Thứ sáu, 27/01/2023 21:11 (GMT+7)

Thoái vốn nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường

Diệp Anh -  Thứ năm, 01/12/2022 08:32 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022-2025 theo hình thức duy trì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, cổ phần hóa, sáp nhập, giải thể, thoái vốn.

tm-img-alt
Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1479/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 phê duyệt Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022-2025 theo các hình thức: duy trì công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; cổ phần hóa, sắp xếp lại (bao gồm hình thức sáp nhập, giải thể); chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn nhà nước (thoái vốn).

tm-img-alt
Quyết định số 1479/QĐ-TTg ngày 29/11/2022

- Duy trì 195 công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ giai đoạn (2022-2025).

Trong đó, có các đơn vị hoạt động công ích như: Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội ; Công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất; Công viên cây xanh Hà Nội; Thoát nước Hà Nội; Nước sạch Hà Nội; Nước sạch Hà Đông; Vườn Thú Hà Nội; Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng; Thoát nước Hải Phòng;; Cấp nước Cao Bằng; Cấp thoát nước Kiên Giang; Cấp nước Tiền Giang...

- Cổ phần hóa 19 doanh nghiệp, sắp xếp lại 05 doanh nghiệp, thoái vốn 141 doanh nghiệp, giữ nguyên phần vốn nhà nước tại 126 doanh nghiệp.

Trong đó, có các đơn vị hoạt động công ích phải cổ phần hóa gồm: Công ty TNHH MTV  chiếu sáng và thiết bị đô thị Hà Nội;  Công ty TNHH MTV thoát nước và Phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên; Công ty TNHH MTV Công trình đô thị Mỹ Tho.

-Thoái vốn 141 doanh nghiệp giai đoạn 2022-2025, trong đó có nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực công ích, môi trường đô thị đã cổ phần hóa như : Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang; Công ty CP Dịch vụ đô thị Đà Lạt; Công ty CP Công trình đô thị Bảo Lộc; Công ty CP đô thị Thanh Hóa; Công ty CP Môi trường Nam Định;  Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An; Công ty CP Công viên cây xanh TP Vinh; Công ty CP Công trình đô thị Ninh Thuận;  Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên; Công ty CP Môi trường và Phát triển đô thị Quảng Bình; Công ty CP dịch vụ công ích đô thị Tam Kỳ; Công ty CP Môi trường đô thị Hạ Long; Công ty CP Môi trường và đô thị Sơn La; Công ty CP Công trình đô thị Tây Ninh;  Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thái Bình; Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Sông Công; Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thái Nguyên; Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa; Công ty CP Dịch vụ môi trường và Quảng lý đô thị Tuyên Quang; Công ty CP Công trình công cộng Vĩnh Long; Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên....

-Có 21 doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện sắp xếp theo phương án riêng giai đoạn 2022-2025.

Các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước thuộc Bộ Y tế, UBND các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương và các doanh nghiệp không nằm trong Quyết định số 1479/QĐ-TTg, không thuộc diện chuyển giao về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước, thực hiện sắp xếp theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn trước ngày 29/11/2022: Đối với các doanh nghiệp chưa được phê duyệt Phương án cổ phần hóa, thoái vốn, cơ quan đại diện chủ sở hữu chủ động điều chỉnh lại tỷ lệ cổ phần Nhà nước nắm giữ khi xây dựng Phương án theo Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022-2025 ban hành kèm theo Quyết định này và báo cáo các Bộ KH&ĐT, Tài chính theo dõi, tổng hợp.

Doanh nghiệp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt Phương án cổ phần hóa, thoái vốn, thực hiện theo Phương án đã được phê duyệt và tiếp tục xây dựng phương án để thực hiện thoái vốn theo tỷ lệ quy định tại Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước giai đoạn 2022-2025 ban hành kèm theo Quyết định này.

Bạn đang đọc bài viết Thoái vốn nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Chọn tăng trưởng xanh cho tương lai đất nước
Đối với Việt Nam, tăng trưởng xanh là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững, có sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý, hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...
Giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít
Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...