Thứ ba, 31/01/2023 05:10 (GMT+7)

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều" vấn đề" tồn tại ở Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam

Tùng Anh -  Thứ bảy, 03/12/2022 16:20 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thanh tra Chính phủ yều cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra, xử lý nghiêm các sai phạm và khắc phục các tồn tại ở Làng Văn hóa -Du lịch các dân tộc Việt Nam

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm vừa ký thông báo Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch. Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra, xử lý nghiêm các sai phạm và khắc phục các tồn tại.

tm-img-alt
Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam. Ảnh ITN

Theo kết luận thanh tra, dự án tại Ban Quản lý Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đến nay chưa giải quyết dứt điểm diện tích đất 8.600m2 có liên quan đến Trường sỹ quan phòng hóa thuộc Bộ Quốc phòng và giải quyết các tồn đọng trong việc thanh toán kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng đối với 16 hộ dân tại khu vực cổng B Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam của giai đoạn từ năm 2004 trở về trước.

Chưa lập phương án khảo sát, xác định yêu cầu, quy mô đền bù giải phóng trong phần diện tích đất khoảng 68ha tại khu G2 (khu tái định cư, nông trường) theo quy hoạch, để các hộ dân tiếp tục nuôi trồng, phát triển nông nghiệp.

Ngoài ra, chưa thực hiện công bố công khai đồ án quy hoạch đã được phê duyệt theo quy định đối với Đồ án điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2000 khu các làng dân tộc; còn một số sai sót và tồn tại trong công tác lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt dự toán, công tác kiểm soát khối lượng, giá trị nghiệm thu thanh toán, các nội dung sai sót đã được chủ đầu tư điều chỉnh, thu hồi. Chỉ thu hút được một dự án (Khu du lịch nghỉ dưỡng Ba Vì Legend), chưa đạt được mục tiêu như kế hoạch đầu tư phát triển theo Quyết định số 540 của Thủ tướng. Việc triển khai dự án còn rất chậm.

Việc ký hợp đồng cho thuê đất giữa Ban Quản lý Làng văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam và Công ty cổ phần Devyt (Dự án khách sạn Hải cảng Đồng Mô) không đúng thẩm quyền theo Nghị định 46/2014 của Chính phủ, Thông tư 77/2014, Thông tư 333/2016 của Bộ Tài chính.

Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam tọa lạc tại Đồng Mô, Sơn Tây. Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km về phía Tây. Đây là một trong những điểm đến thuộc hành trình nghĩ dưỡng của chuỗi các khu du lịch nổi tiếng như Suối Ngọc Vua Bà, Thác Đa, Rừng quốc gia Ba Vì,…
Với tổng diện tích lên đến 1544ha, làng văn hóa chia thành 7 phân khu chức năng. Bao gồm:
+ Khu các làng dân tộc
+ Trung tâm văn hóa và vui chơi giải trí
+ Khu di sản văn hóa thế giới
+ Công viên
+ Khu dịch vụ tổng hợp
+ Khu cây xanh & hồ Đồng Mô
+ Điều hành văn phòng
Đây là nơi lưu trữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào 54 dân tộc anh em. Hiện nay ở đây có không ít các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày như Ê đê, Tày, Dao, Mường, Thái, Cơ Tu, Tà ÔI, Khmer,…

Bạn đang đọc bài viết Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều" vấn đề" tồn tại ở Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đất nông nghiệp được hiểu như thế nào?
Đất nông nghiệp đôi khi còn gọi là đất canh tác hay đất trồng trọt là những vùng đất, khu vực thích hợp cho sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi. Đây là một trong những nguồn lực chính trong nông nghiệp.
Những nhóm đảo chính của quần đảo Trường Sa
Quần đảo Trường Sa được chia thành 8 nhóm: Song Tử, Thị Tứ, Loại Ta, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm, Bình Nguyên. Song Tử Tây là đảo cao nhất (khoảng 4 - 6m lúc thủy triều xuống); Ba Bình là đảo rộng nhất (0,6 km2).
Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên của quần đảo Trường Sa
Quần đảo Trường Sa nằm cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200 hải lý về phía Nam, bao gồm hơn 100 đảo, đá, bãi ngầm, bãi san hô, nằm rải rác trong phạm vi biển, khoảng từ vĩ tuyến 6030’ Bắc đến 12000’ Bắc và khoảng từ kinh tuyến 111030’ Đông đến 117020’ Đông.

Tin mới

Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.