Thứ sáu, 17/09/2021 17:55 (GMT+7)

Thanh Hóa: Thêm 17 ca dương tính mới, thực hiện giãn cách xã hội thành phố

DUY THỊNH -  Thứ năm, 02/09/2021 09:39 (GMT+7)

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ 18 giờ ngày 31/8 đến 18 giờ ngày 1/9/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 17 ca mắc COVID-19, trong đó có 2 ca bệnh trong cộng.

Tại huyện Nông Cống ghi nhận thêm 6 ca, cụ thể: Có 5 ca đã được cách ly theo quy định tại các xã Vạn Thiện, Tế Nông, Tế Thắng, Vạn Hòa và 1 ca ở xã Tượng Sơn (liên quan đến điểm dịch Bệnh viện đa khoa Hợp Lực). Như vậy, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại huyện Nông Cống, từ ngày 24-8-2021 đến nay là 68 ca.

Huyện Như Thanh ghi nhận 1 ca bệnh đã được cách ly theo quy định, đây là bệnh nhân thứ 8 của huyện Như Thanh liên quan đến điểm dịch thị trấn Nông Cống.

tm-img-alt

Quyết định của UBND tỉnh về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn TP Thanh Hóa.

Huyện Nga Sơn, ghi nhận số ca mắc nhiều nhất là 8 ca, đều có có địa chỉ tại thị trấn Nga Sơn, đều liên quan đến ca F0 là người chăm bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Quyết định giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn huyện Nga Sơn, trong thời gian 15 ngày, tính từ 0 giờ ngày 01/9/2021.

Tại TP Thanh Hóa, trong ngày ghi nhận 2 bệnh nhân liên quan đến điểm dịch Bệnh viện đa khoa Hợp Lực, cả 2 bệnh nhận này đều có địa chỉ tại phố Thôi Hữu, Phường Ngọc Trạo. Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh, lực lượng chức năng đã phong tỏa tạm thời phố Thôi Hữu với 58 nhà dân, 267 nhân khẩu và mở rộng phong tỏa 4 phố (phố 4, 8, 9, 10) và lập chốt các tuyến đường thuộc địa bàn phường Ngọc Trạo. Phong tỏa tạm thời và thành lập 4 chốt thuộc địa bàn phường Ba Đình gồm các nút giao: Lê Hoàn - Lê Phụng Hiểu; Đào Duy Từ - Lê Đình Chinh; Đào Duy Từ - Hàn Thuyên; Lê Phụng Hiểu - Nguyễn Văn Huyên. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho người dân thuộc các khu vực nêu trên.

Trưa 1/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Thanh Hóa đã có điện chỉ đạo về việc tập trung xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn toàn TP Thanh Hoá

Theo đó, thành phố Thanh Hóa sẽ tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn toàn thành phố từ ngày 1/9 đến 5/9/2021.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố yêu cầu Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các phường, xã phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo việc rà soát phân loại các trường hợp gồm: Những người trở về từ xã Tế Nông và thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống; Những người đã từng đi, đến khoa Ung bướu và tòa nhà 9 tầng Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực từ ngày 10/8/2021 đến nay; những người đã từng tiếp xúc với các thành viên trong gia đình ở số nhà 47, phố Thôi Hữu, phường Ngọc Trạo từ ngày 14/8/2021 đến nay. Đồng thời yêu cầu các trường hợp nêu trên theo quy định phải tự cách ly y tế và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trong quá trình rà soát tuyệt đối không để lọt, bỏ sót các đối tượng nêu trên và áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ở các phường, xã phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Thành ủy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố nếu không kịp thời phát hiện, bỏ sót, bỏ lọt đối tượng để dịch bệnh lây lan trên địa bàn. Hoàn thành và báo cáo ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố trước 15 giờ ngày 1/9/2021.

Nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn về sức khỏe, tính mạng cho nhân dân là trên hết. Ngày 01/9/2021 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3418/QĐ-UBDN, về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn TP Thanh Hóa theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong vòng 7 ngày, kể từ 0 giờ ngày 2/9/2021. Theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn, tổ dân phố cách ly với thôn, tổ dân phố, xã, phường cách ly với xã, phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo sản xuất an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo đúng quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy; cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu toàn thể Nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực chủ động tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND thành phố Thanh Hóa phải thần tốc, cương quyết, dồn mọi nguồn lực và bằng mọi biện pháp xử lý triệt để các “ổ dịch” tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực và các “điểm dịch” khác; tranh thủ từng phút, từng giờ xét nghiệm, truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch”, “điểm dịch”; tiếp tục kêu gọi người dân đã qua lại các “ổ dịch”, “điểm dịch” khai báo y tế và liên hệ để được xét nghiệm.

Giao Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế và các ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo, phối hợp và hướng dẫn UBND thành phố Thanh Hóa khẩn trương triển khai các phương án giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu tất cả mọi người dân thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đấy” (trừ các hoạt động ở Điều 1 Quyết định này). Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tuyệt đối không để người dân và các phương tiện di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa căn cứ Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 2601/VPCP-KGVX ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch COVID-19 và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh để tổ chức triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tùy tình hình thực tế và diễn biến dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa được áp dụng một số biện pháp cao hơn nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn.

UBND thành phố Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, căn cứ yếu tố dịch tễ của các ca dương tính SARS-CoV-2 và tình hình thực tế, huy động cao nhất nguồn lực để khẩn trương tổ chức xét nghiệm, tầm soát COVID-19 diện rộng trên địa bàn thành phố Thanh Hóa trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất, trước hết là các cơ quan, đơn vị, địa bàn có các ca dương tính SARS-CoV-2 (F0).

Các cơ quan, đơn vị nhà nước bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc ở nhà; chỉ những trường hợp thực sự cần thiết như: trực lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19, trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật, các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về việc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động lây nhiễm dịch bệnh do không thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch tại công sở.

Giao UBND thành phố Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, các sở, ngành, đơn vị liên quan và theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao, khẩn trương triển khai các kênh phân phối, cung cấp đầy đủ điện, nước, lương thực, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh và các hàng hóa thiết yếu khác, phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa, lương thực, thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Tiểu ban Thông tin - Tuyên truyền, Ứng dụng công nghệ thông tin của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND thành phố Thanh Hóa và các cơ quan Báo chí đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương nhằm bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Thêm 17 ca dương tính mới, thực hiện giãn cách xã hội thành phố. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Về bên Vua Thục An Dương
Về bên Vua Thục, An Dương /Thành cao, lũy vững kiên cường, thảnh thơi//Cổ Loa đất cổ ngàn đời //Một phương gìn giữ mạch ngời Nước Nam ...