Thứ bảy, 28/01/2023 03:52 (GMT+7)

Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang

MTĐT -  Thứ hai, 05/12/2022 17:05 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Suốt 20 năm qua trạm xử lý nước thải Khu công nghiệp Tây Bắc Ga, TP Thanh Hóa bỏ hoang, gây lãng phí dù đã hoàn thiện gần 80% khối lượng công trình.

Theo tìm hiểu của PLO, Khu công nghiệp (KCN) Tây Bắc Ga giai đoạn 1, thuộc phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa được UBND tỉnh phê duyệt quyết định quy hoạch chi tiết từ năm 2003, với diện tích 76 ha. Sau nhiều lần điều chỉnh và sáp nhập, đến nay KCN này có tổng diện tích là 121,7 ha.

Trạm xử lý nước thải bị lãng quên 20 năm

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật KCN được đầu tư theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng. Đơn vị thực hiện là Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh. Công trình do UBND TP Thanh Hóa quản lý.

Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang ảnh 1
Khu xử lý nước thải KCN Tây Bắc Ga, TP Thanh Hóa có khối lượng công việc đã hoàn thành khoảng 80%.
Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang ảnh 2
Năm 2009, KCN này được chuyển giao về cho Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa quản lý.
Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang ảnh 3
Kể từ đó đến nay trạm xử lý nước thải này bị lãng quên và chưa một lần được sử dụng.
Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang ảnh 4
Bên cạnh đó, trạm xử lý nước thải theo thời gian nhiều hạng mục cũng đã xuống cấp.
Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang ảnh 5
Hệ thống ống dẫn nước thải hoen rỉ.
Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang ảnh 6
Kính ở trạm điều hành đã bị vỡ dù được xây dựng kiên cố.
Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang ảnh 7
Không có hệ thống xử lý nước thải nên nước thải được thải trực tiếp ra mương.

Không những thế, do trạm xử lý nước thải chưa đi vào hoạt động nên dẫn đến việc một số doanh nghiệp trong KCN có sử dụng hóa chất cũng như chất thải công nghiệp phải tự xử lý và thải trực tiếp ra các kênh, mương quanh KCN.

Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang ảnh 8
Và khung cảnh bỏ hoang, đìu hiu giữa trạm xử lý nước thải 20 năm qua tại đây.

Đề nghị sớm đầu tư hoàn thiện trạm xử lý nước thải

Trao đổi với PLO, bà Nguyễn Thị Hải, Trưởng Văn phòng đại diện của Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, cho biết khi Ban nhận bàn giao từ TP Thanh Hóa đến nay, trạm xử lý nước thải này chưa hoàn thiện, chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang ảnh 9
Trạm xử lý nước thải bỏ hoang suốt 20 năm giữa lòng thành phố khiến nhiều người cho rằng rất lãng phí.
Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang ảnh 10
Trong khi các hạng mục trạm bơm tăng áp, trạm xử lý thu gom nước thải đầu tư xây dựng còn dang dở gồm trạm biến áp, chưa được đấu nối điện.
Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang ảnh 11
Theo bà Hải, công nghệ xử lý nước thải được lắp đặt đã cũ, lạc hậu, không còn phù hợp.
Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang ảnh 12

Bà Hải nhận định: "Việc không có khu xử lý nước thải tập trung, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường trong KCN".

Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang ảnh 13
KCN Tây Bắc Ga có khoảng 100 doanh nghiệp đang hoạt động, tuy nhiên chủ yếu là các doanh nghiệp sản xuất khô, không có nước thải công nghiệp.

“Đối với một số doanh nghiệp giặt là có sử dụng hóa chất thì cũng đã có các bể xử lý nước thải trong khu sản xuất của họ trước khi xả ra kênh, mương. Tháng 4-2022, ban cũng đã có công văn trình UBND tỉnh xin chủ trương dự án sửa chữa, bổ sung, hoàn thiện đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật KCN giai đoạn 1, trong đó có đề nghị hoàn thiện trạm xử lý nước thải nói trên” - bà Hải cho biết.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Xây trạm xử lý nước thải rồi bỏ hoang. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Đặng Trung/PLO

Cùng chuyên mục

Chọn tăng trưởng xanh cho tương lai đất nước
Đối với Việt Nam, tăng trưởng xanh là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững, có sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý, hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...
Giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít
Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...