Thứ năm, 16/09/2021 22:53 (GMT+7)

Thanh Hóa: Tạm dừng hoạt động khai thác tại mỏ đá núi Vức

DUY THỊNH -  Thứ sáu, 30/07/2021 15:11 (GMT+7)

Ngày 29/7, PCT UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản tạm dừng hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại phường An Hưng và xã Đông Vinh, TP.Thanh Hóa.

Theo văn bản số 11126/UBND - CN ngày 29/7 của PCT UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang nêu rõ: Trên cơ sở xem xét báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Công văn số 5415/STNMT-TNKS ngày 03/7/2021 và qua nắm bắt thông tin phản ánh của báo chí và nhân dân; ngày 28/7/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang tổ chức Đoàn kiểm tra thực tế hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản tại mỏ đá phường An Hưng và xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa của Công ty TNHH một thành viên Tân Thành 9. Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Xây dựng, UBND thành phố Thanh Hóa. Sau khi nghe ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND thành phố Thanh Hóa và các ngành, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Văn bản về việc tạm dừng hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại phường An Hưng và xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa của Công ty TNHH một thành viên Tân Thà.

ăn bản về việc tạm dừng hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại phường An Hưng và xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa của Công ty TNHH một thành viên Tân Thà

Yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Tân Thành 9 tạm dừng hoạt động khoáng sản (bao gồm cả khai thác, chế biến và vận chuyển) tại mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường phường An Hưng và xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa (khu vực mỏ đã được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản và thuê đất số 265/GP-UBND ngày 28/7/2014). Lý do: Hoạt động khai thác khoáng sản tại các mỏ đá nêu trên chưa đảm bảo theo thiết kế bản vẽ thi công công trình đã được thẩm định, phê duyệt, trong đó việc xây dựng trạm trộn bê tông nhựa Asphal không đảm bảo vị trí theo quy định; đơn vị không thực hiện đầy đủ các nội dung theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Đề nghị Công ty TNHH một thành viên Tân Thành 9 nghiêm túc thực hiện hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản theo quy định tại các hồ sơ có liên quan đã được các ngành, cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt; trong đó, việc khai thác khoáng sản phải đảm bảo trình tự, vị trí và phương pháp khai thác theo thiết kế bản vẽ thi công và Báo cáo đánh giá tác động môi trường được thẩm định, phê duyệt. Công ty TNHH một thành viên Tân Thành 9 khẩn trương hoàn thành các nội dung yêu cầu, gửi văn bản về Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng để thẩm định, xác nhận việc hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Sau khi thực hiện hoàn thành các nội dung yêu cầu trên, Công ty TNHH một thành viên Tân Thành 9 có văn bản báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường) để được xem xét chấp thuận việc tiếp tục thực hiện hoạt động trở lại.

Giao UBND thành phố Thanh Hóa chỉ đạo các phòng, ban, UBND xã Đông Vinh, phường An Hưng, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo nêu trên của Chủ tịch UBND tỉnh đối với Công ty TNHH một thành viên Tân Thành 9 tại khu vực mỏ đã tạm dừng hoạt động khoáng sản, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động và vệ sinh môi trường trên địa bàn. Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong việc thực hiện chỉ đạo nêu trên.

Mỏ đá vôi của Công ty TNHH một thành viên Tân Thành 9 tại phường An Hưng và xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hóa vừa bị UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Trước đó, ngày 28/7 ngay sau khi có thông tin mỏ khai thác đá ở núi Vức hoạt động không bảo đảm quy định, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân sinh sống trong khu vực, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cùng đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra hiện trường.

Mỏ đá núi Vức nằm trên địa bàn xã Đông Vinh và phường An Hưng (TP Thanh Hóa) được UBND tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản và thuê đất số 265/GP-UBND, ngày 28-7-2014 cho Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 để khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường với diện tích 7,3 ha, trong đó khu vực khai thác 3,8 ha, khai trường 3,5 ha, thời hạn 29 năm, công suất 30.000 m3/năm.

Qua kiểm tra thực tế tại công trường, đoàn công tác nhận thấy Công ty xây dựng một số công trình không đúng mặt bằng đã phê duyệt, thực hiện không đầy đủ các nội dung báo cáo tác động môi trường và đề án cải tạo, phục hồi môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt; làm đường lên công trường khai thác đá chưa bảo đảm quy định, nguy cơ mất an toàn lao động. Hoạt động khai thác không đúng thiết kế, nhiều phương tiện vận tải, máy móc hoạt động liên tục gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong vùng.

Trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang yêu cầu từ chiều 28-7-2021 tạm dừng toàn bộ hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của Công ty TNHH MTV Tân Thành 9. Giao UBND TP Thanh Hóa, Trưởng Công an TP Thanh Hóa, xã Đông Vinh và phường An Hưng giám sát việc chấp hành dừng hoạt động của Công ty TNHH MTV Tân Thành 9.

Trước mắt, Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 tập trung hoàn thiện đầy đủ các nội dung mà đoàn công tác đã chỉ ra, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định trình UBND tỉnh để làm cơ sở xem xét cho khai thác trở lại khi đầy đủ điều kiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP Thanh Hóa hướng dẫn các thủ tục để Công ty TNHH MTV Tân Thành 9 khắc phục để hoạt động trở lại theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Tạm dừng hoạt động khai thác tại mỏ đá núi Vức. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lai Châu: Tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản
Sở TN&MT Lai Châu thống kê, toàn tỉnh hiện có 75% diện tích tự nhiên được Bộ TN&MT điều tra, đánh giá trữ lượng và phát hiện có các loại khoáng sản chính như: đất hiếm, barit, fluorit, vàng, đồng, chì, kẽm, đá phiến lợp, đá xi-măng.
Tây Ninh: Đưa nước sạch về với đồng bào Khmer
Trước đây, đa phần đồng bào dân tộc Khmer sử dụng nguồn nước từ các giếng khoan hoặc trữ nước mưa sử dụng. Nguồn nước sinh hoạt này vừa không bảo đảm vệ sinh vừa thường xuyên thiếu hụt trong mùa khô, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước
Những yếu tố chủ quan, khách quan đều có thể ảnh hưởng tới nguồn nước ăn uống sinh hoạt. Cùng điểm mặt những tác nhân ô nhiễm môi trường nước phổ biến tới ít phổ biến nhất.
Các biện pháp bảo vệ nguồn nước sạch
Nguồn nước ô nhiễm đã ảnh hưởng rất nặng nề đến đời sống cũng như sức khỏe con người và sinh vật. Chúng ta có trách nhiệm phải bảo vệ nguồn nước đặc biệt là nguồn nước trong sinh hoạt.

Tin mới