Thứ bảy, 23/10/2021 05:52 (GMT+7)

Thiệt hại lũ lụt tăng chóng mặt, Trung Quốc điều tra toàn diện

MTĐT -  Thứ ba, 03/08/2021 10:51 (GMT+7)

Thiệt hại lũ lụt ở tỉnh Hà Nam tăng chóng mặt khiến Trung Quốc phải mở cuộc điều tra toàn diện.

Ngập lụt gây hỗn loạn ở Vệ Huy, Tân Hương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: VGC

Ngày 2.8, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc thành lập nhóm đặc trách để điều tra đợt mưa bão, lũ lụt kỷ lục khiến 302 người thiệt mạng và gây ra thiệt hại lớn ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc.

Nhóm sẽ thực hiện một cuộc điều tra toàn diện, khoa học và trung thực về ứng phó thiên tai để đúc kết kinh nghiệm cho tương lai và trừng phạt bất kỳ trường hợp nào lơ là nhiệm vụ.

Các chuyên gia nói rằng một cuộc điều tra đáng tin cậy là rất quan trọng để trả lời câu hỏi của người dân và xây dựng lại uy tín của chính quyền địa phương.

Hoàn cầu Thời báo dẫn thông tin của chính quyền tỉnh Hà Nam cho biết trong cuộc họp báo hôm 2.8 rằng, số người chết đã tăng vọt lên 302 người, cùng 50 người mất tích kể từ khi mưa như trút và lũ lụt xảy ra ở tỉnh vào giữa tháng 7.

Ngập lụt gây hỗn loạn ở Vệ Huy, Tân Hương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: VGC

Thủ phủ Trịnh Châu chịu thương vong cao nhất với 292 người, 47 người mất tích. Trong số đó, 189 người chết do lũ lụt và các mảnh vỡ, 54 người do nhà sập, và 39 người do ngập lụt dưới lòng đất.

Trong số các trường hợp tử vong, vụ ngập lụt ở một đoàn tàu điện ngầm khiến 14 người thiệt mạng và vụ ngập lụt ở đường hầm Bắc Kinh-Quảng Châu khiến 6 người thiệt mạng nhận được nhiều sự chú ý nhất.

Sau thảm họa, một số người đặt câu hỏi liệu dự báo thời tiết, dự bão mưa bão có được chú ý đầy đủ hay không, và liệu ứng phó thiên tai có thể được xử lý tốt hơn để có thể tránh được một số trường hợp tử vong hay không.

Chủ tịch tỉnh Hà Nam, ông Wang Kai, cho biết tại cuộc họp báo hôm 2.8 rằng, lũ lụt là một thử thách lớn và cho thấy sự thiếu sót trong quản lý, đồng thời cam kết sẽ rút ra bài học từ thảm họa và tăng cường kiểm soát lũ lụt và quản lý đô thị.

Cần câu trả lời đáng tin cậy

Thảm họa mưa bão, lũ lụt ở Hà Nam được cho là một trong những sự cố chết người nhiều nhất do thiên tai gây ra trong những năm gần đây, sau khi tàu du lịch Eastern Star bị lật chìm ở sông Dương Tử vào ngày 1.6.2015, khiến 396 người chết và 46 người mất tích.

Các báo cáo điều tra dự kiến sẽ bao gồm toàn bộ quá trình ứng phó với thảm họa như cảnh báo trước, lập kế hoạch khẩn cấp và các biện pháp ứng phó, cũng như đề cập đến các trường hợp tử vong trong không gian ngầm - vấn đề được công chúng quan tâm nhất.

Vào ngày 20.7, nước đã làm ngập tuyến số 5 của tàu điện ngầm Trịnh Châu - một trong những tuyến tàu điện ngầm nhộn nhịp nhất thành phố - buộc tàu phải dừng giữa ga đường Shakou và ga Haitansi. Hơn 500 hành khách trên tàu bị mắc kẹt trong vùng nước ngập đến cổ trong gần 4 giờ đồng hồ. 14 người chết sau khi mưa xối xả làm ngập tàu điện ngầm.

"Thảm họa bất ngờ nhắc nhở rằng không nên đánh giá thấp những thảm họa thiên nhiên mà chúng ta hiếm khi trải qua, và cũng không nên đánh giá thấp các cuộc diễn tập liên quan cũng như phản ứng nhanh để giảm thiểu thương vong và thiệt hại" - giáo sư họ Zhang từ Đại học Bắc Kinh nói với Hoàn cầu Thời báo.

Ma Jun, Giám đốc Viện Các vấn đề Công cộng và Môi trường có trụ sở tại Bắc Kinh, nói rằng lũ lụt ở Hà Nam đã bộc lộ những sơ hở trong quản lý hành chính, xây dựng cũng như kiểm soát lũ lụt.

Người dân vận chuyển tài sản trên một con phố ngập lụt ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, ngày 21.7.2021. Ảnh: Tân Hoa Xã

Suy ngẫm cho tương lai

Các thành phố khác ngoài Trịnh Châu cũng bị thương vong trong bối cảnh đô thị ngập úng. Thành phố Tân Hương ở phía bắc Trịnh Châu trên bờ bên kia sông Hoàng Hà, nơi một số ngôi làng vẫn còn bị ngập lụt, đã ghi nhận 7 người chết và 3 người mất tích. Hai người chết ở thành phố Pingdingshan và một người chết ở thành phố Luohe.

Khoảng 14,5 triệu người tại 150 quận ở Hà Nam đã bị ảnh hưởng bởi thảm họa này, trong đó 1,47 triệu người phải sơ tán.

Khoảng 89.000 ngôi nhà bị sập và 1,09 triệu ha đất canh tác bị ảnh hưởng, trong đó 253 ha bị tàn phá hoàn toàn.

Thiệt hại kinh tế trực tiếp từ các trận mưa như trút nước, lũ lụt và ngập lụt lên tới 114,3 tỉ nhân dân tệ (17,7 tỉ USD).

Các nhà phân tích cho rằng Hà Nam - nơi thường xuyên bị hạn hán trong quá khứ - không có nhiều kinh nghiệm đối phó với lũ lụt bất ngờ và những trận mưa như trút nước như một số thành phố miền nam Trung Quốc, nhưng những nghi ngờ của cư dân mạng đã khiến chính phủ phải đưa ra câu trả lời.

"Các cảnh báo đã được chuyển đến người dân đầy đủ chưa? Hệ thống giao thông có bị đình chỉ kịp thời không? Các kế hoạch khẩn cấp cho hệ thống ngầm có được thiết kế tốt không? Thành phố bọt biển với vốn đầu tư khổng lồ có phát huy tối đa công suất không? Chính quyền Trịnh Châu có thể phải đưa ra câu trả lời" - ông Gao nói, nhấn mạnh rằng những phản ánh này rất cần thiết cho những cải tiến trong tương lai.

Cuộc điều tra về sự cố chưa từng có do mưa bão, lũ lụt gây ra phải thực tế, có hệ thống và toàn diện, đồng thời trả lời chi tiết các câu hỏi chính mà công chúng đưa ra - Wang Hongwei, giáo sư Trường Chính sách và Hành chính Công, Đại học Nhân dân Trung Quốc, nói với Hoàn cầu Thời báo./.

Bảo Châu/Báo Lao động

Bạn đang đọc bài viết Thiệt hại lũ lụt tăng chóng mặt, Trung Quốc điều tra toàn diện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

MTĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới