Thứ bảy, 10/06/2023 02:08 (GMT+7)

Thanh Hóa: Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác cát lòng sông

MTĐT -  Thứ sáu, 08/07/2022 15:42 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thanh Hóa là tỉnh có khoáng sản cát phân bố tập trung trên các tuyến sông Mã, sông Tào, sông Chu... đi qua địa bàn TP Thanh Hóa và các huyện: Hoằng Hóa, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Yên Định, Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, Bá Thước...

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính đến đầu tháng 7-2022, trên địa bàn tỉnh đã có 50 mỏ cát tại 14 huyện được cấp phép hoạt động, trong đó có 35 mỏ còn hạn khai thác, 15 mỏ hết hạn khai thác (có 5 mỏ đang xin cấp lại, 4 mỏ đang thực hiện đóng cửa, 6 mỏ đã đóng cửa). Với nhu cầu lớn để phục vụ hoạt động xây dựng trên địa bàn, tài nguyên cát trên các tuyến sông mang lại lợi nhuận khổng lồ, được ví như “vàng trắng”, khiến nhiều đối tượng “nhòm ngó”, tìm cách thức tinh vi để “bòn rút” bất cứ thời điểm sơ hở nào.

Trong khi đó, thực tiễn công tác quản lý khoáng sản còn nhiều bất cập, việc quy hoạch, thẩm định, cấp phép đối với các mỏ khoáng sản, bến, bãi tập kết chưa thực sự phù hợp, một số dự án mỏ cát được cấp phép quá lâu, nhiều mỏ cát được quy hoạch, cấp phép khai thác tại vị trí chỉ cách bờ, bãi ven sông khoảng 30 - 40m, tạo nên bất cập trong công tác quản lý, giám sát và dễ gây sụt lún, sạt lở bờ bãi ven sông. Trên địa bàn tỉnh hiện có 179 phương tiện thủy sử dụng vào việc khai thác, vận chuyển cát, trong đó có khoảng 30 phương tiện chưa đăng ký, đăng kiểm. Nhiều hộ dân sinh sống trên các tàu thuyền ven sông, đây là điều kiện để các đối tượng lợi dụng khai thác trái phép ban đêm, thuê người dân khai thác, bán lại cho chủ mỏ, khi bị bắt giữ thì không có cơ sở pháp lý để xử phạt chủ mỏ.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thời gian qua, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đã làm tốt công tác tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan cùng với chính quyền các cấp ở cơ sở tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên khoáng sản. Lực lượng cảnh sát môi trường đã xây dựng nhiều kế hoạch, phương án chỉ đạo đấu tranh quyết liệt, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, vì vậy tình hình vi phạm trên lĩnh vực này cơ bản được kiềm chế. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều công trình xây dựng trọng điểm đang được triển khai xây dựng, đặc biệt là tuyến cao tốc Bắc Nam đoạn qua Thanh Hóa đang được thi công xây dựng, nhu cầu cát vật liệu xây dựng cho các dự án, công trình tăng cao, nguồn khoáng sản tại các mỏ cát được cấp phép khai thác không đủ đáp ứng. Nếu như các lực lượng chức năng quản lý không chặt chẽ, các đối tượng sẽ lợi dụng vấn đề này để khai thác khoáng sản trái phép, làm thất thoát nguồn tài nguyên, ảnh hưởng đến môi trường và an ninh trật tự trên địa bàn. Do vậy, trong thời gian tới, lực lượng cảnh sát môi trường sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, chủ động áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Rà soát, tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh báo cáo, đề xuất UBND tỉnh kiên quyết không gia hạn cấp phép đối với những đơn vị mỏ để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Xây dựng kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong hoạt động khai thác, tập kết kinh doanh khoáng sản. Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao vai trò, trách nhiệm của người dân trong việc phòng, chống tội phạm về tài nguyên khoáng sản.

Trung tuần tháng 6-2022, UBND tỉnh đã có văn bản về kết quả kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng hoạt động khai thác đối với 6 mỏ cát do chưa thực hiện đúng các quy định hiện hành trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản; yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan đến các mỏ cát bị tạm dừng, khẩn trương đấu mối với UBND cấp huyện và các ngành, đơn vị chức năng để thực hiện và hoàn thiện hồ sơ thuê đất theo quy định. Sau khi thực hiện xong, báo cáo kết quả về UBND tỉnh để xem xét, giải quyết theo quy định...

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Quyết liệt xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác cát lòng sông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Tuấn Minh (T/h)

Cùng chuyên mục

Ông bộ trưởng đi tìm giá trị đa dụng của rừng
Từ nền kinh tế xanh lam, ông bộ trưởng nói sang nền kinh tế trải nghiệm, và đưa ra vài đề nghị để đẩy nhanh tốc độ gia tăng giá trị của việc trồng nấm dưới tán rừng, tạo thêm việc làm cho người dân và tìm kiếm các tầng nấc khác nhau của nền kinh tế…
Quảng Ngãi: Nhiều DN sai phạm trong khai thác khoáng sản
Nhiều hộ dân ở phường Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ rất bức xúc trước tình trạng DN mở đường khai thác mỏ đất không đúng thiết kế, xe chở đất rơi vãi xuống đường, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.
Khai khoáng đáy biển sâu: Cần lắm những bước đi thận trọng!
Đáy biển sâu với trữ lượng khoáng sản khổng lồ hứa hẹn trở thành nguồn cung cấp nguyên liệu cho quá trình chuyển đổi năng lượng. Các nhà khoa học cảnh báo việc khai thác đáy đại dương có thể gây ra thiệt hại môi trường không thể phục hồi cho Trái đất.

Tin mới

Thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi?
“Tôi thấy trên nhiều chợ trực tuyến bán các loại thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi. Người sống trong môi trường ô nhiễm có nên mua uống để làm sạch phổi không?” - Bích Hằng (TP.HCM)