Thứ ba, 05/12/2023 12:54 (GMT+7)

Thanh Hóa sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp để bảo vệ môi trường

MTĐT -  Thứ năm, 19/05/2022 11:28 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Việc sử dụng phân bón hữu cơ (PBHC) sẽ giúp cây trồng có chất lượng cao hơn so với việc sử dụng phân bón vô cơ vì trong PBHC đã có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng cùng hệ thống vi sinh vật hữu ích

Thời gian qua, người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ (PBHC) cho các loại cây trồng. Từ đó, tiết kiệm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường và tạo ra nông sản sạch, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Sử dụng phân bón vô cơ có tác dụng cung cấp dinh dưỡng tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển, tăng năng suất, sản lượng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng liều lượng, không đúng thời điểm và quá lạm dụng phân bón vô cơ sẽ dẫn đến việc tồn dư các chất độc hại, gây ô nhiễm môi trường nước, không khí; nhất là làm thoái hóa đất, khiến đất dần mất đi độ tơi xốp và màu mỡ dẫn đến chất lượng và sản lượng cây trồng thấp. Để khắc phục những nhược điểm này, ngành nông nghiệp đang từng bước hướng đến sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ.

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Hiện nay, bên cạnh sử dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp như: rơm rạ, phế phẩm cây ngô, bã mía, các loại phân gia súc, gia cầm... để chế biến thành PBHC, các trang trại trên địa bàn tỉnh đã chủ động nuôi giun quế để lấy phân bón cho cây trồng. Chị Nguyễn Thị Hoan, chủ trang trại xã Quảng Hợp (Quảng Xương), cho biết: phân trùn quế có hàm lượng dinh dưỡng cao, không chỉ tốt cho cây trồng mà còn có tác dụng cải thiện tính trạng đất bị thoái hóa, thiếu chất dinh dưỡng hay bạc màu; tăng quá trình hấp thu dinh dưỡng, khả năng miễn dịch cho cây; nhất là thích hợp ươm cây giống và trồng rau, củ, quả hữu cơ.

Thực tế cho thấy, các địa phương trên địa bàn tỉnh có nhiều thuận lợi trong việc sản xuất PBHC do có nguồn chất thải phong phú trong chăn nuôi, rác thải sinh hoạt, phụ phẩm nông nghiệp... Việc sử dụng PBHC sẽ giúp cây trồng có chất lượng cao hơn so với việc sử dụng phân bón vô cơ vì trong PBHC đã có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng cùng hệ thống vi sinh vật hữu ích giúp người dân hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nên sản phẩm luôn bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc sử dụng PBHC được ủ từ các phụ phẩm nông nghiệp giúp tiết kiệm được chi phí sản xuất, quá trình sản xuất lại ít sâu bệnh... Tuy nhiên, sản xuất PBHC mất nhiều thời gian để thu gom, xử lý nguyên liệu và chờ đợi nguyên liệu phân hủy. Vì vậy, dù nhận thức việc sử dụng PBHC cho cây trồng là giải pháp hiệu quả, nâng cao năng suất cây trồng, bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí sản xuất, song không phải trang trại nào cũng có thể tự sản xuất được. Vì vậy, để áp dụng rộng rãi, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền về tác dụng của PBHC để người dân tin tưởng và áp dụng. Khuyến khích người dân tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu sẵn có, áp dụng các phương pháp ủ truyền thống kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học để nâng cao hiệu quả xử lý các phụ phẩm nông nghiệp, rác thải hữu cơ trong sinh hoạt làm PBHC. Bên cạnh đó, tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật ủ PBHC; trong đó, ưu tiên những phụ phẩm có sẵn tại địa phương. Đồng thời, xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp sử dụng PBHC phù hợp, hiệu quả để người dân học tập và nhân rộng tại địa phương.

Minh Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa sử dụng phân bón hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp để bảo vệ môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá lan tỏa “Ngày thứ bảy, chủ nhật xanh”
Hội LHPN tỉnh đã đồng loạt phát động phong trào “Mỗi phụ nữ trồng một cây xanh”; ra mắt và duy trì hoạt động các mô hình “Nhà sạch vườn đẹp”, “Nhà sạch vườn mẫu”, “Hàng rào xanh”, “Đổi rác lấy cây xanh”, “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch”.

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 05/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Bài thơ: Tịnh...
Cũng gần nửa cuộc đời rồi ấy chứ////Và trải qua đủ gian khổ thăng trầm///Gặp bao người hời hợt lẫn quen thân///Nên tạm hiểu chuyện nhân tình thế thái....