Thứ tư, 27/09/2023 19:34 (GMT+7)

Thời hạn sở hữu nhà chung cư được quy định như thế nào theo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)

Minh Phương -  Thứ hai, 05/06/2023 14:51 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 5/6, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trình bày tờ trình dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Liên quan đến nội dung thời hạn sở hữu nhà chung cư được dư luận quan tâm thời gian, trong dự thảo được Bộ Xây dựng trình Quốc hội, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định theo hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế nhà chung cư theo kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền (gọi chung là tuổi thọ công trình).

Thời hạn sử dụng nhà chung cư theo hồ sơ thiết kế phải được ghi rõ trong văn bản thẩm định thiết kế của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về xây dựng. Cũng theo dự thảo, thời hạn sử dụng nhà chung cư được tính từ khi nghiệm thu nhà chung cư đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ.

"Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng theo hồ sơ thiết kế hoặc chưa hết thời hạn sử dụng nhưng bị hư hỏng có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải chỉ đạo thực hiện việc kiểm định, đánh giá chất lượng công trình nhà chung cư theo quy định", dự thảo luật nêu.

Dự thảo Luật cũng quy đinh cụ thể các trường hợp phá dỡ nhà chung cư. Theo đó, nhà chung cư bị hư hỏng do cháy nổ không còn đủ điều kiện bảo đảm an toàn để tiếp tục sử dụng. Nhà chung cư bị hư hỏng do thiên tai, địch họa không còn đủ điều kiện bảo đảm an toàn để tiếp tục sử dụng…

Bạn đang đọc bài viết Thời hạn sở hữu nhà chung cư được quy định như thế nào theo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Taseco Land chính thức trở thành công ty đại chúng
Taseco Land là một đơn vị thành viên của Taseco Group - một tập đoàn đa ngành, trong đó, Taseco Land tập trung vào lĩnh vực bất động sản. Việc đại chúng hóa này là một bước đi trong kế niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE của doanh nghiệp này.

Tin mới