Thứ hai, 25/09/2023 10:51 (GMT+7)

Thanh Hóa:Đưa mỏ cát số 52 vào đấu giá quyền khai thác đúng quy định

DUY THỊNH -  Thứ năm, 17/05/2018 09:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhằm thực hiện việc không sử dụng cát, sỏi tự nhiên để san lấp mặt bằng công trình, đắp đường giao thông. UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ đưa mỏ cát số 52 thuộc huyện Vĩnh Lộc và Yên Định đấu giá theo quy định

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ đưa mỏ cát số 52 thuộc xã Yên Thái, huyện Yên Định và Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc vào kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản để tổ chức đấu giá theo đúng quy định.

Vị trí này hằng năm  vào mùa mưa thường xuyên bị sạt lở dòng chạy.

Theo tìm hiểu của PV ngày 25/10/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả cát, sỏi trong thi công các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh và công văn 2094/UBND-CN ngày 28/2/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về xây dựng kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với các mỏ cát, sỏi có đủ điều kiện khai thác, để đưa vào tổ chức đấu giá theo đúng quy định. Công văn nêu rõ: “Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Nông nghiệp & PTNT, Tài chính và các đơn vị có liên quan, xây dựng kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với các mỏ cát, sỏi có đủ điều kiện tổ chức khai thác”. 

Công văn số 2094/UBND-CN của UBND tỉnh Thanh Hóa ngày 28/02/2018 về xây dựng kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với các mỏ cát, sỏi có đủ điều kiện khai thác, để đưa vào tổ chức đấu giá theo đúng quy định.

Trong đó ngày 16/04/2017 UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 4030 về việc xem xét đề nghị chấp thuận chủ trương cấp phép khai thác mỏ cát số 52 thuộc địa phận xã xã Yên Thái, huyện Yên Định và xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc.

Như vậy, việc Công ty TNHH Phạm Đức Minh Anh xin đề nghị chấp thuận chủ trương cấp phép khai thác mỏ cát số 52 để cung cấp cát phục vụ thi công san lấp công trình đường vành đai Đông- Tây thành phố Thanh Hóa cho Cty CP Tập đoàn Xây dựng Miền Trung là không đúng theo Chỉ thị số 18 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và trái với Công văn số 2094/UBND-CN .

UBND xã Yên Thái có công văn số 11/UBND ngày 04/05/2018 gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc không đồng ý cấp phép khai thác cát tại mỏ cát số 52 xã Yên Thái. Với lý do “Mỏ cát số 52 cách khu dân cư khoảng 120m, cách đê và QL45 khoảng 160m về phía bờ nam. Vị trí này hàng năm thường xuyên bị sạt lở do dòng chảy, nhất là về mùa mưa nước sông Mã lên cao làm ảnh hưởng đến công tác sản xuất của nhân dân. Qua nhiều lần tham vấn ý kiến của các sở Đảng bộ và nhân dân xã Yên Thái đã có ý kiến và có văn bản đề nghị không nhất trí cấp phép khai thác mỏ cát số 52”. 

Tình trạng sạt lở ảnh hướng đến công tác sản xuất của người dân xa Yên Thái và xã Vĩnh Khang.

Tiếp đó ngày 09/05/2018 Sở Xây dựng có công văn số 2338/SXD-VLXD gửi Sở TN&MT về việc không thống nhất chủ trương việc xin khai thác mỏ cát số 52 cho Công ty TNHH Phạm Đức Minh Anh để cung cấp cát phục vụ thi công san lấp công trình đường vành đai Đông Tây thành phố Thanh Hóa.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra hiện trường và các hồ sơ có liên quan, Sở Xây dựng xét thấy việc sử dụng cát tự nhiên để thi công san nền đường giao thông là không phù hợp với chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 25/10/2017 và theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2094/UBND-CN ngày 28/2/2018 thì các mỏ cát, sỏi có đủ điều kiện để tổ chức khai thác thì thuộc đối tượng xây dựng kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa:Đưa mỏ cát số 52 vào đấu giá quyền khai thác đúng quy định. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thành phố Yên Bái đẹp lạ giữa trùng điệp núi rừng
Ngoài các cây cầu có kiến trúc ấn tượng đã khánh thành và đang xây dựng, thành phố Yên Bái còn sở hữu những công trình hiện đại như tổ hợp trung tâm thương mại, sân golf, hệ thống đường liên kết vùng thuận tiện với các địa phương lân cận.