Thứ ba, 28/03/2023 19:12 (GMT+7)

“Thành phố Hàng không” trị giá 8.8 tỷ USD được xúc tiến xây dựng tại Thái Lan

MTĐT -  Thứ hai, 06/02/2023 11:14 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chính phủ Thái Lan sẽ khởi động dự án xây dựng Thành phố Hàng không ở phía Đông trị giá 290 tỷ baht (tương đương 8,8 tỷ USD) trong năm nay.

Các khu đô thị hiện đại đang ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, chẳng hạn như siêu đô thị NEOM của Saudi Arabia. Giờ đây, châu Á cũng sẽ sớm có một khu vực tương tự, đó là "thành phố hàng không" được xây dựng tại Thái Lan - một trong những dự án siêu kiến trúc của xứ sở chùa Vàng.

Tuy nhiên, thành phố này không được xây dựng mới hoàn toàn mà được tân trang lại từ sân bay U-Tapao lịch sử nằm tại tiểu khu Pla, huyện Baanchang, tỉnh Rayong. Mục tiêu của dự án là biến toà nhà cũ kỹ sau chiến tranh trở thành sân bay quốc tế mới, hiện đại với diện tích lên đến 1.040 hecta.

Dự án sẽ biến Sân bay U-Tapao thuộc tỉnh duyên hải Rayong ở miền Đông Thái Lan thành một sân bay quốc tế. Sân bay này sẽ kết nối với một ga hàng không giá rẻ, sân bay Don Muang ở thủ đô Bangkok và sân bay Suvarnabhumi ở tỉnh Samut Prakan.

tm-img-alt
Hình ảnh "Thành phố hàng không" từ trên cao (Nguồn: One Works)

Dự án sẽ trải rộng trên 1.040 ha và có nhà ga sân bay, kho ngoại quan, một trung tâm đào tạo hàng không và các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay (MRO).

Khi đưa ra kế hoạch tổng thể cho sân bay, công ty chịu trách nhiệm thiết kế chính đã quyết định một số nguyên tắc như: đảm bảo sự liên kết giữa nhà ga và các cơ sở, mức độ tiếp cận khách hàng cao, kiến trúc phản ánh văn hoá Thái Lan, bền vững và ít tác động đến môi trường.

Với những nguyên tắc đó, công ty tư vấn và thiết kế kiến trúc One Works đang trên đà tạo nên một trung tâm vận tải đa phương thức sáng tạo nhất ở Châu Á, nhằm tối đa hoá sự thoải mái của hành khách và đặt văn hoá Thái Lan lên hàng đầu.

Nội thất của các công trình được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và được thiết kế một cách thông minh để tạo không gian rộng rãi tối đa. Cụ thể, dựa trên cảm hứng từ kiến trúc của các thị trấn ven biển tỉnh Rayong, ánh sáng tự nhiên sẽ được khuếch tán thông qua các giếng trời trên cao. Yếu tố này không chỉ giúp cây cối bên trong tốt tươi mà còn thể hiện đúng tinh thần ẩm thực đường phố ngoài trời của Thái Lan.

Bên trong cơ sở hạ tầng của sân bay sẽ được trang bị khu vực trung tâm bán lẻ và Làng văn hoá để đáp ứng nhu cầu mua sắm và giải trí cho du khách. Ngoài ra, với thời gian đi bộ được tối ưu hóa, hành khách có thể dành nhiều thời gian hơn để tham quan, dùng bữa, mua sắm hay thư giãn trước chuyến bay.

Quy hoạch tổng thể của thành phố hàng không không chỉ phục vụ nhu cầu của khách đến và đi từ sân bay, mà còn tập hợp tất cả mọi yếu tố để tạo thành một thành phố, một không gian sống và giải trí đích thực.

Bên cạnh mục tiêu ưu tiên trải nghiệm của hành khách và phát triển văn hoá Thái Lan, dự án còn đảm bảo khả năng phục vụ từ 60 đến 75 triệu lượt khách mỗi năm, đủ để đáp ứng nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không đang ngày càng tăng cao.

tm-img-alt
Sau khi hoàn thành, dự án dự kiến thu hút 60 đến 75 triệu lượt khách mỗi năm (nguồn: One Works)

Theo ước tính, “thành phố” hiện đại này sẽ cung cấp thêm 15.600 việc làm cho nền kinh tế địa phương trong 5 năm đầu tiên, đồng thời thúc đẩy đổi mới các khu vực lân cận, thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi trên thế giới đến để trải nghiệm những giá trị truyền thống và đương đại của quốc gia này.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết “Thành phố Hàng không” trị giá 8.8 tỷ USD được xúc tiến xây dựng tại Thái Lan. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khởi tố nguyên Cục trưởng Thanh tra giám sát ngân hàng II
Tại cuộc họp báo chiều 28/3, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế (C03) cho biết, đã khởi tố tổng cộng 32 người trong 2 vụ án liên quan đến sai phạm tại Vạn Thịnh Phát, trong đó có nguyên Cục trưởng Thanh tra giám sát ngân hàng