Thứ ba, 31/01/2023 03:42 (GMT+7)

Thiết bị hút rác dưới nước

MTĐT -  Thứ sáu, 02/12/2022 14:33 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Nhóm sinh viên tại Malaysia đã phát minh ra một thiết bị có tên là máy hút Whalecro, cho phép thợ lặn vừa bơi dưới nước vừa thu thập rác làm để làm sạch đại dương

Theo Design Boom đưa tin, vừa qua nhóm sinh viên tại Đại học công nghệ và đổi mới Châu Á Thái Bình Dương ở Malaysia đã phát triển máy hút Whalecro để lọc các mảnh rác siêu nhỏ dưới biển.

Nhóm sinh viên đã thử nghiệm nhiều thiết kế và hình dạng khác nhau trước khi đi đến thiết kế cuối cùng là một thùng chứa hình bể cá với 6 trục quay bọc dây móc dán Velcro. Nguyên mẫu đầu tiên được chế tạo bằng cách xếp chồng các vật liệu như PVC và hộp nhựa.

tm-img-alt
Minh họa thiết bị hút rác dưới nước Whalecro (Nguồn: James Dyson Awards)

Sau đó, nhóm sinh viên trang bị thêm động cơ để khiến các bộ phận hoạt động. Tiếp theo, họ đưa toàn bộ thùng chứa và động cơ vào trong một chiếc khung lấy cảm hứng từ cá mập voi, hai bên có tay cầm. Nhờ đó, thợ lặn có thể sử dụng Whalecro như một thiết bị hỗ trợ nổi và bơi để lướt đi dưới nước, đồng thời làm sạch đại dương.

Khi di chuyển máy dưới biển, dòng nước chảy vào theo hướng ngược lại, cho phép Whalecro hút các mảnh rác siêu nhỏ trôi nổi trong đại dương. Sau đó, các trục quay sẽ "bắt giữ" rác nhờ vô số sợi lông cứng của dây móc dán Velcro. Rác sau khi thu thập có thể dễ dàng lấy ra và bỏ chúng vào đúng thùng rác hoặc đem xử lý thích hợp.

Nhóm sinh viên muốn tăng hiệu quả cho chiếc máy bằng cách thử nghiệm những kích thước hoặc thiết kế bề mặt khác của dây Velcro, đồng thời tiếp tục nghiên cứu các ứng dụng khác. Nhóm cũng dự định đăng ký bằng sáng chế và sẽ cải tiến Whalecro trong thời gian chờ đợi, sau đó đưa thiết bị này ra thị trường.

VĨnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thiết bị hút rác dưới nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Triển khai dịch vụ giao hàng bằng UAV tại Nhật Bản
Tập đoàn viễn thông KDDI và công ty bản đồ Zenrin cùng với một số công ty khác ở Nhật Bản vừa đưa vào hoạt động dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (UAV) tại tỉnh Saitama, giáp thủ đô Tokyo.
Sản xuất pin xe điện từ gỗ
Khi nhu cầu xe điện gia tăng, các nhà khoa học đang tìm kiếm các vật liệu sản xuất pin một cách bền vững. Lignin, chất chứa nhiều trong gỗ cây, là ứng viên tiềm năng.

Tin mới

Tết và ... rác
Thật lòng là cứ mỗi dịp Tết, nhìn cảnh những người công nhân vệ sinh môi trường đô thị cắm đầu cắm cổ dọn hàng núi rác, mím môi mím lợi gò lưng đẩy những xe rác cao ngồn ngộn khuất cả tầm mắt , tôi cứ thấy thấy bùi ngùi, xót xa sao đó.
Thúc đẩy thí điểm các mô hình công nghiệp xanh
Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương được xây dựng nhằm đưa ra lộ trình và các ưu tiên thực hiện trong công tác bảo vệ môi trường của ngành, tập trung vào các nội dung hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường ngành Công Thương...
Hiểu đúng về vi khuẩn HP
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Sự phát triển và hoạt động của chúng làm tổn thương niêm mạc dạ dày, gây viêm loét dạ dày - tá tràng.