Thứ hai, 30/01/2023 18:24 (GMT+7)

Thành phố Huế sẽ được mở rộng tăng diện tích lên gấp gần 4 lần

Bình An -  Thứ tư, 28/04/2021 08:20 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) theo hướng thêm 13 xã, phường; tăng diện tích lên gần 3,8 lần.

Ngày 28/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tại phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì diễn ra vào hôm qua (27/4). Với 100% đại biểu biểu quyết tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng thành phố Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 2 xã Thủy Vân và Thủy Bằng (thị xã Hương Thủy); 2 phường Hương Hồ, Hương An và 4 xã Hương Thọ, Hương Phong, Hương Vinh, Hải Dương (thị xã Hương Trà); 4 xã Phú Thượng, Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thanh và thị trấn Thuận An thuộc huyện Phú Vang sẽ về thuộc thành phố Huế.

Về phương án sắp xếp 9 phường thuộc TP Huế, sẽ nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Cát và Phú Hiệp để thành lập một phường mới lấy tên là phường Gia Hội. Nhập toàn diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Bình và Thuận Lộc để  thành lập một phường mới lấy tên là phường Thuận Lộc. Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của 2 phường Phú Hòa và Thuận Thành để thành lập một phường mới lấy tên là phường Đông Ba.

Thành phố Huế được mở rộng theo hướng thêm 13 xã, phường và tăng diện tích lên gần 3,8 lần.

Đồng thời, điều chỉnh 0,46 km2 diện tích tự nhiên và dân số 7.548 người của phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc; điều chỉnh 0,80 km2 diện tích tự nhiên và dân số 4.926 người còn lại của phường Phú Thuận vào phường Thuận Hòa.

Sau khi sắp xếp 9 phường thành 5 phường, thành phố Huế lại lập thêm 4 phường mới là Hương Vinh, Thủy Vân, Phú Thượng, Thuận An trên cơ sở nguyên trạng các xã Hương Vinh, Thủy Vân, Phú Thượng và thị trấn Thuận An. Trụ sở làm việc của các phường mới thành lập là trụ sở của các xã, thị trấn hiện có.

Được biết, Nghị quyết này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021. Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, thành phố Huế có 265,99 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 652.572 người; có 36 đơn vị hành chính (gồm 29 phường và 7 xã). Thành phố Huế sẽ giáp huyện Phú Vang, huyện Quảng Điền, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà và biển Đông.

Như vậy, khi Nghị quyết này có hiệu lực, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 6 huyện, 2 thị xã và 1 thành phố; 141 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 95 xã, 39 phường và 7 thị trấn.

Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết điều chỉnh địa giới để mở rộng thành phố Huế và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) là một bước quan trọng trong tiến trình cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị. Theo Nghị quyết này, đến năm 2025, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế.

Bạn đang đọc bài viết Thành phố Huế sẽ được mở rộng tăng diện tích lên gấp gần 4 lần. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nghiên cứu bổ sung quy hoạch sân bay ở Yên Bái
Bộ GTVT đề nghị tỉnh Yên Bái chủ động kêu gọi, thu hút đầu tư và xây dựng đề án đầu tư xây dựng cảng hàng không dân dụng (khi có nhà đầu tư) để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Quy hoạch tổng thể quốc gia: Cụ thể hóa vị thế Thủ đô Hà Nội
Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ hai khóa XV có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được coi là bức tranh tổng thể về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cả quốc gia.
Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.

Tin mới

Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.