Thứ tư, 04/10/2023 00:48 (GMT+7)

Thành phố ở Nhật Bản dùng ChatGPT đề hỗ trợ công việc hành chính

MTĐT -  Thứ ba, 06/06/2023 11:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản vừa thông báo rằng thành phố này sẽ bắt đầu sử dụng ChatGPT trong các công việc hành chính

Ngày 5/6, thành phố Yokosuka của Nhật Bản đã chính thức sử dụng chatbot ChatGPT trong hoạt động hành chính, sau khi kết quả thử nghiệm 1 tháng cho thấy ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) này giúp cải thiện hiệu quả công việc và giảm giờ làm.

Thành phố Yokosuka, tại tỉnh Kanagawa, phía Nam thủ đô Tokyo đã trở thành chính quyền địa phương đầu tiên tại Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm sử dụng AI tạo sinh. Người phát ngôn của chính quyền thành phố cho rằng, cuộc khủng hoảng dân số trên toàn quốc là một yếu tố họ cân nhắc khi triển khai sử dụng ChatGPT.

Trong quá trình thử nghiệm, các nhân viên đã sử dụng công cụ AI này để lập bảng tin, tóm tắt nội dung cuộc họp, biên tập tài liệu và một số công việc khác. Chính quyền thành phố Yokosuka ước tính việc tiếp tục sử dụng ChatGPT sẽ giúp giảm giờ làm ít nhất 10 phút/ngày.

tm-img-alt
Công chức của chính quyền thành phố Yokosuka sử dụng ChatGPT tại tòa thị chính của tỉnh Kanagawa, Nhật Bản (Ảnh: AP)

Thị trưởng thành phố Yokosuka, Katsuaki Kamiji lạc quan rằng công cụ này sẽ giúp giảm chi phí lao động, do đó việc áp dụng AI vào công tác hành chính là quan trọng. Tuy nhiên, gần một nửa số nhân viên tham gia khảo sát bày tỏ không hài lòng với độ chính xác của các phản hồi từ ChatGPT.

Để cải thiện kỹ năng, thành phố Yokosuka sẽ tham khảo ý kiến chuyên gia và tổ chức cuộc thi về cách đưa ra câu lệnh chuẩn nhất để chatbot có thể phản hồi chính xác.

Chatbot là ứng dụng được thiết kế để sử dụng lượng lớn dữ liệu từ Internet, giúp các phần mềm này có thể phản hồi và trò chuyện với người dùng. Phản hồi của chatbot dựa trên các hướng dẫn và câu hỏi của người dùng.

Trước những quan ngại về nguy cơ rò rỉ thông tin từ việc dùng ChatGPT, chính quyền thành phố Yokosuka khẳng định không cho phép các nhân viên cung cấp thông tin cá nhân khi sử dụng phần mềm này.

Tuần trước, Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân của Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu OpenAI - công ty phát triển ChatGPT - không thu thập thông tin cá nhân nhạy cảm như hồ sơ y tế, tư pháp, mà không có sự đồng thuận của người dùng.

Cơ quan này cũng cảnh báo các cơ quan hành chính về nguy cơ vi phạm quyền riêng tư khi nhập thông tin cá nhân vào chatbot.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thành phố ở Nhật Bản dùng ChatGPT đề hỗ trợ công việc hành chính. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Độc đáo ý tưởng làm kem từ nhựa
Ý tưởng độc đáo này đến từ một nhà thiết kế nữ trẻ tuổi người Anh, mang theo thông điệp thức tỉnh con người về rác thải nhựa và những gì chúng ta ăn uống.

Tin mới