Thứ bảy, 20/04/2024 13:29 (GMT+7)

Thêm một chứng nhận uy tín cho vải thiều Lục Ngạn

MTĐT -  Thứ tư, 17/03/2021 11:32 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 12 tháng 3 vừa qua, Phòng Sở hữu trí tuệ, FIAB, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản đã có thông báo về vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang của Việt Nam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật.

Từ nay, vải thiều Lục Ngạn được mang chỉ dẫn địa lý của Nhật – chứng nhận uy tín tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm ở các thị trường khó tính.

Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại Nhật Bản sẽ được người tiêu dùng ở đó tin tưởng tuyệt đối và có giá bán cao hơn nhiều so với sản phẩm không được bảo hộ tại Nhật Bản. Vì thế, đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình đưa vải thiều vào Nhật Bản cũng như mở đường cho việc thúc đẩy bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các nông sảnViệt khác tại thị trường khó tính này.

Thông báo về vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang của Việt Nam được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật của Phòng Sở hữu trí tuệ, Cục Công nghiệp thực phẩm (FIAB) ngày 12/3 vừa qua.

Trên trang của Phòng Sở hữu trí tuệ, Cục Công nghiệp thực phẩm Nhật Bản, từ các đặc tính của vải thiều Lục Ngạn cho tới các đặc điểm địa lý đặc thù, quy trình canh tác vải được mô tả rõ. Cụ thể, vải to hơn, vị ngọt đậm hơn so với vải tại các vùng canh tác khác của Việt Nam: trọng lượng của vải Lục Ngạn nặng hơn ít nhất 10%, chiều cao trung bình từ dưới lên trên của quả dài hơn ít nhất khoảng 11%, giá trị Brix trung bình của vải thiều Lục Ngạn cao hơn khoảng 2-3% so với vải thiều ở các vùng canh tác khác ở Việt Nam, và hàm lượng đường tổng trung bình cao hơn khoảng 2-5%.
Vải thiều Lục Ngạn có đặc tính quả to, vị ngọt đậm nhờ vị trí vùng trồng vải nằm ở “phần lõm” của cánh cung Đông Triều, ít chịu ảnh hưởng của mưa bão lớn, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm chênh lệch cao, người dân sử dụng kỹ thuật canh tác truyền thống khoanh (siết) cành (cắt một khoanh vòng qua thân hoặc nhánh chính của cây) để kích thích ra hoa...
Đây đều là những nội dung mà đội ngũ cán bộ tại Cục Sở hữu trí tuệ, Sở KH&CN Bắc Giang phải dày công xây dựng dựa trên các nghiên cứu về đặc tính cũng như quy trình canh tác riêng của quả vải thiều Lục Ngạn.
Từ năm 2017, vải thiều Lục Ngạn có một vị trí khác biệt khi trở thành một trong ba sản phẩm của Việt Nam (bên cạnh thanh long Bình Thuận, cà phê Buôn Ma Thuột) được lựa chọn để đăng ký bảo hộ tại Nhật Bản trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN Việt Nam) và Cục Công nghiệp thực phẩm (Bộ Nông, Lâm & Ngư nghiệp Nhật Bản) để quảng bá chỉ dẫn địa lý của Việt Nam đến người tiêu dùng Nhật Bản.
“Chúng tôi đã cân nhắc, xem xét đến rất nhiều yếu tố về chất lượng, vùng nguyên liệu, độ ổn định… để chọn ra 3 sản phẩm này. Trong đó, chúng tôi đánh giá cao vải thiều Lục Ngạn về tính tiêu biểu, điển hình cho sản phẩm Việt Nam để bước chân sang Nhật Bản", ông Lưu Đức Thanh, Giám đốc Trung tâm Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế (Cục Sở hữu trí tuệ) nhận xét trong một buổi làm việc về xây dựng chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn do Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang tổ chức vào tháng 5/2020.
Trước đó, vải thiều Lục Ngạn đã được đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam vào năm 2008 (Đăng ký chỉ dẫn địa lý số 1012/QĐ-SHTT), và cũng được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở châu Âu sau khi Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực vào năm 2020.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Thêm một chứng nhận uy tín cho vải thiều Lục Ngạn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

WHO phát hiện virus cúm H5N1 trong sữa bò
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4 thông báo đã phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong sữa tươi nguyên liệu từ động vật bị nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa rõ virus này có thể tồn tại trong sữa bao lâu.
Bài thơ: Nhớ Tháng Tư
Tháng Tư về mang theo nhiều kỷ niệm ////Đường Vườn Chuối (1) năm nào hai đứa cùng đi ///Có hàng me xanh cùng gió thầm thì///Loang loáng nước cơn mưa chiều đầu hạ