Chủ nhật, 03/07/2022 22:34 (GMT+7)

Thanh Trì cần xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển đô thị văn minh

MTĐT -  Thứ sáu, 11/08/2017 14:14 (GMT+7)

Sáng 11/8, Đoàn kiểm tra số 1 của Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dẫn đầu đã đi kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình 02-CTr/TU về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tại huyện Thanh Trì.

Sau 6 năm triển khai Chương trình 02-CTr/TU, đến nay, 15/15 xã thuộc huyện Thanh Trì đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đặc biệt đây là một trong số ít địa phương trên địa bàn Hà Nội không xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản.
Cùng với đầu tư nâng cấp hạ tầng cơ sở, nâng cao đời sống cho người dân nông thôn được huyện Thanh Trì hết sức chú trọng. Những năm qua, huyện đã quy hoạch phát triển 4 vùng sản xuất tập trung: Lúa (354ha), rau an toàn và VietGAP (192ha), cây ăn quả (150ha), nuôi trồng thủy sản (194ha). Giá trị sản xuất trung bình hiện đã đạt trên 170 triệu đồng/ha. Huyện Thanh Trì cũng đã bước đầu đưa vào thí điểm mô hình trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao với diện tích 2.800m2… Trợ lực cho bà con nông dân, hàng năm, huyện dành trung bình khoảng 5 tỷ đồng hỗ trợ các mô hình kinh tế nông nghiệp.
Nhờ tích cực triển khai các giải pháp cụ thể, sát sườn, thu nhập bình quân của bà con nông dân trên địa bàn huyện liên tục tăng, đến nay đã đạt gần 36 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 2%.
Cùng với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nông dân, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường cũng là điểm nhấn, kết quả ấn tượng mà huyện Thanh Trì đã đạt được những năm qua. Đến nay, toàn huyện đã tiến hành kè cứng 14 ao hồ bằng nguồn vốn xã hội hóa. Nạo vét, kè bờ, xây dựng lan can, đường đi bộ và bố trí ghế đá ven ao hồ, tạo khu vui chơi cộng đồng. Đáng chú ý, huyện Thanh Trì là một trong những địa phương đầu tiên của Hà Nội có Nghị quyết chuyên đề số 07 và Kế hoạch số 141, tập trung gỡ khó cho bài toán môi trường. Theo đó, chỉ đạo toàn huyện ra quân tổng vệ sinh, chăm sóc vườn hoa cây xanh… vào sáng thứ 7 hàng tuần nhằm tạo không gian sống xanh, cảnh quan môi trường sạch - đẹp.
Điều đáng mừng là tháng 5/2017, Ủy ban MTTQ huyện Thanh Trì đã tổ chức lấy ý kiến Nhân dân. Kết quả cho thấy, có tới 94,2% tổng số người dân được hỏi bày tỏ sự hài lòng với kết quả xây dựng NTM của địa phương. Trên cơ sở đó, ngày 2/8/2017, Hội đồng thẩm định T.Ư đã thống nhất đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, công nhận huyện Thanh Trì đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016 - 2020.
Sau buổi sáng đi kiểm tra thực tế các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thí điểm mô hình trồng rau thủy canh, công tác vệ sinh môi trường, chuỗi cửa hàng giới thiệu và cung ứng nông sản an toàn…, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương đã có nhiều đổi mới, sáng tạo. Đặc biệt là thành công trong nỗ lưc tạo sự đồng thuận và huy động sức dân, xã hội hóa triển khai các hạng mục xây dựng NTM.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy hoan nghênh huyện Thanh Trì là địa phương đầu tiên ứng dụng công nghệ cao vào xây dựng mô hình thí điểm sản xuất rau thủy canh theo định hướng của Ban Chỉ đạo Xây dựng NTM TP. Đồng thời, đánh giá cao kết quả công tác bảo vệ ao hồ, sông ngòi, tạo dựng cảnh quan môi trường khu dân cư.
Đối với nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị huyện cần tiếp tục tăng cường chỉ đạo từ huyện đến xã phải tuyên truyền, quán triệt người dân chung sức, giữ vững các tiêu chí. Phó Bí thư cho rằng: Trong định hướng phát triển vùng Thủ đô, huyện Thanh Trì được quy hoạch là khu mở rộng trung tâm đô thị Hà Nội, theo đó, huyện cần định hướng xây dựng NTM gắn với phát triển đô thị văn minh. Tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng, đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị trong tương lai.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cũng nhấn mạnh: Công tác xây dựng NTM cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và xuyên suốt. Không phải đã về đích là có thể chểnh mảng! Cùng với đẩy mạnh công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, huyện cần chú trọng nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp với mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao đời sống cho người dân nông thôn.
Theo Kinh tế Đô thị
Bạn đang đọc bài viết Thanh Trì cần xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển đô thị văn minh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Hàng trăm xe quá khổ xếp hàng chờ "cắt cơi"
Lực lượng CSGT toàn tỉnh Bắc Giang đang đồng loạt ra quân tuần tra, xử lý và cương quyết xử phạt các lỗi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT như: uống rượu bia khi tham gia giao thông, xe quá khổ- quá tải- cơi nới thành thùng...
The Grand Manhattan – Sống chuẩn quốc tế tại trung tâm Quận Nhất
Được lấy cảm hứng thiết kế từ các dòng sông hội tụ mang lại tài lộc cho chủ nhân, toà nhà The Grand Manhattan gồm ba khối tháp được kết nối liền mạch, với ý nghĩa kiến tạo không gian sống đẳng cấp mang tính biểu tượng tại trung tâm quận 1, TP.HCM.
Nhà Bè hướng đến mô hình đô thị vệ tinh
Lựa chọn vị trí là một trong những yếu tố quyết định xác suất thành công của Khu chế xuất Tân Thuận, được xem như viên gạch đầu tiên lót con đường cho đầu tàu kinh tế TP.HCM tiến ra Biển Đông.

Tin mới

Khóa phanh an toàn cho thang máy
Với mong muốn đảm bảo an toàn cho người đi thang máy, anh Ninh Đức Thanh, một người thợ cơ khí ở Thanh Hóa đã chế tạo thành công khóa phanh có khả năng tự động chặn giữ thang máy khi xảy ra sự cố như đứt cáp.