Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 26/09/2020

Hội thảo “Giới thiệu công nghệ xử lý nước thải của Vương quốc Bỉ”

Xuân Thụ, 08:30 15/03/2012

Hội thảo đã giới thiệu chung về công nghệ của Bỉ trong lĩnh vực Xử lý nước thải và tham luận hướng tới việc xử lý nước thải bền vững tại Việt Nam.

Ngày 13/3/2012 vừa qua, tại Phòng Hội thảo Sông Lô, Sông Thao - Khách sạn Sheraton - Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Bỉ (Cơ quan tiến Đầu tư & Xuất khẩu vùng Brussels, Cơ quan Ngoại thương & Đầu tư vùng Wallonie, Cục Xúc tiến Đầu tư & Thương mại vùng Flanders) đã phối hợp với Bộ Xây dựng nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giới thiệu công nghệ Xử lý Nước thải của Vương Quốc Bỉ”).

Đây là một trong chuỗi những sự kiện diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của phái đoàn Kinh tế - Vương Quốc Bỉ do Thái tử Philippe dẫn đầu từ 10/3 đến 16/3/2012.

Hội thảo đã giới thiệu chung về công nghệ của Bỉ trong lĩnh vực Xử lý nước thải và tham luận hướng tới việc xử lý nước thải bền vững tại Việt Nam.

GS.TS Ludo Diels - Vương quốc Bỉ đã trình bày 8 giải pháp xử lý nước thải bao gồm: năng lượng thu nạp từ tích hợp nước thải và rác thải; nền kinh tế cơ sở sinh học và nước thải; xử lý tập trung mới; tổng hợp công nghệ màng trong sản phẩm; modul màng mới và các vật liệu; hệ thống xử lý nước thụ động; các công nhệ tạo năng lượng từ giảm muối; các hệ thống xử lý nước thải dùng nguồn năng lượng tái tạo. Cả 8 giải pháp này đều nhấn mạnh tới việc tiết kiệm chi phí và năng lượng trong quá trình xử lý nước thải.

Bỉ là một quốc gia có thế mạnh về các công nghệ xử lý nước thải, chất thải nhằm cải tạo vệ sinh môi trường và tái tạo năng lượng… Tuy nhiên, “rào cản lớn nhất để các công ty Việt Nam áp dụng công nghệ của họ vẫn là giá cả. Khi đã dung hòa được yếu tố này thì Việt Nam hoàn toàn có thể áp dụng được công nghệ tiên tiến của Bỉ” - Ông Trần Anh Đức, Phó tổng giám đốc của công ty Koastal Eco Industry nhận định.

Cũng trong buổi Hội thảo, Ông Nguyễn Hồng Tiến - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng Việt Nam đã giới thiệu thực trạng về xử lý nước thải, tỷ lệ thất thoát nước thải và sự ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên nghiêm trọng, nhất là ở các thành phố lớn ở Việt Nam.

Hội thảo chính là cơ hội tố để các công ty Bỉ chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật công nghệ, thiết bị, dự án với Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Xây dựng Việt Nam cũng giới thiệu các kế hoạch đầu tư phát triển; nhu cầu và cơ hội để các Công ty Bỉ mở rộng kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Hội thảo “Giới thiệu công nghệ xử lý nước thải của Vương quốc Bỉ” tại chuyên mục Thời sự. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Thời sự
Đóng góp vào bản báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) với nhan đề “Trái đất của chúng ta”, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã củng cố lời kêu gọi nhằm hướng tới xây dựng một trái đất xanh, trong đó đặc biệt lưu ý mối quan hệ trực tiếp với nền kinh tế.
Tối 18.1 (25 tháng chạp), Hội hoa xuân (HHX) TP.HCM khai mạc tại Công viên Tao Đàn, Q.1. Theo ban tổ chức, năm nay có trên 8.000 hiện vật được trưng bày. Với chủ đề hướng về biển đảo, HHX năm nay có tiểu cảnh cột mốc Trường Sa bằng hoa, kết hợp với các loài sò hóa thạch lấy từ quần đảo Trường Sa. HHX còn có các hiện vật đặc sắc như cặp cá hải tượng long nặng khoảng 200 kg; bộ sưu tập 70 loài cây bắt mồi; đá thạch anh hồng 2x2m, đá thanh long chalcedony hình con rồng; tiểu cảnh rồng bằng gỗ dài trên 20m… Hiện vật nước ngoài có hồ thủy sinh từng đoạt giải nhất qua hình ảnh tại Nhật Bản; bộ sưu tập đá cảnh trong vườn của Nhật Bản, các loài hoa lan của Đài Loan và Singapore... HHX sẽ bế mạc vào ngày 28.1 (mùng 6 tết).
Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán được dự báo sẽ diễn ra trong thời tiết rét đậm, rét hại. Làm gì để phòng tránh nhiễm não mô cầu, loại bệnh dễ lây qua đường hô hấp và có nguy cơ tử vong cao nếu phát hiện không kịp?
Chiều 12.1, ông Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường, chất lượng khu vực 3 (Trung tâm 3) cho biết đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu xăng lấy từ cây xăng do xe bồn “ăn cắp” xăng chở đến trong bài báo Kinh hoàng “công nghệ” xăng dỏm đăng trên báo Thanh Niên. Kết quả, mẫu xăng không có dấu hiệu bất thường.  
Năm 2012, ngoài việc đầu tư 10 tỉ đồng xây lò xử lý rác, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) sẽ tổ chức tuần tra và phạt nặng người ném rác xuống suối Yến và khu vực di tích với số tiền từ 100.000 - 300.000 đồng mỗi lần.