Chủ nhật, 17/10/2021 01:19 (GMT+7)

Thanh Trì, Hà Nội: 'Thả cửa' cho vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp

Trần Thắng -  Thứ tư, 03/02/2021 16:56 (GMT+7)

Trong khi TP liên tục có những chỉ đạo về việc quản lý, xử lý các vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng, thì tại xã Vĩnh Quỳnh tình trạng xây dựng nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp vẫn gia tăng.

Nhiều năm qua, tại các xã ven đô trên địa bàn thành phố Hà Nội, dư luận không còn xa lạ về tình trạng mua bán đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở. Với quỹ đất nông nghiệp “dồi dào” nhưng do buông lỏng công tác quản lý trong suốt thời gian dài, thậm chí có dấu hiệu “tiếp tay” của cán bộ sở tại “thả cửa” cho hành vi vi phạm, lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp rồi xây dựng nhà ở trái phép khiến hàng trăm nghìn m2 đất nông nghiệp bị chiếm dụng, “xẻ thịt” không thương tiếc.

Vấn đề này ngang nhiên diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”, gây bức xúc trong nhân dân cùng dư luận. Mặc dù UBND Thành phố Hà Nội đã có những chỉ đạo quyết liệt, đồng thời đã ban hành hàng loạt văn bản chỉ thị về việc quản lý đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn Thành phố. Thế nhưng, việc xử lý các công trình xây dựng tồn tại trên đất nông nghiệp, đất công rất chậm chuyển biến và đang có dấu hiệu bùng phát trở lại.

  Nhà ở được xây dựng khang trang trên đất nông nghiệp trước sự thờ ơ của chính quyền địa phương.

Theo phản ánh của bạn đọc đến Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng nhà ở “vô phép” trên đất nông nghiệp tại xã Vĩnh Quỳnh (Thanh Trì, Hà Nội) đã tồn tại nhiều năm qua. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực cánh đồng phía sau chợ Quỳnh Đô diễn ra “công khai” nhưng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng dường như không có động thái vào cuộc xử lý dứt điểm khiến người dân vô cùng bất mãn.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay khu vực cánh đồng phía sau chợ Quỳnh Đô đang tồn tại hàng trăm căn nhà được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Tại đây, nhiều ngôi nhà khang trang được "mọc" hồn nhiên, xen kẽ những ruộng rau là những công trình nhà ở với quy mô không hề nhỏ được xây dựng kiên cố mà chính quyền xã Vĩnh Quỳnh vẫn "nhắm mắt làm ngơ". Nhiều thửa đất nông nghiệp được lắp mái, bắn khung, xây tường, lập rào, phân chia ô thửa to, nhỏ khác nhau để bán.

Đi sâu vào bên trong là hàng loạt công trình đang được chủ đầu tư quây tôn bên ngoài, bên trong xây dựng, một số công trình xây lên tầng 2 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Việc xây dựng “vô phép” này không bị chính quyền xử lý mà chủ công trình còn chống chế, che mắt người dân cùng cơ quan chức năng bằng cách dùng tôn để che lấp tầm nhìn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

             Nhiều căn nhà  được quây tôn, che lưới nhằm che lấp tầm nhìn để xây dựng trái phép. 

Ngoài ra, phía sau chợ Quỳnh Đô thuộc khu vực cụm 4 thôn Quỳnh Đô tình trạng xây dựng trái phép cũng không kém phần sôi động với hàng loạt công trình lớn nhỏ khác nhau được quây tôn, che lưới bên trong đang được các tốp thợ gấp rút thi công, quy mô của những công trình này đều lên đến 2 tầng, thậm chí cao hơn.

Một số người dân sống tại đây cho biết, tình trạng xây dựng nhà ở trên đất nông nghệp diễn ra từ lâu, nhiều căn nhà được xây từ trước, một số ngôi nhà vừa được xây mới. Tuy nhiên, những vi phạm này diễn ra ngang nhiên như vậy nhưng không được chính quyền xử lý triệt để ngay từ đầu, vì thế ở khu vực này đang tồn tại hàng trăm ngôi nhà lớn nhỏ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

          Công trình xây dựng trái phép mới hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Đáng nói, trước phản ánh của nhân dân cùng với quá trình ghi nhận thực tế của phóng viên về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp đang diễn ra tràn lan, ngang nhiên giữa “thanh thiên bạch nhật”. Phóng viên đã có những phản ánh trực tiếp tới lãnh đạo xã Vĩnh Quỳnh về thực trạng trên, nhưng dường như chính quyền sở tại lại không vào cuộc ngăn chặn, xử lý mà “nhắm mắt làm ngơ”, để chủ công trình tự do xây dựng và hoàn thiện. Điều đặc biệt là khu vực vi phạm cách trụ sở UBND xã Vĩnh Quỳnh không xa, nhưng chính quyền nơi đây lại không nhìn thấy nó đang hằng ngày “mọc” nhiều lên trên đất nông nghiệp.

Tại sao các công trình nhà ở kiên cố lại được xây dựng dễ dàng trên đất nông nghiệp như vậy?. Chính quyền ở đâu, sao không vào cuộc xử lý? Điều gì khiến chính quyền chậm trễ trong việc xử lý những vi phạm này?.

                      Nhiều thửa đất đã được quây móng, tập kết vật liệu sẵn sàng để xây dựng.

Được biết, tại Thông báo số 2354-TB/TU ngày 29/11/2019, Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND TP. Hà Nội chỉ đạo UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai.

Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND Thành phố siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xử lý trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ quản lý đất đai, trật tự xây dựng và trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương, cơ sở đối với việc phát hiện, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực đất đai…

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành chỉ thị số 04/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố.

Chỉ thị nêu rõ: UBND thành phố yêu cầu UBND xã, phường, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp huyện xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

Như vậy, UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo quyết liệt về tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, thay vì đi theo đúng chỉ đạo này, UBND xã Vĩnh Quỳnh dường như lại thờ ơ, không ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm những vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp. Liệu rằng, lãnh đạo xã Vĩnh Quỳnh có phải chịu trách nhiệm về những vi phạm này?

Để pháp luật được thượng tôn trước tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang diễn ra tại xã Vĩnh Quỳnh, rất mong UBND TP Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm những vi phạm nêu trên.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Trì, Hà Nội: 'Thả cửa' cho vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phu chợ Long Biên "đói" việc
Chợ Long Biên (Hà Nội) chưa mở lại, đồng nghĩa với biết bao  phu hàng  tại đây cũng không có việc làm. Họ tiếp tục chuỗi ngày quẩn quanh trong...