy nhiên, công tác bồi thường GPMB phần diện tích 50,96ha thuộc Dự án lại bị kéo dài nhiều năm. Cụ thể là tính đến năm 2021, Dự án mới chỉ hoàn thành bồi thường, GPMB được gần 25ha (phần lớn là đất nông nghiệp). Thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như: Dự án có sự điều chỉnh về quy hoạch; công tác quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng của cơ quan chức năng chưa sát sao dẫn đến một bộ phận người dân phát sinh xây dựng các công trình, tài sản mới trên đất; các khu tái định cư phục vụ Dự án chưa bảo đảm điều kiện về hạ tầng thiết yếu...

Thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế nếu trên, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tại TP. Phổ Yên đã tập trung vào cuộc để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn này. Cụ thể, UBND thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và chính quyền cấp xã thực hiện tổng rà soát, kiểm đếm đất và tài sản trên đất của các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án.

Đối với hộ có những tài sản phát sinh mới, chưa được kiểm đếm, thống kê, UBND thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền cấp xã, đại diện khu dân cư tiến hành xác minh thời điểm xây dựng các công trình, từ đó làm cơ sở xây dựng đơn giá, phương án bồi thường, GPMB.

Song song với đó, ủy ban MTTQ các cấp và tổ chức đoàn thể từ thành phố đến cơ sở đã phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục cá nhân, gia đình hội viên có đất bị thu hồi chấp hành chủ trương, chính sách, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền trực tiếp đối thoại với người bị thu hồi đất...

Đối với chủ đầu tư, UBND TP. Phổ Yên thường xuyên đôn đốc, yêu cầu chấp hành tốt các quy định và phối hợp trong quá trình triển khai thực hiện Dự án; bố trí nguồn kinh phí để thực hiện chi trả cho người dân theo quyết định được phê duyệt.

Đặc biệt, UBND TP. Phổ Yên cũng đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng hỗ trợ tái định cư cho 66 hộ dân thuộc diện phải di dời chỗ ở tại 3 khu tái định cư gồm: Hồng Tiến, Đồng Tiến và Đông Kết. Ông Nguyễn Văn Tín, chủ một hộ đã nhận đất tái định cư, phấn khởi nói: Sau nhiều năm được thống kê, kiểm đếm đất và tài sản (2 căn nhà cấp bốn và hơn 3.000m2 đất vườn) để triển khai thực hiện Dự án, đến nay, gia đình tôi đã được chính quyền thành phố hỗ trợ tiền đền bù và tái định cư để ổn định cuộc sống mới.

Theo ông Hà Ngọc Hòa, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Phổ Yên: Tính đến nay, Dự án đã hoàn thành công tác bồi thường GPMB 47,56ha (đạt 93,3%) và bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện san gạt, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, để thu hút các dự án sản xuất - kinh doanh.

Được biết, hiện nay, Dự án còn khoảng 3,96ha với 40 hộ dân thuộc địa bàn phường Hồng Tiến và Đồng Tiến chưa được thống kê, kiểm đếm đất và tài sản trên đất. Nguyên nhân là do chủ đầu tư đang đề nghị giữ nguyên hiện trạng. Tuy vậy, do phần diện tích này hiện đã được quy hoạch thuộc Dự án nên để bảo đảm điều kiện thuận lợi phục vụ cho công tác GPMB, TP. Phổ Yên tiếp tục tăng cường quản lý quy hoạch, xây dựng và đất đai để tránh tình trạng người dân kinh doanh đền bù, đồng thời để quy hoạch thêm các khu tái nghĩa địa phục vụ Dự án...

KCN Yên Bình 2 được tổ chức lập quy hoạch với quy mô diện tích khoảng 301ha, dự báo quy mô lao động khoảng: 30.000-35.000 người.

Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 KCN Yên Bình 2 được lập thuộc các phường Hồng Tiến, Đồng Tiến, Tiên Phong của TP Phổ Yên và các xã Điềm Thụy, Nga My của huyện Phú Bình; phía Bắc giáp khu dân cư xã Điềm Thụy và phường Hồng Tiến; phía Nam giáp khu dân cư phường Tiên Phong và xã Nga My; phía Đông giáp KCN Yên Bình 3; phía Tây giáp KCN Yên Bình.

Đây là KCN đa ngành, ưu tiên thu hút các dự án đầu tư phát triển các ngành, sản phẩm công nghiệp mũi nhọn sử dụng công nghệ tiên tiến, sản phẩm công nghệ cao, chế biến sâu, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao, công nghiệp cơ khí, khai thác và chế biến nông lâm sản, sản xuất thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng, công nghiệp sử dụng nguồn năng lượng tái tạo.

Các chỉ tiêu cơ bản được tỉnh Thái Nguyên xác định là: Tỷ lệ đất giao thông tối thiểu 10% diện tích KCN; tỷ lệ đất cây xanh tối thiểu 10% diện tích KCN; tỷ lệ đất các khu kỹ thuật tối thiểu 1% diện tích KCN.

Bạn đang đọc bài viết Thái Nguyên: Gỡ vướng giải phóng mặt bằng cho Khu công nghiệp Yên Bình 2. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khai thác điện mặt trời mái nhà trong khu công nghiệp
Trước xu thế phát triển và nhu cầu của nhà đầu tư về nguồn năng lượng xanh, nhiều chủ đầu tư khai thác lợi thế sẵn có từ các khu công nghiệp đang hoạt động để phát triển nguồn năng lượng tái tạo, qua đó tăng khả năng cạnh tranh và thu hút khách hàng.
Hưng Yên: Đồng ý mở rộng quy mô Khu công nghiệp Thăng Long II
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên yêu cầu đẩy nhanh xây dựng hạ tầng kỹ thuật và tăng tỷ lệ lấp đầy Khu công nghiệp Thăng Long II giai đoạn 3; tính đến xây dựng kết cấu mái nhà xưởng để phát triển năng lượng mặt trời để bảo vệ môi trường.

Tin mới

Bài thơ: Thương
Em bền bỉ mỗi ngày một chữ thương///Gửi cho gió mang về phương trời ấy///Tình chân thành và thiết tha đến vậy///Mong gió đừng ngược hướng cuốn về đâu

Thương hiệu đồng hành